Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Nồi Bún Bò Huế

Bún Bò Huế! Cái món ăn quốc hồn quốc túy này rất ngon nhưng nhiêu khê lắm! Một mình làm hổng xuể đâu!

Ngày xưa ở Quy Nhơn Má mình ( phía Ngoại nhà mình gốc Huế, quê ở Sịa ) bán bún bò giò heo khoảng từ năm 60 -70. Rất ngon và nổi tiếng. Dân quanh đó ( gần chợ ga cũ, bến xe cũ, lầu Việt Cường, lầu Kim Ngọc, trụ đèn đỏ,… ) hay đến ăn Bún Bò Bà Tư Nguyệt ( Má mình thứ Tư còn Nguyệt là tên của Bố mình ), hay Bún Bò Minh Phú . Trước đó nhà mình là đại lý bia Larue và nước ngọt hiệu Minh Phú rồi Má mình xoay qua bán Bún Bò ( nhà đông con nên xoay sở đủ nghề, Bố Má mình có 13 người con, 9 trai 4 gái! ). Ông anh kề mình lúc đó có biệt danh là Sơn Bún!

Cả nhà phải xúm lại làm. Chị Yến có trách nhiệm cạo lông heo và chặt chân giò ( bữa nào bị khách chê thịt heo còn lông là chỉ bị kí đầu! ). Má mình phụ trách việc quan trọng nhứt là chính tay Má nấu nồi bún và nêm nếm. Chiều tối Má hầm xương, thịt, canh vớt bọt và vớt xương thịt ra. Sáng sớm mới 3 giờ sáng Má phải dậy để nấu nồi bún.  Sau đó Má đứng sau quầy  múc bún ra tô cho khách. Mình thì chỉ lặt rau sống và hành ngò, nhưng cái khoản này cũng mệt lắm. Tối nào mình cũng mắt mũi kèm nhèm vì hành cay xộc vào mắt. Anh Sơn và các em mình phải lo việc  chạy bàn. Còn Bố mình hồi đó chạy xe lam chở khách trong thành phố ( có khi Bố mình là người chở các bạn đi học hăng  ngày đó! ), nên Bố không có thời gian tham gia việc bún bò với mấy mẹ con. Mỗi sáng bố chỉ ăn mở hàng một tô bún giò và lên xe  lái đi làm.

Bún tươi để ăn với bún bò phải là bún từ Đập Đá đưa xuống.  Cọng bún nhỏ vừa,trắng đục  và mềm mại ( hồi đó có một bà tên gọi Bà Hai  Đập Đá bỏ mối bún hằng ngày đem đến nhà ). Giò heo thì chân giò trước ngon hơn chân giò sau. Thịt bò là bò bắp, có hình giống như trái bắp chuối nhỏ hai đầu có gân. Huyết heo hoặc bò và chả lá Huế ( nếu không có chả lá có thể thay bằng chả lụa ). Một thành phần không thể thiếu là mắm ruốc Huế . Có một  bí quyết để nấu bún bò Huế thơm ngon đậm đà mà không nghe hôi mùi ruốc!  ( Mình sẽ nói sau ở Phần Cách Nấu nồi Bún Bò Huế ) Ớt để ăn với bún bò Huế có thể là ớt xanh ( ớt kim ) để nguyên trái, khi ăn cắn một cái bụp, hoặc ớt sừng tươi xắt lát hoặc là ớt xào. Cái món ớt xào này chị Yến làm rất ngon.  Lớp màu dầu đỏ tươi ở mặt trên nồi bún là  ớt bột khô thắng với dầu phụng  làm cho nồi bún rất hấp dẫn và thơm lừng mùi bún bò đặc trưng Huế. Bún bò Huế phải thật cay ăn mới ngon! Vừa ăn vừa hít hà mới đã! Những ai ghiền bún bò Huế mà không ăn cay được thì má mình  sẽ gạc lớp dầu màu ớt này ra.

Nãy giờ mình nói lan man về nồi bún bò vì mình đang nhớ lại thời bán bún bò của gia đình mình ở Quy Nhơn. Hồi đó tụi mình có bún bò ăn đã đời. Mà lạ lắm, cả nhà mình đều ghiền bún bò, ăn hoài hổng ngán. Sáng nay ăn rồi sáng mai nghe mùi thơm từ nồi bún bò của Má lại cũng thấy thèm.  Tiêu chuẩn Má cho là mỗi đứa được ăn một tô trước khi đi học. Chưa hết, vào năm 90 gia đình mình chuyển vào sinh sống ở Sài Gòn. Thời gian đầu cuộc sống chưa  ổn định, để có cái ăn, cả nhà mình lại lăn xả vào chuyện mở tiệm bún bò Huế kiếm sống. Thế là nồi bún bò Huế của gia đình mình lại được dịp lên ngôi.  Má mình lại nổi danh là Bà Tư Bún Bò Huế ở phường 25 Quận Bình Thạnh. Vài năm sau, các em ổn định có việc làm, mình và chị Yến vẫn muốn tiếp tục dạy học, Má mình già yếu hơn.  Và  nồi bún bò chỉ được dịp cho cà nhà thưởng thức vào những ngày giỗ kị hoặc nghỉ lễ mà thôi. Cái nồi to đùng để nấu bún bò mình vẫn còn giữ như là một vật kỉ niệm và mỗi khi có dịp thì được đem ra để phục vụ cho cả nhà. Bây giờ cà nhà mình tụ họp lại đông đủ thì con số cũng xấp xỉ 50 người!

Để biết cụ thể cách thức nấu một nồi bún bò thơm ngon kiểu Huế và các thứ phụ liệu, rau sống… đi kèm, mời các bạn vào Diễn Đàn xem ở Mục Nữ Công Gia Chánh. Hiện nay ở Sài Gòn có bán  sẵn những gói bột gia vị bún bò  để nấu cho mau và tiện lợi nhưng mình không thích vì thấy nó không ngon. Người ta chỉ luộc thịt mềm trong nồi áp suất rồi bỏ gói bột gia vị vào là xong! Chỉ khoảng 10 phút là xong nồi bún bò với nước dùng đục đục. Nhà mình hay gọi đó là món bún bò hiện đại công nghiệp hóa! Đó không phải là Bún Bò Huế! Cũng không phải là Bún Bò Minh Phú hay Bún Bò Bà Tư Nguyệt Quy Nhơn hoặc Bún Bò Huế Bà Tư Sài Gòn với nước lèo trong veo và thơm lừng  đặc trưng kiểu Huế!

Thật đó! Các bạn cứ tin mình đi! Mình hổng có nổ đâu! Hì Hì!

Đông Oanh

   

15 BÌNH LUẬN

 1. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Đọc bài viết này mà nghe thèm ăn bún bò quá ! Đang đợi phần 2 của tác giả để học cách nấu bún bò ngon đây . Chúc chị vui !

 2. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Cám ơn Ngọc Duyên! Phần 2 đã có ở Diễn Đàn Mục Nữ Công Gia Chánh rồi! Sắp có Phần 3! Nhớ đón xem nhé! Hì Hì! 😛
  Chúc bạn và gia đình Giáng Sinh vui vẻ. ĐO.

 3. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Chờ phần 3 đến mỏi mòn, chị ơi.
  Nhìn cái nồi mà nhớ đến mẹ khóc hu hu là phải rồi. Bài viết như một kỷ niệm thật ngọt ngào của tô bún bò của mẹ. Cảm ơn chị Đông Oanh đã chia sẻ những tâm tình qua nỗi nhớ nồi bún bò! KT

 4. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Chết được dzới chị Đông Oanh! Chơi gì xấu dzẫy,???Đang ngon trớn chuẩn bị lấy tô, đủa, muổng ra làm tới luôn thì chị cho xe chạy thẳng dzô trang DIỄN ĐÀN rồi NŨ CÔNG GIA CHÁNH. Nghỉ chơi dzí chị luôn hic hic…

  • RE: RE: Nồi Bún Bò Huế
   Chào KOX!
   Rất vui được bạn ghé vào Nồi Bún Bò Huế. Giò sau có cái [i]khúc khuỷu[/i], xương nhiều hơn và khó lóc xương hơn giò trước. Bửa nào rảnh bạn mua 2 cái giò còn nguyên, một trước, một sau, bạn sẽ thấy mình nói không sai! 🙂
   ĐO.

 5. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Hòa ơi! Thôi mà, sao mau giận dữ vậy!Vuốt giận hén! Mời Hòa vô Mục Nữ Công Gia Chánh xơi bún đi mà! Cũng có nhiều chiện ở trỏng lắm đó! Hì Hì!
  Tiến ơi! Nồi Bún Bò Huế nấu xong rồi đó! Mời Tiến dìa nhà lẹ lẹ xơi kẻo nguội! 😛
  ĐO.

 6. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Chị Đông Oanh mến, em chờ đợi mục này lâu lắm rồi chị ơi. Em cũng là dân ghiền BBH từ thuỏ biết….nhai! Chỗ em ở cũng có vài tiệm bán BBH nhưng dở lắm, em chỉ thích BBH nấu theo kiẻu Quinhơn mới hợp với khẩu vị của em. Nay đọc được “bí kiếp” nấu bún BBH Qui nhơn của chị, em mừng lắm. Cảm ơn chị nhiều nghe. À, chị cho em hỏi là loại ớt bột mà chị dùng là loại mịn mịn hay có hột? Nếu không có bắp bò còn nguyên bắp (vì ở đây tiệm thịt có cắt khúc khúc thịt chứ không để nguyên bắp) thì nấu có còn ngon không vậy chị? Em hy vọng sẽ theo công thức của chị để nấu một nồi bún có hương vị như trong ký ức của em. Cảm ơn chị và xin chúc chị cùng gia đình một mùa GS thật vui và thật…no nê .
  XB

 7. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Xuân Bình ơi! Loại ớt huế thật là loại có lẫn hột đó! Thịt bò bắp cắt khúc cũng được, miễn là khi hầm xong Bình xắt lát còn nguyên lát mới ngon, có người thích thêm gân bò nữa cũng được nhưng hầm gân phải để lâu hơn. Chúc Bình thành công khi thực hiện món này, cho mấy bà BBH dở ở gần nhà Bình [i]bị ế [/i]luôn! 😛
  Chúc Bình và gia đình một GS an lành! Thân mến! ĐO.

 8. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Đông Oanh ơi,
  Bên mình đang là muà đông , lạnh quá , nhìn thấy tô bún bò của Đông Oanh thèm “rỏ rãi”. Vậy mà dấu nghề hén . Các bạn chưa ai được thưởng thức món “Bún bò Huế ” gia truyền của Đ.O cả. Hy vọng hôm nào về VN mình cùng các bạn sẽ được thưởng thúc món BBH gia truyền chứ? Giáng sinh này chắc phải nấu thử nồi BBH theo công thức của Đ.O xem sao , sẽ báo cáo kết quả sau . cám ơn Đ.O đã cho các bạn thưởng thức món BBH độc đáo của GĐ. thân mến , NgocLan.

 9. RE: Nồi Bún Bò Huế
  Ngọc Lan ơi! Rất sẵn sàng! Mong bạn mau mau về VN để mình sẽ chiêu đãi một chầu bún bò Huế gia truyền! Hì Hì! Mình cũng đang chờ kết quả nồi bún bò của NL đón GS đó!
  Thân mến! ĐO.

 10. RE: Thuỳ-Kim Lan / Ngọc -Huyền- Kim Chi (em Thầy Sanh)
  Các chị Thuỳ , Kim Lan , Ngọc , Huyền , Kim Chi mến,
  Mình phải gọi là các chị ,không biết hình này các chị chụp vào năm nào vậy ? Hình như góc bên phải này của trường sau đó đã xây nhà văn hóa QN , nên sẽ không bao giờ các bạn sau này thấy được cảnh này cả , tấm hình thật đáng qúy . Cám ơn các chị đã post lên cho tất cả cùng xem , thân mến , NL.

 11. RE: Thuỳ-Kim Lan / Ngọc -Huyền- Kim Chi (em Thầy Sanh)
  Hình này bọn mình chụp đâu khoảng năm 66,67..
  sân trường còn trống và đầy cỏ, có 2 hàng dương thẳng tắp như chào đón chúng ta mỗi ngày.
  Bây giờ không còn nữa, tiếc quá! Chỉ còn trên hình ảnh thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả