Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănVăn Hoá Âm Nhạc - Của Để Dành -...

Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol

Ngày ấy mình xem bộ phim  truyền hình ” Của để dành” hay thật là hay! Trong một gia đình, ” Của để dành” quí nhất chính là con cái. Trong một quốc gia, ” Của để dành” quí nhất là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai.

Một gia đình có con cái thành đạt, sống tốt là gia đình có phúc. Khi về già, ” Của để dành” sẽ phát huy tác dụng, trở thành chỗ dựa ấm áp. Ngược lại, nếu con cái không đuợc dạy dỗ đúng mức hay vì một lý do nào đó trở nên hư hỏng, sống không tốt thì gia đình đó coi như có một thứ ” Của để dành” bị ôi thúi, không dùng được và trở thành mối họa, đem đến nhiều nỗi đau vào cuối cuộc đời.
  

Trong một quốc gia cũng vậy, thế hệ trẻ tương lai là thứ tài sản quí nhất, một thứ ” Của để dành” vô giá! Nhìn vào thế hệ trẻ có thể biết được quốc gia đó có hưng thịnh hay không.

Chính vì vậy mà mình hay để ý đến lớp trẻ, mình muốn biết chúng nghĩ gì, thích gì và đang làm gì.

Không biết các bạn có để ý đến thị hiếu âm nhạc của thế hệ trẻ ngày nay không? Nhiều lúc mình cố gắng lắng nghe xem chúng lẩm nhẩm cái gì thật là lạ, những ca từ về tình yêu thật quái dị, bài nào cũng giống như bài nào, rất khó phân biệt, nhạc thì cứ đều đều, thỉnh thoảng lại hú lên zé zé… và nhảy nhót là chủ yếu.

Có lúc mình nghĩ hay mình già quá rồi nên không thể phù hợp với âm nhạc của giới trẻ. Cũng may là con cái mình không hề thích cái thứ lẩm nhẩm, hú hét zé zé đó…
Nhưng cũng không thể bắt con trẻ thích những cái mà chúng ta thích. Mỗi thế hệ phải có những dòng nhạc khác nhau. Vấn đề ở chỗ nó phải mang tính văn hoá và làm cho lớp người già như chúng ta yên tâm rằng ” Của để dành ” của chúng ta đang hướng về những gì tốt đẹp.

Xem riết rồi mệt quá không muốn xem nữa. Không hiểu vì sao bọn trẻ lại thích được những thứ âm nhạc kỳ lạ, chẳng có chút gì là văn hóa nghệ thuật cả. Vậy mà cũng tràn đầy fan hâm mộ mới chết chứ! Nam ca sĩ thì õng a õng ẹo như con gái, lúc nào cũng rập khuôn trong bước nhảy, cách chào… và nói : ” Các bạn có thể cho một tràng vỗ tay không ạ?”

Những người già bảo nhau : xem thế hệ trẻ thưởng thức âm nhạc mà rầu! Rõ ràng tâm hồn ” Của để dành” của chúng ta có vấn đề!

Ngày đó con gái đi làm về bảo : tối nay mẹ xem chương trình VN Idol đi, chương trình này công ty con mua bản quyền từ American Idol đó. Mình bảo : công ty Unilever không lo làm kinh tế, đi mua ba cái bản quyền âm nhạc vớ vẩn đó làm gì! Nói vậy nhưng cũng coi, cái gì dính tới con gái là thích, vậy thôi!

Xem cũng thích vì cách làm mới lạ. Rồi năm nào cũng xem. Dần dần, chương trình Tiếng hát truyền hình trở nên nhàm chán, chỉ coi Sao mai điểm hẹn và VN Idol thôi.

Năm nay, VN Idol nổi bật hơn hẳn Sao mai điểm hẹn – Thật là lạ, một đơn vị kinh tế làm nghệ thuật chỉ nhằm mục đích quảng cáo lại ăn đứt những đơn vị chuyên làm nghệ thuật!
Phần cuối của VN Idol làm cho nhiều người yêu thích! Cứ nhìn cộng đồng mạng thì biết, người ta phát sốt lên!

Mình không còn trẻ để ” hùa”! Nhưng nhìn Uyên Linh và Văn Mai Hương hát lòng ngập tràn niềm vui. Rõ ràng có một phong cách âm nhạc rất trẻ, rất văn hoá đang tiềm ẩn trong ” Của để dành” của chúng ta. Nhiều bạn trẻ ủng hộ Uyên Linh và Mai Hương có nghĩa là chúng ta đang rất “giàu có”!Không còn ” nghèo nàn” như trước kia!
Không biết bạn có vui không, còn mình thì vui, vui lắm!Ông xã cũng thích và vui lắm, cứ hỏi : em nhắn tin bầu cho Uyên Linh chưa?- Hỏi em làm gì, em có điện thoại di động đâu mà nhắn tin!

 
Hạnh Nhân

18 BÌNH LUẬN

 1. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Chào Hạnh Nhân,
  Sao mà đồng cảm đến vậy?
  D không theo dõi tất cả các phần của VN idol năm nay, nhưng phút gần cuối thì cũng say sưa nghe Uyên Linh và Mai Hương hát: ngạc nhiên và thán phục! Linh và Hương còn quá trẻ (Hương mới 16-17 tuổi) mà cách lựa chọn, cảm thụ bài hát, cách trình diễn sao hay đến vậy. Một khi đã biểu diễn đầy xúc cảm như vậy, các em phải “rất hiểu” những gì tác giả bài hát muốn gởi gắm trong giai điệu, trong lời hát của mình. Phần trình diễn thì tươi trẻ và đầy sắc màu. Linh, Hương trên sân khấu mềm mại, da diết trong các bài trữ tình và hiện đại, sôi động trong những ca khúc tiết tấu nhanh.
  Vui vì lớp trẻ ca hát giỏi quá và vì sự lựa chọn (chắc phần lớn cũng là của lớp trẻ) cũng không làm lớp tuổi “chạng vạng” tụi mình dị ứng.
  Rất thích và cám ơn bài viết của Hạnh Nhân

  nd

  * D vote cho Uyên Linh!

 2. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Lúc đầu chỉ vì ham vui H coi với nhỏ Út, sau này cả gia đình cùng xem tận chung kết luôn! Bây giờ thì nghiện rồi, hôm nào bỏ sót không coi, tiết hùi hụi. Một chương trình đáng coi và đáng ủng hộ.Có lẻ nó giúp mình trẻ lại và tin vào tài năng thật sự của đàn con cháu sau này?
  Cảm ơn bài viết đồng cảm của HN!

 3. RE: Văn hóa âm nhạc-Của để dành-VN Idol
  Ngọc Dung và Thanh Hoà thân mến,
  Mình cứ nghĩ là chắc chỉ có mình già mà còn ham vui. Thì ra Ngọc Dung và Thanh Hòa cũng xem chương trình này. Cảm nhận của Ngọc Dung và Thanh Hòa rất giống của mình.
  Rất vui vì sự đồng cảm!
  Chúc các bạn Giáng sinh vui vẻ!

 4. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Chị Hạnh Nhân cũng như triệu triệu người khác trên thế giới, [i]trúng kế[/i] Idol 😆 quảng cáo từ mobile phôn tới trà Lipton … Ít ra kì này chị bàn chuyện [i]hồ hỡi phấn khởi[/i] hơn mấy lần trước (như nhậu xỉn, thiếu gạo ăn, làm dâu xứ người…), nhưng coi chị nên coi chừng, không nên lầm lẫn văn hóa nghệ thuật và khuyến mãi.

  Giám khảo nói chuyện hơi [i]quờ quạng[/i] trước ống kính, từ phong cách tới nội dung (chẳng hạn bàn tuổi và quần áo của thí sinh). Giọng Bắc kì của MC và giám khảo nghe không hay như những [i]cô bắc kì nho nhỏ năm xưa[/i] nói chuyện …

 5. Re: Văn hóa âm nhạc-Của để dành-VN Idol
  Chào bạn Khách ở xa,
  Bạn là Khách ở xa mà sao mình có cảm giác bạn “rất gần”! Cảm ơn bạn, lúc nào bạn cũng làm cho bài viết của mình hay hơn và tốt hơn!
  Theo mình nghĩ, đến bây giờ Idol vẫn là Idol, không có gì thay đổi. Với tiêu chí :” Biến một con vịt con xấu xí thành một con thiên nga” thì năm nay Idol đã đạt được điều đó.
  Với tiêu chí đó và tên của đơn vị mua bản quyền là Unilever, rõ ràng Idol không nhằm mục đích nghệ thuật.
  Ban giám khảo của Idol được chọn theo đúng kịch bản : người thứ nhất nhận xét về chuyên môn, khó chịu; người thứ hai sôi nổi, khuấy động phong trào; cứ như vậy… vị giám khảo thứ ba và thứ tư có một phong cách riêng.Giám khảo của Idol không yêu cầu phải đạo mạo, phong cách,cứ thoải mái… miễn sao làm cho chương trình sôi động và khán giả thích thú theo dõi. Idol là chương trình truyền hình trực tiêp, ban giám khảo được thoải mái, không cần chuẩn bị trước nên việc quờ quạng trước ống kính là chuyện đương nhiên.Ban tổ chức không quan tâm điều đó, cái mà ban tổ chức quan tâm là có nhiều người thích xem không để… quảng cáo và nhắn tin, vậy thôi!
  Nhà báo Diễm Quỳnh ngày trước trong chương trình MTV rất có duyên và dễ thương. Nay không biết vì lớn tuổi hay vì yêu cầu phải làm đúng tính cách vị giám khảo thứ ba nên Diễm Quỳnh bị chê rất nhiều! Còn MC Phan Anh, sao bạn lại không thích nhỉ? Khá đẹp trai và dẫn chương trình có duyên!
  So với những năm trước, ban giám khảo năm nay đạt yêu cầu cao hơn, góp phần rất lớn làm cho chương trình thành công.
  Nhưng yếu tố thành công vượt quá mong ước của Idol năm nay lại nằm ở thí sinh.
  Uyên Linh và Mai Hương trong những ngày cuối không phải chỉ hát hay mà phong cách hát và phong cách ứng xử của các em thể hiện nét văn hóa và nghệ thuật trong âm nhạc làm cho người xem hài lòng.
  Trong bối cảnh xã hội mà văn hóa nghệ thuật cứ quanh đi quẩn lại những thứ nhàm chán,chưa ai định hướng được cho thế hệ trẻ phát triển theo hướng nào và ” Của để dành” của chúng ta múa may,la hét như những đứa khùng thì hình ảnh Uyên Linh và Văn Mai Hương được lớp trẻ yêu thích giống như ” một tia sáng cuối đường hầm” làm cho nhiều người hy vọng.
  Tia sáng đó có thể sáng lên tiếp thắp sáng con đường nghệ thuật hoặc tắt ngấm, nhưng bây giờ chúng ta cứ vui và hy vọng!
  Cảm ơn bạn về những lời bàn. Thật ra mình cũng rất lấy làm lạ là cái “tia sáng nghệ thuật” ấy nó lại xuất hiện trong một chương trình chỉ nhằm mục đích … quảng cáo!

 6. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Cảm ơn chị Hạnh Nhân và các bạn,

  Tiến đâu biết ở VN mình cũng có VN Idol. Nhờ bài viết của chị và hình ảnh cũng như youtube, Tiến biết thêm.

  Âm nhạc và tuổi trẻ luôn gắn liền với nhau với nhiều sáng tạo. Mỗi thời đại mỗi khác và thời gian là cách chọn lọc tinh hoa tinh tế nhất. Sự đồng cảm là một điều gì đấy không diễn tả được, phải không? Cảm ơn các anh chị nhiêù lắm. KT

  • RE: Văn hoá âm nhạc-Của để dành-VN Idol
   Kim Tiến thân mến,
   Kim Tiến không biết chương trình này là phải thôi vì nó chỉ là chương trình làm quảng cáo cho một công ty.
   Chị cũng đồng ý với Tiến mỗi thời đại tuổi trẻ sẽ chọn lựa những dòng nhạc khác nhau, đôi lúc không có sự đồng cảm giữa hai thế hệ và thời gian là cách chọn lựa tinh tế nhất.
   Thật ra chị viết cho vui vậy thôi. Có người nói, bây giờ thì thấy hay lắm nhưng sau đó lại là…cánh đồng bất tận!
   Nghĩa là không có gì thay đổi cả.Vì xã hội và âm nhạc luôn gắn liền nhau, xã hội không thay đổi thì âm nhạc làm sao thay đổi được.

 7. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Uyên Linh đã thắng giải, bài ca chung kết:

  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=X3iRZBxXYlo[/youtube]

 8. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Quá tuyệt vời!
  Đêm qua, khi Uyên Linh hát bài này với ngôi vị VN Idol 2010 mình đã muốn “còm” vào đây mà con trai út đang …dành máy ! 🙂
  nd

 9. RE: Văn hoá Âm nhạc- Của để dành- VN Idol
  Ngọc Dung thích Uyên Linh, bầu cho Uyên Linh, bây giờ thì toại nguyện rồi.
  Ngày xưa tụi mình cũng thích nghe và ngắm Ngọc Dung hát!
  Đêm chung kết ở sân khấu Lan Anh sao âm thanh nghe chát quá! Uyên Linh có vẻ căng thẳng, còn Mai Hương thì thoải mái hơn. Uyên Linh lại chọn một bài hát đầu
  không phù hợp với không khí sôi động của đêm chung kết nên mờ nhạt hơn Mai Hương.
  Mừng cho Uyên Linh! Mai Hương còn trẻ nên cơ hội còn nhiều phía trước.
  Sự thành công của Uyên Linh cho thấy, một cô gái không đẹp, không cao nhưng với trái tim chân thành và tình yêu âm nhạc cô đã vượt qua tất cả và được nhiều người mến mộ.
  Cảm ơn bạn Khách ở xa, chúc bạn và gia đình Giáng sinh vui vẻ, năm mới nhiều thành đạt và hạnh phúc!

 10. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Cám ơn Hạnh Nhân.
  D nhớ hồi xưa ở trường, D chỉ hát hợp ca thôi.
  Có lần được giao nhiệm vụ hát mấy câu:
  [i]Mẹ Việt Nam không son không phấn
  Mẹ Việt Nam chân lấm tay bùn
  Mẹ Việt Nam không mang nhung gấm
  Mẹ Việt Nam mang tấm nâu sồng[/i]
  trong Trường ca Mẹ VN, được thấy Xứng, Cô Yến, thầy Nông cho tập rất nhiều với các bạn, gần tới ngày trình diễn thì ốm một trận liệt giường. Vậy là tan giấc mộng …lĩnh xướng! 🙂
  Không biết có còn ai nhớ đến ban hợp ca của trường hồi ấy không!
  nd

 11. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Mấy ngày nay cái loa không làm việc nên Tiến không nghe được nên ấm a ấm ức quá đi. Hôm nay Tiến nghe được rồi, thích lắm. Những tài năng trẻ luôn cho ta những tươi mát, trẻ trung và yêu thích khi mình còn bắt gặp ở một khoảng cách không quá xa. Cảm ơn anh Khách ở xa cứ như là hiện diện trên từng cây số vậy nên thông tin lúc nào cũng sốt dẻo. Cảm ơn những lời bàn của chị D và chị HN nên Tiến biết thêm được những diễn biến của nhịp thở VN! KT

 12. RE: Ngọc Dung
  Chị không biết có ai còn nhớ đến ban hợp ca đó không, nhưng Ngọc Dung thì ai cũng nhớ.
  Hồi họp mặt NTH ở Sài Gòn, có người nào đó hỏi : Ngọc Dung nào vậy?
  Ai cũng trả lời : Ngọc Dung đẹp, hát hay mà học giỏi nữa…không biết à?
  Kim Tiến ơi,
  Chị đọc bài ” Thuyền trôi trên biển xanh” thấy anh Hiếu nói Kim Tiến chỉ ở tuổi 45 thôi, em còn trẻ quá!
  Chị cũng bị đau tay phải, mấy hôm nay nhấp chuột bằng tay trái, thấy hết đau…Thử xem!

 13. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Tôi đã có dịp coi/nghe bạn Ngọc Dung hát bài hát có câu “con đừơng Duy Tân cây dài bóng mát” rồi. Hay lắm!!

  • RE: RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
   Ngọc Dung ca bài [i]con đường Duy Tân cây dài bóng mát[/i] … mới đây

   [url]http://www.phutho74.com/index.php?option=com_content&view=article&id=266:tralaiemyeu&catid=112:videos&Itemid=235[/url]

   Còn giọng ca của Dung ba mươi lăm năm trước thì vẫn còn vang vọng trong trái tim của rất nhiều những cậu sinh viên Phú Thọ ngày xưa (dù nay là [i]lão tướng [/i]cả đám rồi!)

   KOX

 14. Giọng Ca Ngọc Dung
  Cám ơn Khách Ở Xa đã cho bọn mình nghe lại bài hát Trả Lại Em Yêu với giọng ca Ngọc Dung…mới đây! Thật đúng là[i] giọng ca vượt thời gian! [/i]Hay lắm Dung ơi!
  ĐO.

 15. RE: Văn Hoá Âm Nhạc – Của Để Dành – Việt Nam Idol
  Chị Hạnh Nhân viết bài nào ra bài đó, phân tích thấu đáo, có tình có lý, từ Nhậu đến Của để dành.
  Đồng ý với chị: “Nhưng cũng không thể bắt con trẻ thích những cái mà chúng ta thích. Mỗi thế hệ phải có những dòng nhạc khác nhau “, và thêm vào những thứ khác nũa của mỗi thế hệ.
  Thưa chị!Chúng ta nên tin vào thế hệ trẻ trên nhiều lảnh vực ( có thể lúc nầy,lúc nọ,chổ nọ chổ kia chưa hay lắm).Vì thế hệ trẻ mới thăng hoa làm nên cái mới,từ văn-thơ-ca nhạc đến khoa học.Những bài thơ tình hay ngất ngây đều do các tiền bối khi còn trẻ viết( khi đó các tiền bối chưa ra được tập thơ nào,chưa được gọi là thi sĩ),hay các luận văn khoa học lẩy lừng người viết khi còn trẻ.
  Tại sao chúng ta lại phân biệt chương trình do đơn vị nào làm, chỉ có hay và dở.Với tôi,luôn tin và trân trọng thế hệ trẻ, chúng ta không nên tham quyền cố vị mà phán xét chê bai lớp trẻ.Của để dành của chúng ta không ôi đâu chị,tin đi.
  Chào chị,Hùng.

 16. RE: Văn hoá âm nhạc- Của để dành- VN Idol
  Chào Ngô Thành Hùng,
  Ngày trước, trong bài “Qui Nhơn êm đềm” em có viết lời bàn. Em biết không, chị đọc lời bàn của em không biết bao nhiêu lần! Chị hiểu những gì em muốn nói và rất cảm động!
  Thật là vui khi em có những đồng cảm với chị, cũng thích ăn mắm ở nhà hàng Quê Hương, cũng yêu Qui Nhơn và luôn mong muốn quê hương mình phát triển, cảm thấy tức giận khi ai đó ” đụng chạm” đến quê hương mình…
  Là doanh nhân, công việc cuối năm bộn bề, vậy mà em cũng dành thời gian vào đọc trang web Nữ Trung Học.Cảm ơm em rất nhiều!
  Chị cũng đồng ý với em là chúng ta phải tin và trân trọng thế hệ trẻ.
  Qua VN Idol lần này chúng ta cũng rút ra nhiều bài học. Khi lẽ phải được nhiều người cùng ủng hộ, lẽ phải sẽ thắng và xã hội sẽ phát triển theo chiều hướng tốt. Nếu chúng ta cứ làm ngơ, không tích cực ủng hộ, thì lẽ phải sẽ thua, sẽ bị triệt tiêu và xã hội sẽ phát triển theo chiều hướng xấu với dẫy đầy tiêu cực! Em có đồng ý như vậy không?
  Giáng sinh đã qua, chị chúc em và gia đình một năm mới thành đạt, ngập tràn hạnh phúc và niềm vui!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả