Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ

Đêm đêm đứng trước hiên nhà nhỏ
Nhìn ánh sao rơi chợt thẩn thờ
Thương mẹ tháng năm tàn héo hắt
Như ngọn đèn khuya tỏa bóng mờ

Rồi một ngày kia mẹ bỏ đi
Lần đi thăm thẳm biệt ly sầu
Khăn tang lau vội dòng nước mắt
Tiển mẹ chiều thu nắng nhạt màu.


Vu Lan hoa trắng cài lên áo
Bâng khuân nhớ mẹ mắt lệ rơi
Xa vắng còn đâu ngày tháng cũ
Mơ màng tìm lại giấc hoang vu.

Lê Thị Niệm

13 BÌNH LUẬN

 1. RE: Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Vu Lan không còn mẹ buồn quá Niệm nhỉ? Cứ mỗi lần đến chùa dự Lễ ,mình cảm thấy có một luồng gío lạ thoáng qua , tự dưng nước mắt dâng trào không sao cầm được.Bài thơ thật cảm động Niệm ơi, đọc mà không cầm được nước mắt.

  • Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
   Lan ơi! má mình mất đã 18 năm rồi,nhưng ngày Vu Lan đến chùa cài hoa hồng trắng mình lại khóc.Nhớ ngày xưa mình còn sinh hoạt GĐPT ngày Vu Lan mình cài bông hồng cho đạo hữu đến chùa,ngày ấy mình còn mẹ nên cài hoa màu trắng cho người nào mình cũng thấy xót xa.Nhớ mùa Vu Lan đầu tiên má mình mất,mình với chị Ánh đến chùa Long Khánh để xem văn nghệ, khi nghe đến bài Bông Hồng Cài Áo mình nấc lên không thể nào kiềm chế được và khóc thật to làm chị Ánh vội vàng chở mình về.

 2. RE: Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Với mẹ, người con nào cũng thấy mình còn bé bỏng, dù đã lớn vẫn muốn vùi đầu vào lòng mẹ tìm hơi ấm. Buồn đau đều gọi 2 tiếng “Mẹ ơi!”
  Mình cũng như bạn, nhớ mẹ rất nhiều.
  Bài thơ cảm động của bạn làm mình nhớ mẹ nhiều hơn, rơi nước mắt!

 3. Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Tâm trạng một người ngày Vu Lan cài hoa hồng trắng sao không buồn được. cảm ơn anh
  đã đọc thơ. Chúc anh và gia đình an lành.

 4. RE: Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Đọc bài thơ nhỏ nghe buồn quá chị Niệm ơi! Nhỏ như chúng ta mãi mãi là những đứa con nhỏ bé của Mẹ. Mất Mẹ rồi mảnh đất tâm của chúng ta giống như những mảnh đất hoang vu phải không chị? Ngày xưa em là Phật Tử của gia đình Phật Tử Trúc Lâm Qui Nhơn, là Oanh Vũ. Đừng buồn nữa chị ơi, tất cả rồi sẽ qua. Chúc chị vui và sức khỏe

 5. Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Tình mẹ khó nguôi lắm carolyn Đỗ ơi! nhất là mùa Vu Lan về.Như vậy chị em mình cùng màu áo, ngày xưa chị sinh hoạt GĐPT Lộc Uyển, phụ trách Oanh Vũ nữ,sau 1975 chị không còn sinh hoạt nữa.”Tình lam bất diệt” nên đã cho chị được làm quen vối em qua trang NTHQN. Thân ái! chào Tinh Tấn.

 6. RE: Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Chị Niệm ơi! Lộc Uyển ở đâu vậy chị?không phải ở miền trung, hình như là ở miền nam? Có nghe thầy Thích Phước Tịnh thường nói thầy ở Lộc Uyển, em nghĩ L Uyển ở miền tây phải không chị?

 7. Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Carolyn quên hết những GĐPT ở Quy Nhơn rồi!
  Em sinh GĐPT trước năm 75 hay sau năm 75?
  Trước 75 ở Quy nhơn có những GĐPT: Trúc Lâm,Kỳ Hoàn,Xá Vệ, Linh Thứu,Lộc Uyển.Sau 75 tất cả các chùa đều không được sinh hoạt đoàn thể nữa.Thời gian sau này mới cho sinh hoạt lại,nhưng cũng một số chùa tiếp tục sinh hoạt lại và một số chùa không còn sinh hoạt-trong đó có GĐPT Lộc Uyển.

 8. RE: Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Chị nói đúng như vậy, em đã quên nhiều lắm, có lẽ hơi kém trí nhớ. Hơn nữa sau năm 75 em lưu lạc khắp nơi, nên nhiều lúc đầu óc cũng lẩn thẩn lắm. em đi Phật Tử lúc còn học tiểu học Nguyễn Huệ, hơn 40 năm rồi còn gì và xa Qui nhơn cũng 36 năm rồi. Xin lỗi, đã quên hết.

  • Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
   Carolyn ơi!Thời gian dài quá quên là đúng rồi!chị bây giờ đang sống ở SG nhưng năm nào cũng về Quy Nhơn tảo mộ cho ba má chị.Với Quy Nhơn không thể nào quên được, vì nơi đó là quê hương và cũng là nơi chôn cất hình hài của ba má chị.Chúc em vui và an lành.

 9. RE: Mùa Vu Lan Nhớ Mẹ
  Ngày nào đó em về SG sẽ ghé thăm chị. Trước khi đi Mỹ em cũng ở SG, Mẹ em mất cũng ở SG, từ ngày Mẹ em mất em không muốn về nữa. Nhưng em nguyện trong lòng sau khi Ba em qua đời em sẽ về VN làm 1 vài việc thiện nguyện. Không biết rồi có thực hiện được không?. Chúc chị vui vẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả