Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Lá Thư Ngày của Mẹ 2023

Thương mến gởi các em học sinh cũ ngày xưa của mình .

Năm tháng đi qua mau như thác đổ ! Mới đó mà đã hơn nửa thế kỷ rồi, ngày nào các em mới 15 , 17 .. học đệ Tam đệ Nhị đệ Nhất … bây giờ đã 60, 70 … đã làm mẹ, làm bà nội / bà ngoại … người ta rồi !
Mình thì đã 84 tuổi , không còn nhanh nhẹn như ngày xưa nữa, nhớ một nhà văn nhà thơ nào đó đã viết ” tuổi già giọt lệ như sương” thật là đúng , không những khả năng nói và viết giảm đi nhiều mà khả nằng khóc, cười cũng hạn chế ! Khi nghe tin một ngươi bạn đồng nghiệp đã ra đi hay một em học sinh cũ đã rời xa thế giới này … mình không còn khả năng khóc như ngày xưa nữa… mặc dù trong lòng nhiều cảm xúc hơn …nên hôm nay tháng Năm về – tháng mà từ ngày ” nhập gia Hoa kỳ” mình đã ” tuỳ tục ” xem ngày “Mother’s Day” là ngày lễ Mẹ ( vì ngày Mạ mình mất năm 1999 đúng vào ngày Mother’s Day ) nên tháng 5 về đem lại cho mình nhiều nỗi nhớ thương Mạ, nghĩ về Mạ … dù Mạ đã ra đi từ hơn 24 năm , 1/4 thế kỷ rồi.
Hôm nay nhận đuoc một bài viết hay cua một nguoi bạn gởi .. mình đọc xong vội gới cho Ngọc Dao nhờ chuyển đến các em trên trang Nhà NTH QN với lời chúc các em một mùa Lễ Mẹ thật vui vẻ ấm áp tình Mẹ con / Bà cháu ….và để ca ngợi TÌNH THƯƠNG – chỉ có tình thưong mới tồn tại mãi – siêu việt cả cái chết – mà thôi.
Thân thương mời các em đọc bài viết :

CÂY CHUỐI.
Tôi là một cậu bé sinh ra và lớn lên ở thành phố, nên không biết nhiều về cây chuối. Có một lần nhìn thấy một cây chuối có buồng, tôi hỏi ba tôi:

“Ba , trong cuộc đời của một cây chuối nó sinh ra được bao nhiều buồng?”

“Chỉ một buồng duy nhất thôi con ạ.” – ba tôi trả lời.

Tôi ngạc nhiên về câu trả lời của ba . Tôi cứ đinh ninh trong cuộc đời của mình, một cây chuối ít nhất cũng phải cho vài buồng quả.

“Khi buồng chuối chín cũng là lúc cây chuối mẹ chết đi.” – ba tôi nói thêm.

Về sau, tôi có dịp được nhìn một cây chuối mang một buồng quả chín. Lá của cây chuối mẹ héo rũ, xác xơ và thân của nó oằn xuống như sắp gãy vì nó phải mang trên mình một buồng chuối nặng trĩu. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, khi buồng chuối chín hoàn toàn, cây chuối mẹ sẽ gục hẳn xuống.

Trong quá trình nuôi buồng chuối, cây chuối mẹ đã hy sinh những phần tinh túy nhất của mình – chất dinh dưỡng trong gốc, thân và lá – để dồn cho những quả chuối được chín, để dâng cho đời những trái chuối ngon ngọt.

Hóa ra lâu nay hằng ngày tôi vẫn ăn chuối và thỉnh thoảng vẫn nhìn thấy một bụi chuối mà không hề hay biết cây chuối tượng trưng cho một hình ảnh đẹp về sự hy sinh.

Và bạn biết không, dưới gốc cây chuối mẹ sắp chết đi, tôi nhìn thấy chồi non của một cây chuối mới. Một cuộc sống mới, một sự hy sinh mới lại bắt đầu…

Hình ảnh cây chuối mang một quày chuối nặng trĩu không xa lạ đối với chúng ta ; nhưng có bao nhiêu người nghĩ rằng cây chuối chính là hình ảnh của người mẹ hiền. Ta chỉ nhìn những quày chuối to béo, nõn nà mà quên đi những thân chuối xác xơ, héo tàn. Có khi ta dành gần cả cuộc đời để đi tìm cái đẹp tận đẩu tận đâu mà quên những cái đẹp tuyệt vời ở gần bên ta…❤

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả