Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Nhậu

Ở Việt Nam , có một loại văn hoá ẩm thực rất đặc trưng : NHẬU
Không biết từ ” nhậu ” này có từ bao giờ , nhưng trước 1975 thì ít nghe nói , hoặc có thì chỉ là đặc trưng văn hóa của một vùng hay miền , còn bây giờ thì từ Nam đến Bắc đều có và ” nhậu” đã trở thành một đặc trưng văn hóa của Việt Nam.
Mời bạn đến Việt Nam : không một nơi nào trên thế giới có nhiều quán nhậu như vậy !
Trước năm 1975 , Sài Gòn có bao nhiêu bệnh viện thì bây giờ cũng không thay đổi mấy , chỉ thêm một vài cái nên luôn trong tình trạng quá tải , còn quán nhậu thì sao ? Bạn thấy đấy : cả rừng quán nhậu ! Quán nhậu mọc lên như nấm và đâu đâu cũng được người ta hưởng ứng !
“Nhậu” cũng đã trở thành nét văn hóa trong các gia đình Việt Nam ! Chiều tan sở , rất nhiều người chồng , người con không về nhà . Em ơi , chiều nay anh đi nhậu ! Mẹ ơi , chiều nay con đi nhậu ! Rất bình thường ! Đám cưới , đám giỗ , sinh nhật , đám ma…tiếng “dô” , “dô” làm sao thiếu được . Bạn mời “nhậu” , anh mời em “nhậu” , cha cùng “nhậu” với con , ông cùng “nhậu” với cháu . Có nơi tam đại đồng đường cùng “nhậu” , ông giơ ly cao : “dô” , cha , con , cháu , chắt cũng giơ ly cùng hô lớn : “dô” !
Làm ăn mà không ” nhậu ” thì làm ăn cái gì , làm ăn với ai ! ” nhậu ” mới ký được hợp đồng , bôi trơn công việc , không thì ” trớt quớt ” , vậy thì phải ” nhậu ” chứ sao ! Vâng , cả nhà cùng nhậu , cả nước cùng nhậu ! ” Nhậu” bây giờ đã trở thành phong trào rộng lớn , từ trong gia đình ra đến xã hội , không phân biệt giai cấp, giáo sư, bác sĩ , kỹ sư, công nhân , xe ôm, xích lô , ba gác…ai cũng ” nhậu ” cả !
Vậy ” nhậu ” là gì ?
” Nhậu ” là vừa ăn vừa uống rượu hoặc bia . Thức ăn chỉ là mồi , rượu bia mới là chính ! Uống ít thì không gọi là ” nhậu ” . Uống bia thì phải uống cho căng bụng , vô nhà vệ sinh xả ra rồi lại uống tiếp . Cứ nạp bia vô rồi xả ra , làm liên tục như vậy đến khi nào lắc lư lắc lư…
Ngày xưa , có một chàng thanh niên gặp phải một hung thần . Hung thần bảo : mày muốn sống thì phải chọn một trong ba điều : đốt nhà , giết mẹ , uống rượu . Chàng thanh niên chọn : uống rượu . Sau một thời gian uống rượu chàng thanh niên đó đã giết mẹ và đốt nhà .
Say men chiến thắng , phải ” nhậu ” thôi ! . Đời ông “nhậu” , đời cha “nhậu” , đời con ” nhậu” , đời cháu ” nhậu” , đời chắt lại càng ” nhậu ” hơn…Những đứa con được sinh ra trong trạng thái lắc lư 1, lắc lư 2, lắc lư 3…ngày càng thoái hóa . Đâu phải chỉ giết mẹ và đốt nhà mà giết cả thế hệ tương lai , giết cả dân tộc và đốt cháy tất cả những gì ông cha để lại !
Tai nạn xảy ra nhiều do ” nhậu ” , chuyện nhỏ ! Gia đình tan nát vì ” nhậu ” , chuyện nhỏ ! Những hợp đồng được ký kết không rõ ràng trong cuộc ” nhậu ” , chuyện nhỏ ! Qui hoạch , chính sách được lập ra từ những cái đầu lắc lư 1 , lắc lư 2 , lắc lư 3 …chồng chéo lên nhau , rối như mớ bòng bong , chuyện nhỏ ! Người nghèo không có ăn , trẻ thơ không có sữa uống còi cọc không lớn nổi vì đồng tiền của xã hội thông qua những cái bụng phệ đã thành nước tiểu đổ vào nhà vệ sinh…cũng là chuyện nhỏ ! Ta cứ nhậu thôi , văn hoá dân tộc mà !
Vâng : NHẬU , một nét văn hóa của Việt Nam ngày nay .

Hạnh Nhân

4 BÌNH LUẬN

  • Re: Lữ Thứ, Muôn Nơi
   Bạn Lữ Thứ,Muôn Nơi thân mến,
   Mình cũng mong điều đó không phải là sự thật nhưng thật là khó! Chỉ mong sao mọi người cùng cảm nhận điều đó để giúp cho thế hệ tương lai tốt hơn.

 1. RE: Đông Oanh dự trại Cù Lao Xanh
  Chị Đ Oanh ơi, chị có nhiều hình ngày xưa đẹp ghê. Chắc chị mê chụp hình lắm phải không? 😉 Tiến ít thích chụp hình, bây giờ thấy tiếc quá chừng. Quí lắm đó chị Oanh.

 2. RE: Đông Oanh dự trại Cù Lao Xanh
  Cám ơn KT nghen! Mình cũng quí hình này lắm! Dù không đẹp, nhưng thấy hiền lành ngây ngô quá hén! Cách đây gần 40 năm! Trời! Trời! , thời gian như [i]bóng câu qua cửa sổ [/i] thật!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả