Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Lời Tâm Tình

Không biết phải nói như thế nào để các bạn hiểu rõ niềm hạnh phúc của tôi khi tôi có cơ hội sinh hoạt với trang nhà Nữ Trung Học Qui Nhơn và bạn bè cũ mới nơi đây.

Trước khi biết trang web này, tôi sinh hoạt bên cuongdequynhon.com đầu tiên và một tuần sau là cuongde.org. Đó là một thứ tự quen biết trang web bạn bè. Đó là hai trang web bạn mà tôi yêu thích và là nơi tôi đã bắt gặp những tình thân mến. Và đó cũng là hai căn nhà đã cho tôi trở về những ngày xưa yêu dấu rất đỗi thân thương của trường xưa bè bạn cũ, của phố biển dấu yêu hiền hòa một thời tuổi nhỏ mộng mơ của tôi.

Thế nhưng, như mọi sinh vật khác, bản năng tìm về bầy đàn đã dẫn dắt tôi về sinh hoạt nơi đây: Trang nhà Nữ Trung Học Qui Nhơn. Nói nghe thì dễ, nhưng thật ra trong tôi là những giằng co, chọn lựa, băng khoăng nhiều lắm bạn ạ. Rời xa hai căn nhà đã cho tôi nhiều niềm vui cũng không dễ dàng chút nào.Tôi ra đi đâu có đành. Trong hai năm qua tôi cũng tới lui qua về hoài đó thôi! Tâm trạng này giống như “bỏ thì thương mà vương thì tội” đó bạn ạ!

Lần đầu trở về, bước vào căn nhà của mình, tôi cũng có những bỡ ngỡ, ngại ngùng, e dè và lo lắng như đứa con lâu ngày về lại vườn xưa. Một ngại ngùng rất riêng. Nhưng rồi không bao lâu, những kỷ niệm cũ một thời của trường lớp, một thời của tuổi mới lớn ở phố biển dấu yêu cứ lần lượt hiện về, và những sẻ chia từ bạn bè đã làm tôi mạnh dạn hơn, đã khơi dậy trong lòng tôi nhiều điều tưởng chừng như đã là quá khứ bỏ quên. Thế là tôi miệt mài viết, miệt mài đọc trong niềm đam mê và hạnh phúc sẻ chia cùng các bạn.

Có đôi khi tôi tự hỏi lòng mình, viết hoài, đăng hoài có làm phiền người đọc? Rồi sau đó lại cũng tự trả lời để làm dịu nỗi hoài nghi. Và tôi nghiệm ra rằng, tôi chỉ có thể làm chủ được suy tư của riêng tôi mà thôi!

Không biết từ lúc nào tôi nhận ra viết như một phần của đời sống mình. Có phải sau chuyến về thăm quê nhà năm 2005? Thật vậy, sau chuyến đi ấy, tôi bắt đầu quan sát đời sống xảy ra chung quanh tôi nhiều hơn. Không hẳn chỉ là đời sống của con người. Cỏ cây, hoa lá, rừng núi, biển khơi…hình như tất cả mọi sinh hoạt của trái đất này bắt đầu cuốn hút tôi. Một cơn gió, một vạt nắng hay một trận mưa rào…một tổ chim, một bầy thỏ…rồi những cơn thịnh nộ của đất trời; tất cả những biến động này cứ bám chặt lấy tôi không rời nên trong tôi luôn có nhiều điều muốn tâm tình và kể lể với các bạn. Thật ra, tôi không biết viết truyện, tôi chỉ là người kể chuyện, kể những điều đọc được, thấy được, cảm nhận được về đời sống chung quanh mình.

Khi tôi chia sẻ với các bạn trên từng trang giấy, lòng tôi tràn ngập yêu thương. Có thể, đôi khi, những suy tư hay cảm nhận của tôi không cùng chiều với các bạn, nhưng có hề gì phải không? Những kết nối khác nhau ấy sẽ tạo nên một bức tranh muôn màu với những cánh hoa rực rỡ làm đời sống thêm phong phú và ý nghĩa. Tôi đã nhìn thấy và cảm nhận được sự động viên vô cùng lớn mà các bạn đã dành cho trang nhà và cho riêng từng cá nhân.

Từ trang nhà NTH cũ, tôi đã không ngừng tiếp tục sinh hoạt ở trang nhà mới trong niềm tin yêu và hy vọng. Tôi biết có rất nhiều bạn đã tham gia, ủng hộ, động viên trong thầm lặng vì còn e ngại, nhưng có sao đâu, tất cả mọi ủng hộ đều đáng quí như nhau. Với thời gian, tôi tin rằng những bỡ ngỡ, ngại ngùng rồi sẽ dần tan nếu chúng ta cùng nắm tay nhau vun xới miếng đất trường xưa Nữ Trung Học Qui Nhơn trong niềm vui chung. Miếng đất sẽ thêm màu mở nhờ vào những đường cày bừa xới lên những kỷ niệm mà chúng ta đã ôm ấp, giữ gìn và nâng niu trong nhiều năm tháng. Hình như nó đang chín tới, một mùi chín thơm dịu ngọt của những cánh đồng lúa chín vàng thoang thoảng đâu đây!

Các bạn ơi, có lẽ các bạn cũng có rất nhiều điều muốn tâm tình chia sẻ với bạn bè cũ mới nơi đây. Đừng ngại ngùng bạn ạ, hãy nắm chặt tay nhau mà bước đi trong niềm tin tưởng.

Cho tôi làm kẻ nắm lấy bàn tay của bạn. Một vòng tròn thân hữu sẽ càng lúc càng rộng lớn, bao trùm những kỷ niệm xa xưa dưới mái trường chung, hay những bức tranh luyến lưu, những nét kiều diễm nên thơ về thành phố biển dấu yêu thuở nào của chúng ta sẽ lần lượt được vẽ lên bằng những tâm hồn đầy cảm xúc trìu mến thiết tha với những màu sắc đằm thắm thương yêu!

Sóng vẫn ngày đêm vổ. Thông vẫn ngày đêm reo. Ngôi trường đã thay tên đổi họ theo thời gian, nhưng tôi tin rằng tên trường Nữ Trung Học Qui Nhơn vẫn luôn nằm sâu trong lòng của chúng ta. Nó đã được khắc vĩnh viễn vào trái tim của chúng ta!

Tôi xin cảm ơn các bạn NTH, cảm ơn thầy cô đã cùng đồng hành với tôi ủng hộ trang nhà trong niềm tin yêu và phấn khởi. Cảm ơn các bạn đã cho tôi cơ hội chia sẻ, tâm tình cùng các bạn ròng rả hai năm qua.

Tôi cũng xin cảm ơn bạn hữu khắp nơi, những người bạn thơ văn, yêu chữ nghĩa đã đến với trang nhà Nữ Trung Học với tất cả tấm lòng muốn sẻ chia. Có chút ngại ngùng bỡ ngỡ ở những lần đầu làm quen nhưng sẽ mãi mãi bền chặt trong tình thân mến vì chúng ta biết quí trọng nhau. Tôi tin thế!

Trời đã vào thu. Vườn cỏ dày thêm từng lớp, từng lớp với những chiếc lá vàng rơi khi gió thổi về miên man cùng cây cỏ. Chim đã không còn ríu rít rộn rã tưng bừng mỗi sáng trên những cành cây dưới ánh nắng ban mai của một ngày mới nữa. Bầu trời với từng đám mây xám ngắt một màu đang lơ lững trầm tư đây đó mà lòng tôi dường như lại đang âm vang trong gió xuân bài ca hạnh ngộ và rạng ngời như nắng hạ mới lên! Có lạ lùng không?

Nguyễn Kim Tiến
Mùa thu 2011

32 BÌNH LUẬN

 1. RE: Lời Tâm Tình
  Tiến ơi, một lời tâm tình rất cảm động! Đó cũng là .. tâm tình của mình. Trước giờ vốn chỉ hay viết kiểu .. nhật ký hoặc email thật dài cho bạn bè để kể lể những tâm tình ấy thôi. Vài năm trước có bạn giới thiệu trang web NTH, có xem nhưng rồi thấy lạ lạ, out ra! Từ ngày một số bạn cũ khuyến khích viết blog, mới dành thì giờ viết một chút, rồi lang thang vào sân trường thấy .. quen quen, mới nghĩ rằng sao mình không chia xẻ những tâm tình của mình ở đây nhỉ. Trường xưa, bạn cũ, nhiều lúc buồn buồn mở cửa vào, lòng bỗng thấy ấm áp! Cảm ơn Tiến đã chia xẻ tâm tình rất chân thành ở đây. Chúc Tiến luôn có nhiều cảm hứng để sáng tác.

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Chị Diệu Tâm ơi, Tiến giống chị chỗ này nè…khi nào viết thư cho bạn cũng viết dài thòn lòn cả trang kể lể lung tung như viết nhật ký vậy,…Viết xong gửi đi rồi giật mình không biết bạn mình có mệt với mình không đây!!!!! Hy vọng có bạn nào nhận được những lá thư như thế của chị em mình thì đại xá chi hai chị em mình nghen! Cảm ơn chị đã bớt ngại ngùng mà tha hồ thong dong như chị Hà Xưa dạo chơi nơi sân nhà mãi mãi nghen. KT

 2. RE: Lời Tâm Tình
  Xin được cùng chia sẻ những cảm xúc rất thật của Tiến . Tiến không thấy ngày càng có nhiều người đồng hành với Tiến ở trang nhà Nữ trung Học của chúng mình sao ?
  Vân chúc cho admin Nguyễn Kim Tiến luôn vui khoẻ để chăm sóc cho trang nhà ngày càng đông vui hơn .

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Vân ơi, có thấy thêm Gà Ri nữa đó! Thấy nhiều nên cảm động mới viết cảm ơn đó chớ! 🙂

 3. RE: Lời Tâm Tình
  Đọc lời tâm tình thủ thỉ của cô bạn mình thấy vui vui ấm áp lạ! Mà sao cô nàng lại viết: [i]Có đôi khi tôi tự hỏi lòng mình, viết hoài, đăng hoài có làm phiền người đọc?[/i].
  Cứ trải lòng ra thì sẽ được đón nhận Tiến ơi! Bọn mình chia sẻ vui buồn trên trang nhà với nhau thì rất là vui lắm lắm, sao lại phiền nhỉ? Hay là…Tiến cứ chịu khó…[i]làm phiền [/i]bọn mình nhiều hơn nữa đi nghen!HiHi! 😛 Mình cũng muốn[i] chịu phiền [/i]lắm đó!
  Thân mến!
  ĐO.

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Vậy là từ rày về sau Tiến sẽ làm phiền đọc giả dài dài nghen chị Oanh. Có chiện gì là chị đỡ đó, còn Tiến thì bỏ chạy..hihihi

 4. RE: Lời Tâm Tình
  Những lời thật chân tình và dễ thương.
  Đây cũng là điều mình muốn nói với các ban: Hãy vào sân chơi hồn nhiên như đứa trẻ con và thong dong như một người có tuổi. Sẽ thấy dui tràn trề, thiệt mà 😆

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Chị Hà Xưa ơi, Tiến cũng thích ý này của chị lắm đó! Chị đã bao nhiêu năm tháng theo dõi từng bước chân của tụi Tiến mà! Thật là cảm động đó! KT

 5. RE: Lời Tâm Tình
  [i]Hãy vào sân chơi hồn nhiên như đứa trẻ con và thong dong như một người có tuổi. [/i]
  Hi Hi! Sao lúc này Hà Xưa hay nói những câu nói …quá hay vậy ta! Mình chịu lắm đó!
  Các bạn có thấy vậy không? 😛
  ĐO.

 6. Có! Chị ĐO ui
  “Hãy vào sân chơi hồn nhiên như đứa trẻ con và thong dong như một người có tuổi!”. NTV cũng chịu câu này quá. Đề nghị admin để câu này ở…chỗ nào để ai cũng thấy, để… thong dong và hồn nhiên. Lời tâm tình của KT thật dễ thương và nói thay nhiều người 🙂

  • RE: Có! Chị ĐO ui
   Mây Xanh ơi, vui lắm khi biết là mình nói thay cho nhiều người…Các bạn nói thêm nữa nghen…thêm vào cho dài để niú chân đọc giả nghen các bạn. KT

  • RE: Có! Chị ĐO ui
   Mình cũng chịu câu này của Hà xưa. Những “triết gia” của NTH nói ra thường là .. đúng 😛 vì rằng họ đã từng là “đứa trẻ con”, và nay là “người có tuổi”. Vào đây, chúng mình sẽ thấy những “lớp học” vẫn xôn xao, quậy phá tưng bừng; những cảm nhận đằm thắm của những người đã qua thời trẻ tuổi; hứa hẹn xuất hiện nhiều văn, thi sĩ .. quá tuổi dậy thì 😉 và quan trọng nhất là có nhiều độc giả trung thành ( Vì viết mà không có ai đọc thì .. viết làm chi? )
   Chúc sân trường càng ngày càng đông vui!

 7. RE: Lời Tâm Tình
  Những lời của Tiến viết ra cũng chính là những điều mà theo chủ quan của mình chắc cũng có nhiều người -trong đó có mình- hì hì…muốn thổ lộ.
  Sao tự nhiên xúc động dữ dzậy? Nào cười lên cho dzui cửa dzui …trang nhà NTH nào!

 8. RE: Lời Tâm Tình
  Chi Tiến ơi
  Những lời tâm tình thật dễ thương và cũng đã làm nhiều trái tim đập rộn ràng cho trang nhà như các chị, các bạn trên đây
  Xin ghi nhận câu [i]danh ngôn[/i] dễ thương của chi Hà Xưa. Thanh Vân ơi chờ nhé
  Mến
  Dao

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Dao ơi, mỗi sáng truớc khi đi làm ghé vào thăm các bạn và tối về cũng thế…và cảm thấy thật ấm áp…và có những hôm cười vui quá chừng!
   Chà lời hứa mới đó mà đã làm xong…Thưởng cho cục xí muội nghen. 😉

 9. RE: Lời Tâm Tình
  Chào Kim Tiến , chào các bạn ,
  Đọc lời tâm tình chia xẻ của Kim Tiến mình rất cảm động , đó là tâm trạng của bọn mình trong lưá tuổi ” năm mươi” chứ không còn là lứa tuổi”ô mai’ như ngaỳ xưa nữa , nên tất cả những kỷ niệm xưa được kể , và những tâm tình được các bạn có khiếu viết văn viết ra chia xẻ được với mọi ngươì là một điều hay và đáng quý , Cứ tiếp tục viết cho mọi người đọc , vì có rất nhiều người âm thầm theo dõi mà người ta không lên tiếng đó thôi , phần vì không có thời gian ,phần thì không có khiếu viết , nên đọc là dễ hơn cả. cám ơn Kim Tiến đã chia xẻ tâm tình với bạn bè , tiếp tục viết nghe Tiến , tặng Tiến và các bạn vaì câu thơ ”
  Sóng biển Qui Nhơn vẫn rạt rào ,
  Hai hàng dương liễu vẫn lao xao ,
  Nhưng bóng ngươì xưa tìm đâu thấy ,
  Kỷ niệm ngày xưa vẫn ngọt ngào ‘
  Thân mến , NgocLan.

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Chị Ngọc Lan ơi, cảm ơn chị ghé thăm và chia sẻ với Tiến cùng bạn bè nơi đây. Bốn câu thơ dễ thương quá chừng…Chị ơi, viết gì cũng được, vui thôi mà! Nhiều khi cả tuần không viết được cái gì vậy chớ cái đầu lúc nào cũng làm việc, cứ nghĩ viết cái gì đây ta, cho bạn bè đọc vui với mình! Thế đấy tưởng không làm việc mà làm việc đó chị ơi! KT

 10. GỬI NGUYỄN KIM TIẾN
  Đọc Lời Tâm Tình của Tiến thấy dễ thương và
  cảm động vì anh biết Tiến viết bằng cả
  trái tim chân thành khi vào trang nhà để
  gợi nhắc trường xưa lớp cũ và những kỷ niệm
  thật khó quên trong đời.Đây là biển hội tụ để mọi dòng sông cùng nôn nao đổ về…
  Sẻ chia với Tiến nha.

  • RE: GỬI NGUYỄN KIM TIẾN
   [i]Đây là biển hội tụ để mọi dòng sông cùng nôn nao đổ về…[/i]
   Câu này làm Tiến nhớ đến bài hát “Trở về mái nhà xưa” ghê đi. Tiến nhớ hình như bắt đầu là:
   [i]Ngồi kề bên nhau cất tiếng ca ….[/i]
   Rất vui khi anh chia sẻ với Tiến. Cảm ơn nhiều lắm. KT

   • RE: RE: GỬI NGUYỄN KIM TIẾN
    Tiến ơi,

    Khách Quê nhắc tuồng chút xíu.
    Ngồi kề bên nhau cất tiếng ca …là câu mở đầu bài Yellow Birds, Phạm Duy dịch (Hạ Vàng Biển Xanh)
    Lâu rồi, Khách cũng đã…già, bài hát thời trẻ phải vậy không chư vị?

    • RE: RE: RE: GỬI NGUYỄN KIM TIẾN
     Ủa vậy chớ Trở về mái nhà xưa hát làm hả Khách Quê…Nhắc thêm chút nữa đi…xấu hổ quá chắc phải chạy trốn…:-)

     • RE: RE: RE: RE: GỬI NGUYỄN KIM TIẾN
      Đừng trốn.
      Em ơi, đừng trốn.
      [i]Intro đi Đỗ Ngọc Hoánh
      Về đây khi mái tóc còn xanh xanh.
      Về đây với màu gió ngày lang thang
      Về đây với xác hiu hắt lạnh lùng.
      Ôi lãng du quay về điêu tàn… [/i]

     • RE: RE: RE: RE: RE: GỬI NGUYỄN KIM TIẾN
      Ồ! Tiến nhớ ra rồi….cái đầu của Tiến có vấn đề rồi, phải đi gặp bác sĩ mới được. Cảm ơn Khách Quê đã tìm ra căn bệnh mà bấy lâu nay không biết là bệnh gì…KT

 11. RE: Lời Tâm Tình
  Một lời tâm tình thật dễ thương!Cám ơn KT đã trải hoa để có lối tụi mình về với mái nhà xưa -nơi chất chứa biết bao kỷ niệm tuổi học trò ngây ngô khờ khạo!Cám ơn bạn hiền yêu dấu nhiều nhiều lắm!

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Phalehue ơi, để mình ra sau vườn hốt lá vàng rơi làm thành nệm ấm cho các bạn sưởi ấm mà tâm tình với nhau suốt sáng nghen. Hoa bắt đầu tàn hết rồi ngay cả những loại hoa sống tốt với khí hậu mùa này cũng không đủ sức chống lại cái lạnh bỗng nhiên xuống thấp mấy ngày nay! Vui nghen Phanlehue!

 12. RE: Lời Tâm Tình
  Tiến ơi!
  Bất cứ bài nào có tên Kim Tiến mình cũng đọc . . . kỹ lắm vì thấp thoáng đâu đó là những hình ảnh ngày xưa có bạn bè, trường lớp, kỷ niệm . . . . và chính mình trong đó. Bởi vậy cứ thoải mái viết đi nhé, bạn không làm phiền ai đâu. Chỉ mắc công tui nhớ về ngày xưa thôi . . .

  • RE: RE: Lời Tâm Tình
   Liên Chi ơi, vậy lỡ có nhớ thương mà khóc về ngày xưa thì khóc thầm thôi nghen. Mà này đừng có bắt đền Tiến đó nghe. Cảm ơn LC đã cùng vui với Tiến và trang nhà. Cảm động lắm. KT

 13. Lời tâm tình
  Hôm nay mới có thời gian để xem Lời tâm tình của Kim Tiến. TT hư và vô tình quá phải không. TT bận Kim Tiến biết mà.Kim Tiến ơi, vòng tay yêu thương luôn rộng mở để thấy đời luôn ấm áp. TT đến với trang nhà cũng bỡ ngỡ ngập ngừng… Nhờ có sự động viên thân tình của Kim Tiến, của Hoà rồi của chị Đông Oanh nữa…Bây giờ TT thật sự hạnh phúc. Kim Tiến có nghĩ mình đã mang đên những gì cho mọi người không? Hãy thắt chặt tình thân Kim Tiến nhé…Và sẽ không bao giờ quên những kỉ niệm đẹp trong đời. Nếu không có trang nhà thì làm sao mình gặp nhau được hí. Dzui lên và cười thật tươi nè 😆

  • RE: Lời tâm tình
   Kim Tiến, Thu Trang, Thanh Hòa “phải” viết nhiều nhiều để bạn bè được dịp nhớ lại những ngày chung lớp, chung trường thân thương…tại vì “…đọc là dễ hơn cả” (với HKH) 😉 , như chị Ngọc Lan đã viết, dzậy nhen.

  • RE: Lời tâm tình
   Hôm nay lượng đường trong máu của mình tự nhiên vọt lên quá cao mà không hiểu vì sao? À thì ra là thế! 😉
   Trang ơi, mình thấy sân trường càng lúc càng nhộn nhịp là mình vui lắm Trang ạ. Mới có thêm Qui Nhơn với bàu Sắc màu tình yêu, mình sẽ có dịp ăn rau với mắm nữa đó!

 14. RE: Lời Tâm Tình
  Huệ ơi, nhỏ cứ thường xuyên vào đọc là quá vui rồi, người viết chỉ mong thế thôi, phải không các người viết?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả