Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàSáng Tác của Cựu Nữ SinhNguyễn Kim TiếnQuê Hương Như Thể Mùi Hương Ngọt Ngào

Quê Hương Như Thể Mùi Hương Ngọt Ngào

Em là Nguyễn thị Qui Nhơn, từ trong giòng nước biển xanh quê nhà. Em đi đi mãi đi hoài, quay nhìn con nước hai dòng chạnh đau.

Con đường Nguyễn Huệ đưa em sớm hôm, chiều, tối, một nhành liễu ru. Trên trời có nhạn kêu sương có trăng mười sáu thuở nào đợi mong. Có đàn bướm trắng tung tăng và hoa nở đóa hồng đào ngây thơ.

Cái eo nín thở đâu rồi? mà nghe thương nhớ bồng bềnh nổi trôi. Cái chợ em hay ăn quà cùng me bớt xén chút gì cho em, giờ thì hết Chợ Lớn rồi, nó thành cái chữ plaza lạ lùng. Để rồi ra ngẩn vào ngơ, anh ơi có nhớ đêm trăng năm nào?


Bệnh viện mẹ đã nằm lâu, chắc con cũng đã nhiều lần ra vô. Đó là sáu mốt năm nào cũng hơn nửa thế kỷ đầy, sao nghe vẫn cứ ngậm nguồi buổi mai. Rồi năm lẻ bảy mới đây, ba về với mẹ mà lòng con đau. Buổi mai bông tuyết bay bay, con nghe như tiếng chuông chùa ngân vang. Mùi nhang con đốt toả hương – trầm bao thương nhớ nói sao cho vừa. Con thầm vái Phật vái Trời chiếc cầu định mệnh ai qua cũng sầu.

Hôm nay đã là mùng hai, bước sang năm mới sao nghe ngậm ngùi! Sáng nay tuyết trắng ngập trời, Xuân ơi có ghé qua thăm hiên nhà? Hoa mai nở ở trong lòng như vầng trăng đẹp của rằm tháng Giêng. Hoa đào nở ở vườn xưa, có lay theo gió có bồn chồn thương? Có về theo gió Xuân ơi! cho em nhắn gửi đôi dòng nhớ thương. Xuân ơi! nước mắt là sương rơi trong trời đất thành mây bay về.

Tết sao là nhớ là thương, quê hương như thể mùi hương ngọt ngào? Tuyết Xuân rơi phủ mặt người mà nghe ấm quá hai hàng lệ rơi!

Nguyễn Kim Tiến
Mùng 2 Tết năm Giáp Ngọ -2014

2 BÌNH LUẬN

 1. RE: Quê Hương Như Thể Mùi Hương Ngọt Ngào
  Tôi đọc và rồi tự nhiên tôi mê câu này quá, như mê câu lục bát ngọt ngào:
  “Cái eo nín thở đâu rồi?
  mà nghe thương nhớ nổi trôi bồng bềnh”…
  Xin chúc Kim Tiến và tất cả bè bạn trang nhà một năm mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

 2. RE: Quê Hương Như Thể Mùi Hương Ngọt Ngào
  Anh Hải đổi vị trí của hai chữ đôi “nổi trôi và bồng bềnh” để thành hai câu lục bát nghe thuận hơn nhiều…Tiến viết xuôi xuôi vậy thôi chứ đâu biết là mình viết thể thơ gì đâu anh Hải. Cảm ơn anh đọc và chia sẻ với Tiến nghen. Anh đổi lại nghe thiệt là ngọt ngào đó. KT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả