Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănNhớ Thầy Lê Trọng Sơn

Nhớ Thầy Lê Trọng Sơn

Lớp đệ ngũ 2 trường Nữ trung học của chúng tôi năm học ấy có giáo sư dạy môn vật lý- hóa học là thầy Lê Trọng Sơn. Thầy người Huế, mới ra trường. Thầy gọi nữ sinh chúng tôi là “các chị”. Thầy Lê Trọng Sơn như mang theo một luồng gió mới , mở tung cánh cửa cho chúng tôi thấy cả chân trời khoa học đầy hấp dẫn. Những giờ học của thầy không chỉ là làm thế nào để học trò chúng tôi giải được những bài tóan khó, mà thầy còn hướng dẫn, khuyến khích chúng tôi mạnh dạn phát biểu trong giờ học, giúp chúng tôi nhìn nhận những vấn đề khoa học,  những hiện tượng vật lý… và diễn đạt chúng bằng chính ngôn ngữ và theo cách chúng tôi hiểu và cảm nhận…Vì vậy, những hiện tượng thiên nhiên, những công thức vật lý, hóa học.. đã trở nên gần gũi, thú vị đối với học trò chúng tôi như là đĩa Newton, nguyên tắc chuông điện hay ảo ảnh sa mạc …

Thầy hay kể cho chúng tôi nghe về quê nhà yêu dấu của thầy, khiến chúng tôi cảm thấy gần gũi với cố đô Huế hơn; những lần như vậy, tôi lại bồi hồi nhớ cô Mai Hương, cô giáo lóp năm của tôi ở trường tiểu học Mai Xuân Thưởng, cô đã “vẽ” thành nội Huế lên bảng đen để chúng tôi có thể hình dung con đường đi về của cô nữ sinh Đồng Khánh ngày ấy là cô … Trong giờ học thầy Sơn hay hỏi chúng tôi những câu hỏi về khoa học, chúng tôi háo hức trả lời và thầy cho chúng tôi nhiều điểm ! Tôi nhớ mình có được câu trả lời ” Các chị thấy gì ở rạp chiếu phim?” (tất nhiên không phải là những hàng ghế và màn ảnh..) Tôi giơ cao tay, vì các bạn có biết rằng, tôi một học sinh mới từ quê ra thành phố, nên mỗi lần được dịp đi đến đâu… tôi đều tò mò nhìn ngắm, rồi rờ rẫm sờ sẫm , vì vậy tôi trả lời ngay ” Thưa thầy vách tường rất sù sì để cách âm” Thầy gật đầu hài lòng và cho tôi 20 điểm !

Lớp đệ ngũ 2, với sự hướng dẫn, khuyến khích của thầy Sơn cùng lòng say mê khoa hoc, chúng tôi đã có những buổi thuyết trình khoa học rất hay, rất vui, thu hút rất đông nữ sinh trong trường tham dự. Riêng tôi cũng có được một buổi thuyết trình với đề tài ” Những phát minh vĩ đại của loài người” sau bổi thuyết trình “cột thu lôi” của cô bạn Ngọc Bông ” và đề tài tản mạn của lớp phó Diệu Thu. Tôi còn nhớ như in buổi thuyết trình hôm ấy có rất nhiều tiếng cười, vì “diễn giả” đã có tiết mục phụ diễn văn nghệ với bài ca… rất Hùng Cường – Mai Lệ Huyền, với lời ca “Gió cuốn dù hoa rớt lên thượng giới…” ( cho đến tận bây giờ, sau những buổi “trà dư tửu hậu”, tôi cũng vui vẻ xung phong hát, nhảy bài này, làm các thực khách cười nghiêng ngả.. )

Hàng năm, vào dịp lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng , trường Nữ Trung học chúng tôi tổ chức hội trại, triển lãm và biểu diễn văn nghệ… Khi các bạn trong Ban Văn nghệ rộn ràng tâp dượt các tiết muc cùng tiếng đàn, nhịp trống, thì thầy – trò nhóm Khoa học chúng tôi cũng bận rộn, say mê sưu tầm nhũng bài báo, nhũng hình ảnh khoa học cho Phòng triểm lãm Khoa học kịp phục vụ khách tham quan, chúng tôi cũng hăm hở “trực” tại Phòng triển lãm Khoa học, lòng vui sướng chẳng kém gì được lên … sân khấu !

Riêng tôi cảm thấy thật gần gũi với thầy Sơn, và thầy cũng tỏ ra quan tâm , đồng cảm với lớp trẻ chúng tôi. Tôi hay kể thầy nghe về nhũng dự định cùng nhũng sở thích của mình, rằng tôi đang rất thích đọc sách của nữ sĩ Quỳnh Dao, tôi đang sưu tập tem. Thê là giờ học sau thầy cho tôi những con tem của nước Cộng hòa Pháp, thầy nói thầy đã lấy ra từ những lá thư của bạn bè gởi về. Lần khác, tôi nói tôi rất muốn làm một cái kính viễn vọng như tạp chí Tuổi hoa hướng dẫn, tôi đã có ống ny lông, kính lúp… nhưng không hiểu f1 f2… nghe vậy, thầy đưa tôi tờ giấy với đầy hình vẽ quang học làm tôi … choáng. Thế là cái công trình kính viễn vọng chưa khởi công… đà dang dở… Nói sao cho hết những kỷ niêm về thầy! Năm lớp 12, kỳ thi đệ nhị lục cá nguyệt, thầy Sơn coi thi môn Triết tại phòng thi của tôi. Thầy đã động viên tôi bình tĩnh làm bài, khi tôi tỏ ra hoảng hốt vì sắp hết giờ mà bài luận triết tôi chưa làm xong !

Rồi tôi đậu Tú tài 2 , vào Sài Gòn học đại học, để lại biết bao kỷ niêm về thầy cô, bè bạn cùng ngôi trường bên bờ biển xanh thơ mộng… Lần gặp thầy Sơn gần nhất là sau ngày giải phóng tại Ty tiểu học Bình Đinh, tôi gặp thầy Sơn và cô cùng chiếc xe đạp mi ni màu đỏ. Thầy – trò nhìn nhau… lặng lẽ … cảm thông…

Mới gần đây thôi, tôi nghe tin thầy Sơn đã mất vì tai nan giao thông. Chao ơi quá đỗi bàng hoàng! Thầy và tôi cùng ở một thành phố: Gò Vấp – Quận 3, đâu có xa xôi gì, thế mà tôi quá vô tình, chưa một lần đến viếng thầy, thắp lên bàn thờ thầy một nén nhang làm ấm lại tình cảm thầy trò.

Nơi miền xa đó, hẳn thầy đã có một lớp học trò hiền ngoan và ham học. Còn ở đây, thầy mãi mãi tồn tại trong tâm khảm chúng em, luôn hiện diên cùng những kiến thức khoa học đời sống mà chúng em có được nhờ thầy – thầy Lê Trọng Sơn kính mến !

Hồng Phượng

3 BÌNH LUẬN

 1. Nhớ Thầy Lê Trọng Sơn
  Thầy Sơn, mỗi lần bạn bè thời trung học chúng em họp mặt thường hay nhắc nhở đến các thầy cô và ngợi ca tình cảm thầy trò, Thầy là người đầu tiên mà em liên tưởng đến!!!

  Thầy, hình ảnh Thầy trong em, hiền vì Thầy không bao giờ nổi giận cho dù Thầy bị bọn nữ sinh chúng em chọc phá, nói năng luôn từ tốn nghiêm trang và lịch sự vì Thầy luôn gọi chúng em là các chị cho dù là học sinh lớp dưới và đặc biệt là lòng tận tụy, đầy nhiệt huyết của Thầy đối với chúng em trong giảng dạy.

  Biến cố 75 và những thay đổi lớn trong mỗi gia đình… em tốt nghiệp trung học và rời xa thành phố Qui Nhơn. Những năm sau đó với những bận bịu hằng ngày… hình ảnh Thầy phai nhạt dần trong em.

  Có những lần về chơi em định bụng sẽ sắp xếp thời gian có dịp đến thăm Thầy… hẹn và cứ hẹn!!! Đến năm 95 nhân lần về thăm nhà, một người bạn thời trung học báo tin cho em Thầy đã qua đời một vài năm trước đó vì tai nạn giao thông… như vậy là em không còn dịp nào đến thăm Thầy nữa!!!

  Thành thật chia buồn cùng cô và gia quyến dù rất muộn màng. Vẫn biết ai rồi cũng một lần phải ra đi và Thầy đã ra đi trong nỗi nhớ thương mến tiếc của chúng em, đám học trò Nữ Trung Học Qui Nhơn ngày đó!!!

 2. Nhớ Thầy Lê Trọng Sơn
  Thật bất ngờ mình đọc được tin này. Không biết thầy Sơn mất đã bao lâu nhưng theo bài Hồng Phượng viết thì chuyện xảy ra trước 1995. Có phải là Hồng Phượng ban A, đã cùng học ở Saigon và trước 1975 có ở lưu xá Trinh Vương?

 3. RE: Nhớ Thầy Lê Trọng Sơn
  Chào Diệu Tâm! rất vui thấy bạn xuất hiện.
  lâu nay P vẫn biết DT ở SG nhưng không biết bạn còn nhớ mình không nên..
  P vẫn nhớ mãi những ngày ở lưu xá TV.
  DT nhớ ghé đây thường nhé!
  Phượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả