Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănNàng chinh phụ thời nay…

Nàng chinh phụ thời nay…

Từ phi trừơng về nàng chui ngay vào phòng nằm thẳng cẳng, cái giừơng lúc này rộng rinh, nàng tha hồ lăn qua lăn lại, lúc lắc cái chân đã mõi nhừ và sung suớng nghĩ đến ngày mai sẽ không phải lo chuyện cơm nuớc nhiều! thằng con thì cũng đi học xa nhà lâu lâu mới về…Nàng tha một đống gối ôm vào giừong, không sợ ai than phiền choán chỗ. Trăng chênh chếch vào phòng, trăng hóm hỉnh nhìn mấy cái gối của nàng, thì ra: gối tay anh vẫn không êm bằng gối ôm!

Và nàng thì ngủ ngon lành, cũng phải thông cảm cho nàng, mấy tuần nay rồi nàng có ngủ nghê gì đựơc đâu. Trong giấc mơ nàng thấy bà Đoàn Thị Điểm dí vô mũi nàng mấy câu thơ

Chàng từ đi về nơi chốn cũ
Đêm trăng này nàng ngủ tỉnh queo

Nàng thực tình chưa nghĩ gì đựơc gì nhiều lúc ông xã quyết định sẽ đi về Viêt Nam làm ăn một thời gian. Nàng chỉ đơn giản không muốn nhìn thấy chàng vào ra thở dài nên đã “ừ” đại. Sau hai mươi mấy năm sáng nào chàng cũng dậy sớm, cơm ăn cơm dở và leo lên xe đi làm. Bây giờ bị mất Job, chàng vẫn dậy sớm, không cơm ăn cũng không cơm dở, chỉ uống cà-phê suông. Nghe tiếng giày của chàng đi lại gõ lộp cộp, trái tim của nàng đau nhói. Nhiều hảng xửơng đóng cửa, nhân viên bị sa thải ào ạt, ngay cả thầy cô giáo còn lo mất việc thì nàng biết cở tuổi như ông xã mình đào đâu ra job mới. Thôi cứ để ổng về Sai Gòn thử một thời gian, đựơc gì đó cũng tốt, mà không đựơc cũng là dịp để thư giãn cái đầu. Nàng quyết định thật nhanh trước khi kịp nghe lời cảnh cáo của mấy bà chị họ: mấy ông mà về Viêt Nam làm ăn, mười ông hết chín ông có bồ nhí ở bển rồi.

Ui cha ơi, phen này nguy to rồi, nàng chỉ đoán đựoc rằng “mừơi ông về VN làm ăn, ba bốn ông là có bồ nhí” đâu ngờ con số lại đáng sợ dữ vậy! cái nơi nàng ở vốn ít nguòi Việt, nên những những thông tin nóng hổi kiểu này nàng rất chậm chạp.

Nàng nữa tin nữa ngờ, email cho lủ bạn kể lể. Mấy con nhỏ bạn ở Việt nam (không phải, nhỏ nhít gì, đứa nào cũng ngoài ngủ tuần, vậy mà cứ mi tao nên thừơng quên phén tuổi tác) hăng hái tuyên bố: mi đừng lo, tụi tao sẽ cho trinh sát theo dõi ổng khắp nơi, ổng mà chở ai sau xe là trinh sát báo cáo liền, chỉ trừ khi ổng bỏ bồ nhí vô bao tải cột phía sau như chở heo thì đành chịu!

Và nàng đã cười lăn chiên khi đọc thư, quên phén tiếp mình buồn chuyện gì, cái lủ bạn tinh quái thật và dễ thương thật. Nhưng phe bên Đức thì có vẻ “khôn” hơn nhiều, do có chút kinh nghiệm bản thân cô bạn ở Đức đã tới tấp “cố vấn” cho nàng: mi phải tỏ ra ủ dột, u sầu như nàng chinh phụ tựa cửa trông chồng mới đựoc, phải vậy hắn mới sốt ruột mà mau về, không thôi nguy lắm! ai biết đựoc chuyện gì sẽ xay ra khi đàn ông ở xa vợ nữa vòng trái đất!

Nàng nghiễm nhiên thành chinh phụ ở trong mắt lủ bạn hồi nào không hay. Và chinh phụ đã nghe lời cố vấn của bạn, trong lúc buồn đã làm mấy câu thơ gữi cho chàng. Không ngờ thi ca lại ép-phê dữ dội, nữa đêm chàng đã phone về nói: “Hay là anh đổi vé về ngay với em, em buồn vậy làm sao anh an tâm được…” Vậy là nàng cảm thấy áy náy và cảm động quá, rối rít bào chàng: hãy an tâm mà lo việc nứơc, việc nhà đã có em lo.

Và buổi trưa chủ nhật, nghe tiếng chim lích chích sau vừơn nàng đã dui dẻ trả lời thư bạn

Lích chích chích con chim sâu nó hỏi
Phải buồn sao? xa cứ phải buồn sao?
Buồn đâu phải cứ rưng rưng ngấn lệ
Bỏ cục buồn ngâm dấm đợi chinh phu

Hì, hì, bỏ cục buồn ngâm dấm, khi chàng về lại có món để nhấm.

Nàng ráng cừơi vui dù trong bụng vẫn lo ngay ngáy, thắm thoát rồi hơn một tháng cũng đã trôi qua…

Nhưng khi ông xã vắng nhà, không đơn giản chỉ là mong nhớ. Cái rắc rối đầu tiên đã xãy đến cho nàng. Sáng hôm ấy, sau khi mở cửa ga-ra de xe ra, nàng không thế nào đóng lại đựoc. Nàng bấm nút tới lui, cánh cửa chết tiệt chỉ xuống đựoc một chút lại dội bật trở lên. Làm sao bây giờ? Nàng nghĩ chắc tại nó bị khô vì thiếu dầu nhớt. Vậy là nàng lục tung cái kho báu trong ga-ra của chàng lên tìm đựoc một lon nhớt, nàng hì hục bôi trét đầy trên đừơng ray. Mồ hôi nhễ nhại, tay chân lấm lem đầy dầu nhớt, nàng trông chẳng khác gì một chàng một anh thợ sửa xe ngốc nghếch. Nhưng vẫn không si-nhê, cái cửa vẫn trơ trơ. Nàng sẽ phải đứng đây chờ đến tối? đến mai? Đến khi hóa đá như hòn vọng phu, bi thảm quá! Nàng thấy giận cành hông: đáng lẻ ra ông phải ở cạnh tui lúc này mới đúng.

Nàng liếc đồng hồ: chín giờ sáng, tức là muòi hai giờ đêm ở SaiGòn, giờ này chắc ổng đang ngáy khò khò, nhưng phải gọi thôi, đó là cái số phone duy nhất mà nàng nghĩ ra lúc này.

– Anh đang ngủ hả? cái cửa ga-ra bị hư không đóng đựoc nên…

– Cái gì?chưa, dạo này anh khó ngủ…mà tại sao hư? em coi lại…chỉnh lại…

Nàng làm theo như cái máy, cơn giận tan biến đi đâu mất, trong đầu chỉ còn nhớ cái câu “dạo này anh khó ngủ” và thấy sung sứong quá!!! Ít ra cũng phải dậy chớ!

Nàng bổng trở nên nhanh nhẹn như con sóc, và a-lê-hấp, cánh cửa đã đóng mở dễ dàng. Cuộc đời vẫn đẹp dù có “nghìn trùng xa cách

Và rồi vài tuần sau, có một ngày nắng ran, vùng cạnh nhà nàng bỗng bị hỏa hoạn. Đám cháy cách khá xa nhưng gió bốc tro bụi ném đầy sân những nhà gần đó. Nàng nơm nớp theo dõi tin tức trên TV, vừa nghĩ xem nếu đám cháy đến gần nàng phải làm gi? Gom hết mấy cái hình trên bàn thờ của ba má, của gia đình, mang cái túi giấy tờ theo, cái laptop. Mang bao gạo?không, mang thùng mì gói, còn cái TV mới mua? Bộ sopha Ý nàng đã phải đắn đo lắm mới dám mua, không lẻ sẽ mất hết?

Đám cháy đã lan mỗi lúc một lớn, xe cứu hỏa phun nứơc ào ạt, nhưng trời gió quá. Cảnh sát đã khuyên những ngôi nhà lân cận xịt nứoc lên từơng và sân để ngăn ngừa những tàn lửa có thể gây cháy. Nàng riu ríu làm theo, những giọt nứơc mắt đã lăn dài trên má, nhưng nhất định sẽ không gọi chàng, gọi thì làm đựơc gì? Có thể mình sẽ chết cháy thui trong đám cháy, khi ông về thì tui đã thành tro bụi rồi cũng nên... trời ơi, bi thảm quá!

Điện phụt tắc, họ cho biết phải Black out vài tiếng. Nàng đốt ngọn nến lên, chạy vào phòng tắm lấy thêm chai dầu gội bỏ vào túi xách, chợt liếc nhìn vào gương, dứoi ánh nến mấy nếp nhăn mờ đi, mắt đang đỏ hoe bỗng thành…mắt long lanh! Coi cũng không tệ lắm. Nàng chợt mắc cừơi, quên phén mất trước đây mấy phút mình đã bị cháy thui rất thê thảm!

May quá, đám cháy đã bị dập tắt. Và may quá cũng nhờ TV chiếu cái tai họa này nên dù nàng chưa kịp tả oán chàng đã đổi vé về sớm hơn nàng mong đợi.

Buổi tối đầu tiên bên nhau nàng dọn mâm cơm, và không hiểu sao nàng cứ bắt chàng đốt lên hai ngọn nến, chàng nghe lời. Duới ánh nến lung linh họ nhìn nhau bằng thứ ánh sáng khác lạ, ánh sáng sau những ngày xa cách. Nàng biết mình có chút ăn gian, nhưng dầu sao nàng cũng chỉ là đàn bà!

5/2010
Hà Xưa
  

3 BÌNH LUẬN

 1. RE: Nàng chinh phụ thời nay…
  [i]Dầu sao nàng cũng chỉ là đàn bà, có ăn gian một chút cũng hổng sao,[/i] đúng vậy Hà Xưa hén? Lối kể chuyện của bài này rất riêng và độc đáo Hà ơi! Hóm hỉnh mà rất nữ tính! Mình rất thích. Mong đọc thêm bài mới của [i]nàng[/i]! 😛 ĐO.

 2. #RE; Nàng chinh phụ thời nay
  HX ơi,
  Mặc dầu đã đọc bài đăng 1 dạo nào đó ở XNL mà đọc lại càng thâm thúy – NB rất thích lối kể chuyện rất hợy ý với phe tóc dài nử nhi !
  NB

 3. RE: Nàng chinh phụ thời nay…
  Rất vui thấy bóng NB xuất hiện, nhớ vào sân nhà thường nghen, hồi này dui lắm đó.
  Ừ, bài này mình viết khá lâu rồi, ban đầu là để phá Xóm nhà Lá. Nàng chinh phụ thời nay đón “tin nhạn” bằng Internet nên muốn buồn cũng khó, đã vậy còn ôm cái gối êm ru nữa, hi! hi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả