Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Khúc Hát Ân Tình

... Tìm về mảnh vườn hoa thắm
Hái bông tầm xuân trao nàng
Lời hát ân tình
Hồng hồng đôi má
Ơi … Đời sống yên vui , là vui
Dìu nhau đi vào chung bóng mơ …

Miệng lẩm nhẩm hát , tôi lại nhớ đến điệu múa Khúc hát ân tình mà chúng tôi đã biểu diễn cách đây hơn một tháng , trong cuộc họp mặt đầu xuân 2012 của liên lớp Nữ trung Học Quy Nhơn niên khoá 68-75 .

Để có được điệu múa này đối với nhóm bạn chúng tôi là một việc hết sức tình cờ .
Như thường lệ đến khoảng thời gian cuối năm là chúng tôi lại râm ran , í ới , điên thoại cho nhau bàn bạc chương trình văn nghệ góp vui cho buổi họp lớp đầu xuân tới . Theo dự tính , ngoài những màn ca hát như đơn ca , song ca … hợp ca … sẽ có hai bài múa , một của nhóm bạn Sài – Gòn và một của nhóm bạn Quy Nhơn .

Năm nay Quy Nhơn sẽ tập múa bài Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao .
Ăn Tết Nguyên Đán xong , lúc rảnh rỗi tôi bắt đầu lên mạng tìm nghe giai điệu bài hát Mùa Xuân đầu tiên để nghĩ xem nên múa như thế nào . Một điệu valse nhẹ nhàng , tươi vui . Múa sao đây trời ! Tôi buột miệng than thầm . Ăn theo năm ngoái , các bạn lại biểu tôi nghiên cứu , làm như tui là dzũ sư hông bằng . Bối rối , tôi gọi điện chia sẻ với nhỏ Hoà . May quá , có tin vui cho tôi . Nhỏ Hoà nói :

– Mày nhớ Thu Trang lớp C với tao hông Vân ? Năm nay nó nói muốn tham gia văn nghệ múa với tụi mình . Tao thấy nó nhiệt tình lắm .

– Nhớ chớ , nhưng mấy năm nay không thấy Trang đi họp lớp .

– Năm nay nó đi . Nghe tao kể chuyện nó nói hay năm nay tụi mình dựng lại bài múa Khúc hát ân tình của lớp C ngày xưa . Bài này múa vui lắm . Hồi đó tao múa nam , con Trang múa nữ . Mày nhớ bài múa này hông ?

– Nhớ rồi – Tôi mừng quá nói như reo – Dzậy bây giờ hai đứa bây bày lại bài múa đó đi , tụi mình khỏi mất công nghĩ ra bài múa mới . Múa cái có sẵn cho dễ , chớ bây giờ tụi mình làm gì có nhiều thời gian rảnh rỗi để tập cái mới .
Hoà ậm ừ :
-Để tao gặp con Trang bàn lại coi sao , nhưng chắc được đó .

Tôi thở phào , vậy là ổn rồi . Tôi gọi cho Lâm Cẩm Ái nói sơ tình hình thay đổi bài múa để Ái thông tin lại cho các bạn .

Tối thứ sáu , ngày 12 tháng giêng , nhóm bạn múa chúng tôi bắt đầu tập trung lại nhà Bạch Nhạn để bàn bạc cụ thể về bài múa . Khi đến nơi tôi thấy Ngô Kim Quy đem đến 10 áo đầm các bạn Sài-gòn gởi ra cho nhóm Quy Nhơn mượn mặc múa bài Mùa xuân đầu tiên . Vậy là lúc này chúng tôi có hai sự lựa chọn :

– Nếu múa bài Mùa xuân đầu tiên , có trang phục sẳn , khỏi lo đi thuê nhưng phải dựng điệu múa từ đầu . Tôi thầm nghĩ : Ai dựng đây ?

– Nếu múa bài Khúc hát ân tình thì có hai bạn Thanh Hoà và Thu Trang đã từng múa nên sẽ dễ hơn .

Các bạn đang phân vân .KIm Quy đề nghị mặc thử trang phục múa Mùa xuân đầu tiên xem sao . Vậy là thử . Áo được đưa ra . Tôi nhìn thấy 10 bộ mini jupe có đính kim sa lấp lánh rất bắt ánh đèn sân khấu nhưng lại là kiểu áo ôm 2 dây , hở vai , trễ ngực .Biết áo không phù hợp với lứa tuổi và vóc dáng của mình nhưng chúng tôi cũng thử . Mặc vào người xong cả bọn nhìn nhau , cười phá lên rồi lắc đầu . Nhỏ Hoà tiếu lâm :

– Toàn mấy bà già , 3 vòng gần như 1 nên mặc dzô nhìn hổng giống ai , hi hi hi …
Thấy vậy , lại ngại khó , sợ phải tập bài Mùa xuân đầu tiên không xong nên tôi cố gắng thuyết phục và cuối cùng các bạn đồng ý tập múa bài Khúc hát ân tình.
Để múa bài này, chúng tôi bàn với nhau sẽ có 8 bạn gồm 4 nam và 4 nữ. Trang phục nam sẽ là áo dài the đen, khăn đóng, cầm dù đen. Nữ mặc áo tứ thân, đội khăn mỏ quạ, cầm nón quai thao. Ở Quy Nhơn có nhiều chỗ cho thuê áo quần loại này với giá rẻ nên không phải lo may trước như áo dài tím của bài múa Ngàn thu áo tím năm ngoái.

Tám bạn trong nhóm múa lúc này chỉ có Kim Quy, Cẩm Ái, Thanh Hoà là có chiều cao có thể múa vai nam. Năm bạn nữ còn lại là Đồng Ánh, Bạch Nhạn, Thu Trang, Thu Thuỷ và tôi là thấp ngang ngang nhau nên không biết chọn ai múa nam cho đủ 4 chàng. Mọi người cứ nhìn nhau không nói gì. Riêng tôi, trước giờ tôi tham gia văn nghệ múa nhiều rồi nhưng toàn làm con gái. Lần này, bí quá không có người tôi thử múa nam xem sao. Nghĩ vậy nên tôi xung phong làm con trai. Cẩm Ái la lên khi nghe tôi nói:

– Mày thấp dzậy sao làm nam ?

Tôi nói tỉnh rụi :
– Hông sao, đứa nào cao mang giày bệt, tao thấp, tao mang giày đế cao. Tao múa cặp với Trang hay Thuỷ, hai đứa thấp nhất là được thôi mà.

– Để Trang múa cặp với Vân cho. Trang nói.

Đồng Ánh đề nghị :
– Vậy Trang với Vân đứng vô thử coi .

Thấy tôi cao hơn Trang một chút và có lẽ cũng không còn sự lựa chọn nào khác nữa nên các bạn đã đồng ý. Thu Thuỷ nói :
– Thôi cũng được, vậy cho đủ 4 nam, 4 nữ đi. Hôm diễn Vân nhớ mang giày cao nghen.

Vậy là xong phần nhân sự, các bạn không bàn cãi nữa, ăn bánh trái của chủ nhà Bạch Nhạn chiêu đãi rồi về, hẹn nhau 3g chiều chủ nhật bắt đầu tập.

Chiều chủ nhật y hẹn chúng tôi tập trung lại, Bạch Nhạn khoe có máy mới có thể tải bài hát từ mạng ra để tập. Khổ thay, máy mới quá , chưa biết cách sử dụng hay sao mà chúng tôi loay hoay mãi không mở được. Cuối cùng đành phải tạm thời tập múa không nhạc , chỉ hát miệng , ai thuộc thì hát , ai không thuộc thì la la la …
Đến lúc này lại có sự thay đổi đội hình ngoài ý muốn .

Khi nghe Thanh Hoà nói bài múa này chủ yếu là nam múa và di chuyển đội hình nhiều , còn nữ chỉ múa làm duyên cho mấy anh nam trêu ghẹo nên ít di chuyển hơn . Cẩm Ái nghe vậy vội lên tiếng :
– Dzậy tụi bây cho tao làm nữ đi , chân tao đau lâu nay nên yếu , tao sợ di chuyển nhiều không được đâu .

Cả nhóm thấy vậy cũng tội cho Ái , nhưng Ái với Quy là 2 bạn cao nhất nhóm , biết ai thế chổ cho Ái đây . Bàn qua , tán lại cuối cùng chúng tôi xếp lại 4 cặp : Kim Quy – Cẩm Ái , cặp cao nhất , Thanh Hoà – Đồng Ánh cặp cao nhì . Bạch Nhạn làm nam cặp với Thu Thuỷ , tôi múa cặp với Thu Trang . Bốn đứa chúng tôi là 2 cặp thấp ngang nhau sẽ múa đứng trước .

Bắt đầu tập , tôi đề nghị hai bạn đã từng múa bài này ngày xưa là Hoà và Trang tập múa cho các bạn . Hoà bày cho nam , Trang bày cho nữ . Đến lúc này Trang mới nói :
– Tụi mình cùng nhau góp ý tập mới lại chớ gần 40 năm rồi làm sao Trang nhớ lại hết .

Tôi hơi hụt hẫng đưa mắt nhìn Hoà :
– Hoà còn nhớ gì nhiều hông ?

– Tao hồi đó làm nam , tao nhớ nam có mấy bước chân đi dzầy nè … đi dzầy nè … Còn đội hình thì tao hầu như quên hết rồi .

Vậy là cả nhóm vừa tập, vừa hát , vừa bàn bạc , mỗi người góp mỗi ý , có lúc cãi nhau ì xèo đến 5g chiều vẫn chưa đâu ra đâu . Tập múa không có nhạc cũng chán nên các bạn lại rủ nhau về , dặn nhau về nhà từng người ráng nghĩ ra điệu múa để tối thứ hai tập tiếp . Đồng Ánh và Thu Trang sẽ đem dĩa nhạc đến dùng lại máy cũ của Nhạn để tập . Có nhạc chắc sẽ dễ tập hơn .

Chúng tôi đã bắt đầu tập múa như vậy đó . Tôi hơi chán nhưng lòng tự nhủ : ” Vạn sự khởi đầu nan “.
Đến tối thứ hai , chúng tôi mới thực sự tập . Cả nhóm cũng vẫn còn tranh cãi , góp ý , sửa đổi nhưng dần đã định hình phong cách múa . Khi ra về chúng tôi lại nhắc nhở nhau : Tối nay tập được bao nhiêu về nhà nhớ dợt lại ngay không thôi mai quên đó nghen .

Tồi thứ ba , chúng tôi lại cùng nhau tập và cơ bản đã dựng xong sườn bài múa dù vẫn còn loạng choạng , nhớ nhớ, quên quên . Lúc này các bạn vẫn chưa cảm thấy tự tin với bài múa của mình nên nói tôi , tối sau dẫn theo Ni, con gái tôi đến để cháu làm khán giả xem và góp ý thêm với các cô cho bài múa hoàn chỉnh hơn .Tối thứ tư, tối thứ năm tôi cũng rủ Ni đi cùng . Nhờ đứng ngoài nhìn vào mới thấy có những động tác múa chưa được đẹp nên khi nghe Ni góp ý sửa động tác này thêm vào động tác nọ , các cô đã đồng tình thay đổi .
Ngày thứ sáu chúng tôi bắt đầu đón các bạn từ xa về dự họp lớp . Tối thứ sáu tất cả các bạn tập hát hợp ca . Sáng thứ bảy tổng dợt lần cuối .

Tối thứ bảy , ngày 20 tháng giêng âm lịch , điệu múa ” Khúc hát ân tình” của chúng tôi đã được trình diễn trên sân khấu hội trường khách sạn Saigon-Quy Nhơn .

Nhỏ Thanh Hoà bước lên sân khấu giới thiệu về “Dzũ đoàn New Nữ Trung Học Quy Nhơn ” của chúng tôi hết sức độc đáo làm khán giả thích chí , vỗ tay rần rần. Nhờ đó tiết mục múa thêm phần hấp dẫn. Lúc này , tám đứa chúng tôi đã hoá thân thành bốn anh chàng râu vễnh đẹp trai và bốn cô nàng yếm thắm , tóc vấn đuôi gà e thẹn cười chúm chím trông mới duyên dáng làm sao .

Tiếng vỗ tay vang lên từng hồi khi nhạc trỗi lên làm chúng tôi rất tự tin khi tiến ra sân khấu biểu diển . May quá , khi tập thì cứ nhớ nhớ , quên quên , bạn này lo nhắc bạn kia vậy mà khi trình diễn lại suôn sẽ . Chỉ có một sự cố nho nhỏ đã xảy ra với bộ râu dê của Bạch Nhạn . Bộ râu này chúng tôi làm bằng những miếng băng keo cá nhân , được tô mực đen và cắt dán . Không hiểu sao đang múa một bên râu của anh chàng Bạch Nhạn bị rớt xệ xuống miệng , một bên vễnh lên trông rất tếu và chính điều này lại làm cho khán giả thích thú. .Không sao tả được niềm vui của chúng tôi khi đang múa trên sân khấu nhìn xuống thấy các bạn háo hức đứng cả dậy vừa xem vừa vỗ tay theo bài hát một cách hào hứng .

Đã hơn một tháng trôi qua , mỗi khi nhớ lại lòng tôi vẫn còn thấy lâng lâng một cảm giác khó tả. Vui vì cuộc hội ngộ đầu xuân 2012 của liên lớp 68-75 năm nay thành công ngoài sức tưởng tượng vì có sự tham gia đông đảo của các bạn, Vui vì được gặp lại thầy , cô , bạn bè cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa . Vui vì chương trình văn nghệ thật là hào hứng khi cùng có sự tham gia của các thầy , cô , khách mời và của các bạn Cường Để. Và nhất là những lời ngợi khen của Thầy Cô và các bạn về tiết mục “Khúc hát ân tình” làm đội múa của chúng tôi ai nấy lỗ mũi cũng bị nở như trái cà chua.
Dư âm của bài hát cứ vang mãi bên tai của mọi người cho đến …bây giờ.
…. “CÙNG GÓP BÀN TAY THƯƠNG YÊU NHAU RỒI” …
để cho … “NGÀY MAI HẠNH PHÚC NƠI NƠI REO CƯỜI” …

Huỳnh Mộng Vân
Xuân Nhâm Thìn 2012

11 BÌNH LUẬN

 1. RE: Khúc Hát Ân Tình
  Vân ơi, xem video clip, vui nhất là lúc BN sợ rớt cái râu, một tay thì sửa râu một tay cầm dù…Bây giờ mới hiểu vì sao ĐTH hôm ấy gương mặt lúc nào cũng đăm chiêu không dám cười. Té ra là vì sợ rụng râu!
  Đọc bài viết của Vân thấy các bạn chịu khó bỏ thì giờ ra tập dợt để làm vui cho bạn bè, mình cũng vui lây! Cảm ơn nghen Vân. KT

  • Kim Tiến ơi!
   Mình cũng không hiểu động lực nào đã khiến những bà già U60 như tụi mình lại có thể múa hát và quậy “sung” dữ vậy? Đôi lúc rảnh xem lại, chính mình còn cười hà huống gì Kim Tiến.
   Nhỏ vui là được rồi.

   • RE: Kim Tiến ơi!
    Lần đầu tiên làm MC được mọi người nhiệt liệt tán thưởng nên chắc vui hết cả năm phải không Hoà ? 😆 . Mình cũng không ngờ Hoà có khiếu nói chuyện hài hước có duyên như vậy . Cứ vậy năm tới tiếp tục phát huy nghen . 😆

  • RE: RE: Khúc Hát Ân Tình
   Tiến ơi , không phải Hoà không dám cười vì sợ rụng râu đâu , đó chỉ là chuyện nhỏ . Cái chính là bửa đó hắn được làm MC giới thiệu bài múa nên lúc nào hắn cũng ” ceng thẻng ” sợ hông thuộc bài . 😆

 2. RE: Khúc Hát Ân Tình
  hi, hi! các nàng thiếu nữ năm mươi cười chúm chím còn các chàng râu quặp thì quậy hết ý! đọc mới thấy các bạn chuẩn bị thật công phu, làm nhớ ngày xưa tụi chị cũng đã từng trốn học để tập múa quay tơ “Vầng thơ sầu rụng” đó Vân ơi!
  Đã đã quá! nhớ sang năm làm tiếp nghen.

  • Chị Hà mến!
   Tụi em sẽ còn tiếp tục cho đến khi nào không còn có thể tiếp tục được nữa chị ơi!
   Được họp mặt thầy cô, bạn bè thì cái gì làm mọi người vui đều đáng nên làm phải không chị?

  • RE: RE: Khúc Hát Ân Tình
   ” Vầng trăng từ độ lên ngôi ,
   Năm năm bến cũ em ngồi quay tơ …”
   Ôi ! Vậy là bài viết của em đã đưa chị Hà tìm về lại những tháng ngày thân ái thuở xa xưa với ” Vầng thơ sầu rụng “.
   Chị Hà ơi , ngày còn đi học trường Nữ em cũng có tham gia văn nghệ múa hát . Cái cảm giác tập múa ngày đó là háo hức còn bây giờ tuy không còn trẻ nữa nhưng cảm giác lại rộn ràng , vui lắm chị ơi .

 3. RE: Khúc Hát Ân Tình
  Hi hi… chỉ cần nhìn khuôn mặt của các “chàng” râu vểnh đã đủ tếu quá rồi, còn thêm cái sự cố rớt râu 😆 … Đúng là một tiết mục có một không hai như ĐTH đã giới thiệu. V thiệt phục lăn nhiệt tình và “tài nghệ” của các “nàng” U60 đó!

  • RE: RE: Khúc Hát Ân Tình
   Tiết mục múa ” có một không hai ” thì đúng rồi đó Thanh Vân nhưng đừng phục lăn mấy nàng U60 này , mắc cỡ lắm , chẳng qua là mấy tụi mình thuộc loại YAMAHAZU ( già mà ham dzui ) đó Mây xanh ơi 😆

 4. Khúc Hát Ân Tình
  Mộng Vân ơi! Dzui quá đi…TT cứ xem đi xem lại rồi mẹ con cùng cười. Nhìn mặt nhỏ Hòa thấy cứ ngây ra khi gặp gái là chịu hổng nỗi, còn nhỏ Nhạn thì làm trai mà lẳng lơ, đá lông nheo dzới nhỏ Thủy đến nỗi rớt cả râu hihi…Tưởng tượng là do nhỏ Nhạn quậy quá nên bị nhỏ Thủy vặt râu, tay cứ phải giữ chứ sợ bị vặt mất.hic…hic..Đúng là những khoảnh khắc nhớ đời…Sao tụi mình quậy dzữ dzậy hử. 😆 😆 😆
  Thanh Vân giờ còn nói nữa, lần sau về họp lớp thế nào cũng bị giao cho một vai đó. Thanh Vân ơi! Ve đã râm ran rồi. Mong mau đến hè để gặp Vân đó. Nhớ nha.

  • RE: Khúc Hát Ân Tình
   Ở tuổi U60 mà có được niềm vui vậy cũng quý há Trang . Tụi mình lúc nào có gì hông được vui coi lại điệu múa này chắc sẽ vui ngay đó , phải hông bà xã của qua ? 😆

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả