Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàSáng TácQuê Ngoại Mờ Xa

Quê Ngoại Mờ Xa

Bất chợt sau cơn bệnh dai dẳng, tôi tỉnh giấc và trong hồn trống rổng.Nổi thao thức cồn cào trong tim, tôi lặng lẻ thu xếp ra tìm xe về PhúYên. Quê ngoại u hoài cơn nắng quái hạ sang. Nửa tỉnh nửa mê tôinhìn con đường hun hút đang khẻ khàng vụt qua. Đất trời thoáng hiện thoáng mất, xe chạy vội vàng hối hả như đuổi bắt một chuyến đời đã và đang đến.

Sông Cầu bây giờ đã trở thành thị xã đông đúc, nhịp sống rộn ràng hơn cái thị trấn bình yên xưa kia. Xe vòng vòng đón khách, tôi ngòng nhìn con dốc Găng hút cao, dưới tầm của nó là vũng biển xanh biếc đẹp tựa tranh thủy mặc. Gió mơn man ru dịu lòng, tôi trở mình nghe mỏi nhức tấm thân già còm cỏi này.


Xe cứ đi, bình thản thời gian đi theo. Tôi trôi trong nổi nhớ với hình bóng mẹ ẩn hiện trôi theo tôi. Hồi ấy ở ngã ba Chí Thạnh thời con gái, mẹ tôi mở quán bán cơm cho xe khách. Rồi gã tài xế (ba tôi) dẻo miệng đã đem mẹ tôi về Qui Nhơn Bình Định. gieo trong mẹ tôi nổi u hoài xa cách quê hương người thân. Quê ngoại An Thạch Tuy An nghèo nàn, khắc nghiệt, là cái vùng trũng lũ lụt của Phú Yên. Từ cây cầu Ngân Sơn trên quốc lộ một nhìn xuống xã An Thạch sâu hun hút, ngăn cách bởi con sông Ngân Sơn. Nối liền xã là chiếc cầu tràn Lò Gốm có từ thời Pháp thuộc. Cây cầu mong manh trong mùa mưa, chìm khuất dưới cơn lũ nguồn xa dội về. Mùa đông lại có bến đò ngang và cô lái đón khách bên những bụi tre già chơ vơ oằn mình nhìn con nước trôi.

Lâu lắm rồi, hồi năm tôi khoảng 13, 14 tuổi, tuy chiến tranh khốc liệt nhưng mẹ tôi vẫn thuyết phục ba tôi cho bà dẩn tôi về thăm quê ngoại.. xe cộ hồi ấy với đường xá khó khăn vì hố hầm bom đạn. Mẹ tôi vẫn cứ đi. Khi về đến cầu Ngân sơn, mẹ con tôi xuống xe khách, ngồi chờ bên gốc Đa già, chờ chuyến xe ngựa lóc cóc đi về xã An Thạch. Đi xe ngựa lần đầu tôi háo hức lanh chanh ngó nghiêng ngó ngửa… Ngọn gió quê đầu cầu Lò gốm cuốn bay đi chiếc mủ mới. Lảo phu già ngừng xe, mẹ tôi tất tả nhảy xuống bên bờ mép nước, vớt chiếc mủ đã ngấm nước sông quê. Mẹ tôi không rầy la nhưng sao lòng tôi đầy nổi lo âu ân hận.

Những mái tranh nằm nấp dưới vườn cây xanh lá, bao quanh là nước sông trong vắt chảy xuôi xuôi. Nhà ngoại tôi đây với lối vào đầy hoa Dăm Bụt xen lẩn hoa Vạn Thọ đỏ vàng. Tôi nhớ nụ cười móm mém của ngoại, nhớ giọng ngâm rời rã câu ca dao, câu thơ Kiều vào lúc đêm buông. Nhưng nhớ nhất vẫn là bánh đường ngào đậu phộng rang ngọt ngào, béo ngậy thơm ngát. Nhớ hàng loạt rây tre phơi báng tráng lớp lớp sau hè. Nhớ âm thanh bánh tráng khô bay khi có cơn gió mạnh từ núi A Man thổi về. Bánh tráng bay trong vườn trắng xóa, mênh mang đậm giấc mộng thơ ngây. Nhớ mùi hương Bồ Kết ngoại nấu nước gội đầu cho mẹ tôi. Chừng như mẹ tôi còn rất nhỏ. Nhớ giọt nước mắt mẹ ứa ra quay đi dấu ngoại. Nhớ ông anh con cậu dẩn lên núi A Man thả diều, ngắm mây bay, nhìn sông quê ôm ấp quê mình.

Một tuần sống với giấc mơ, với tiếng súng vang vọng từ rừng núi dội về. Ngoại lo âu thúc mẹ con tôi về Qui Nhơn dù lòng ngoại không muốn chút nào. Buổi sáng sớm tinh mơ hôm ấy tôi không sao quên được. Tiếng lóc cóc con ngựa già kéo theo cổ xe đưa tôi và mẹ lên quốc lộ một về lại Qui Nhơn. Mẹ tôi ngồi im như tượng, mắt nhìn đăm đẵm quê hương rời xa. Lúc ấy mẹ tôi đẹp trong ngần huyễn hoặc tỏa lan khắp nẻo đường về.. trong đôi mắt mẹ long lanh màu mây khói chơi vơi. “Mẹ chỉ mong sao có cây cầu Lò Gốm mới cao rộng nối liền quốc lộ cho quê mẹ đỡ cơ cực. Không biết bao giờ mới có đây!”. Mẹ thở dài… nổi trăn trở ấy khiến tôi bồn chồn mải một đời.

Xe đến Ngân sơn tôi uể oải xuống xe. Không vội đi xe thồ, tôi quyết định đi bộ cho thoải mái. Cách đây một năm cây cầu Lò Gốm mơi đã thông xe. Chiếc cầu cao vòi vọi, rộng thênh thang. Tôi nhủ thầm:”thôi không còn bến đò xưa cô lái cũ…”Sông quê vẫn đẹp như thế. Tôi sẽ ngắm hình bóng ngoại dưới ngôi từ đường êm ả.Tưởng tượng mẹ ngồi ôm tôi sau vườn nghe chim hót véo von.
– Chú Tòng- Tôi giật mình nhìn anh hai Chương con cậu cả đang hối hả chạy xe ra đón. Nụ cười nở trên môi, hình như con sông cũng cười theo. Leo lên xe anh hai chở về.

Tự trong sâu thẳm tâm hồn tôi đang thủ thỉ:
– Mẹ ơi cây cầu mới đây. Ngoại ơi. Mẹ ơi. con về…

Thiên Di Phạm Văn Tòng
Tuy An Tháng 5-2013

28 BÌNH LUẬN

 1. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Bạn thật sự vẫn còn may mắn hơn tôi nhiều, còn có Ngoại , Mẹ để gọi và còn có một nơi chốn để đi về,còn tôi không biết phải về nơi đâu, trời đất rộng bao la nhưng khó tìm cho mình một cõi an bình. Chúc bạn nhiều may mắn.

  • RE: Quê Ngoại Mờ Xa
   Còn chỗ để tìm về… nghe sao mà u uẩn. Cõi an bình nơi nào cũng có cả Carolyn Đỗ. Mong bạn sẽ nhận ra…

 2. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Tiến rất thích bài viết này. Anh đã dẫn người đọc đi theo anh về miền tuổi nhỏ suốt chiều dài của cảm xúc. Những địa danh anh nhắc đến, với nhiều tình cảm, đã như hiện ra trước mắt. Tiếng lộc cộc của chiếc xe thổ mộ…như còn đâu đó vọng về….giòng nước chảy xiết vào mùa lũ…cơn nắng chói chang…và quang cảnh nghèo khó….như một bức tranh…Tiến có thể tưởng tượng người mẹ nước mắt lưng tròng…bởi thời điểm ấy, mỗi lần xa là mỗi lần như vĩnh biệt…hình bóng và tiếng nói như mất hút xa xăm….
  Tiến chia sẻ với anh cảm xúc tràn đầy này…vi nó ngọt ngào và đẹp quá! KT

  • RE: Quê Ngoại Mờ Xa
   Tôi viết bài này một hơi không hề ngừng nghĩ, sửa chữa và viết xong gởi ngay không đọc lại vì sợ nổi xúc cảm biến mất.

 3. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Tôi rất đồng cảm lời bình Nguyễn Kim Tiến.
  Cái hay của Thiên Di là anh dẩn dắt người đọc trôi theo anh, theo dòng cảm xúc một cách thuyết phục. Chuỗi nhớ ngày thơ thật ngọt ngào và mênh mông như sông quê.

 4. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Đã từng đi về Tuy An Phú Yên cùng Thiên Di thăm chơi 2 ngày nên rất hiểu tâm tình quê ngoại dành cho Thiên Di rất nồng ấm, và Thiên Di cũng rát quí anh em phía ngoại vô cùng. Bài viết hay.

 5. Gởi Tác giả bài viết
  Bất chợt tôi đọc Quê Ngoại Mờ Xa…
  Cái cảm giác bâng khuân cứ lan tỏa mải trong tôi, hạnh phúc thay khi mỗi lần buồn bả đớn đau cũng còn hồi ức đẹp mà quên đi hiện tại.
  Tác giả đã cho tôi đi theo trong hành trình suy tư của mình qua cách viết tự nhiên không câu nệ thật khẻ.
  Quê ngoại không mờ xa mà con người chúng đôi khi đã mịt mờ quê ngoại. Cái dững dưng bên đời khiến ta ơ hờ quên lãng một cách vô tâm. Bài viết thật đẹp.

  • RE: Gởi Tác giả bài viết
   Bạn nói như chính mình tỉ tê với đời.
   Một lời bình mà tôi cảm nhận nhiều nhất.

 6. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Đây là một cách viết mà tôi thích đọc bởi nó làm mình dể thanh thản bên cuộc trần bận bịu. Tác giả khéo tay viết lắm, cám ơn…

 7. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Vừa qua em có về thăm đốt hương cho Bác Nguyên Hồng ở Nha Trang, xong về Tuy An…
  Hôm nay đọc bài viết anh viết cho Cô Bốn Xe thật hay.
  Anh còn tìm được nổi niềm này và cho nó theo dòng hồi tưởng khá là nhuần nhuyễn nhưng hình như anh viết hơi hối hả mất đi cái trầm tư vốn có nơi anh. Dẫu sao bài viết cũng lắng đọng trong em nhiều nhung nhớ về An Thạch Tuy An Phú Yên. Dù em đã lìa xa gần 15 năm nay, cám ơn anh.

  • RE: Quê Ngoại Mờ Xa
   Không biết số diện em, không liên lạc được nên nhắn qua trang. Em tìm “Thịnh An Dân” giúp anh. Liên hệ anh 01657281911

 8. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Khi tuổi đời càng ngày càng chồng chất thi nổi khát khao tình mẹ càng đau đáu trong ta. Nhất là Mẹ đã không còn và quê ngoại mờ xa ẩn chứa điều này muốn tỏ bày cho người đọc.
  Tác giả khá thành công khi tôi bị cuốn theo hồi ức của tác giả.
  Điều đáng nói là quê ngoại tôi cũng ở Phú Yên, cám ơn Thiên Di.

 9. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  nhớ hồi nhỏ mỗi lần H theo má về TH bao giờ cũng thấy những cánh đồng lúa mênh mông, gió từ sông Đà Rằng mát ruợi, Sông Cầu tòan dừa là dừa…nên con gái sông cầu tóc dài má thắm (ngoại H cũng là con gái SC đó 😛 )
  chờ nghe thêm những câu chuyện về TH của anh TD đây

 10. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Hạnh phúc cho ai còn nơi chốn nhớ về. Khi cuộc sống cuốn ta vào quên lãng những gí thân yêu nhất. Bởi gian nan có thể xóa đi ký ức, khó khăn lắm mới nhớ lại được. Tôi cám ơn Tác giả có bài viết xót lòng con dân Phú Yên.

 11. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Hay quá ông Tòng ơi!
  Nổi nhớ của ông làm lòng tôi chùn lại sau bao lo toan mệt nhoài trong cuộc sống. Tôi lăn lộn ở công trường thèm sao những ưu tư như ông. Trái lại mỏi mệt quá tôi lăn ra ngũ khì… Hiếm khi ngồi nghĩ lại thời ấu thơ của mình ra sao.
  Bài viết khơi trong tôi niềm thương nhớ không tên, cám ơn ông.

  • RE: Quê Ngoại Mờ Xa
   Chà… lâu quá ông mới về bình thơ tôi. có khỏe không, công việc thế nào? Cám ơn lời bình va chúc vui.

 12. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Tôi nhớ ngã ba Chí Thạnh khi Thiên di viết bài này. Tôi nhớ da diết cây cầu Ngân Sơn nhiều kỷ niệm ấu thơ tôi.
  Tôi ở xã An Dân cách một con sông với xã An Thạch của Thiên Di và tôi bên bồi bạn bên lở…
  Bài viết hay lắm Thiên Di.

  • RE: Quê Ngoại Mờ Xa
   Coi chừng tôi và bạn có họ hàng đấy, nghiêm túc chứ không đùa dâu. Hẹn gặp nhau tâm sự.

 13. RE: Quê Ngoại Mờ Xa
  Một bài viết có giá trị nhân văn rất đáng đọc. Bởi lẻ cuộc đời bừa bộn làm ta quên đi những thực thể này. Thiên Di… hoan hô anh.

  • RE: Quê Ngoại Mờ Xa
   Hãy dành chút thời gian quý báu để ôn lại những gì đã qua, như vậy tâm tư sẽ quên đi bao bừa bộn cuộc đời

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả