Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Những Khuôn Mặt Xưa

Cảm ơn Ngọc Dao đã đăng các hình của các bạn cùng lớp. Mỗi tấm hình là một kỷ niệm không thể nào quên cho dù đã gần 40 năm qua. Những tấm hình này (ngoại trừ hình Dao và Hiền) Trang đã mang theo từ lúc rời Qui Nhon vào tháng 3 năm 75. Sau này, khi có dịp về VN lần đầu tiên vào 1991, Trang đã đem qua Mỹ rồi dán ở album. Lâu lâu mở ra nhìn lại gương mặt của những người bạn cũ: Phạm Thị Phương, Thu Hồng, Hằng, Thái Lai, và Kim Dung. Những tấm hình mấy bạn đã tặng Trang vào cuối năm lớp 9 (May 1973) với những lời rất là cảm động: “Nhớ nhau hoài nha Trang!” (Thu Hồng), “Thương trao về Mỹ Trang, Hãy nhớ Phuơng khi sắp quên nhá” . Những tấm hình khác chụp ở trong vườn nhà Trang. Hình Phuơng chụp chung với đứa cháu gái mà nay cũng đã trên 30. Hình chụp trong vườn có Bích Sâm, Lan và Kim Thục. Từ năm lớp 6-9 mình cũng chơi khá thân với Trinh Thục, Đoan Trang, Bích Tiên và cuối cùng là Thanh Minh.

Không biết ai còn nhớ đến Thanh Minh không? Cô nàng rất văn nghệ và nhảy đầm rất giỏi. Trang vẫn nhớ đến gương mặt của Minh với nước da trắng, hơi tàn nhang. Mái tóc hoe vàng, bên chải vô, bên chải ra rất là điệu. Có dạo Trang cũng hay đến nhà Minh hát hò, tập nhảy đầm và phá phách. Lên lớp 10 thì dường như bạn ít đi.. Chắc là vì mấy cây khế, cóc và chùm ruột đã không còn hấp dẫn lũ bạn gái nữa. Bạn lớp 10, 11 có Thu Vượng, Hồ Ngọc Bích, Hảo, Nguyễn Thị Nhung, Tuyết Nhung, Thung và thân nhất là Ngọc Dao, Xuân Bình, Đỗ thị Định và Giang Tân.

Cây cóc, cây khế, cây chùm ruột nhà Trang đã được bao đứa bạn gái leo, đeo tòn teng, phá phách. Cóc mà chấm với mắm ruốc, ớt cay thật là tuyệt. Có lẽ nhờ mấy trai cóc tuyệt vời này mà Trang đã thu hút được một đám bạn đủ mọi tầng lớp. Từ những đứa rất hiền lành, học giỏi, nghiêm trang, thơ thẩn, lãng mạn cho đến những đứa nghịch phá đến thầy còn sợ. Bởi vậy Trang cũng bị ảnh thưởng của mọi “giáo phái” nhưng ở mức độ nữa vời.. Nghĩa là học thì tàm tạm (ráng theo Phương, Giang Tan). cũng thích làm thơ con cóc (ảnh hưởng chép thơ của Dao), cũng biết nhảy vài ba điệu (cha cha cha – thọ giáo từ Minh) và cũng nghich ngầm (ảnh hưởng của Sâm, Lan và Thúy Hằng). Cũng may là chưa tẩu hỏa nhập mà vì đã giao du với nhiều “giáo phái”.

Bạn tiểu học này đã có người không còn nữa (Diệp Huệ Kiều). Có một thời, Trang lên nhà Kiều và Hồng Đoan Phuơng dường như mỗi ngày. Bạn khá thân thời tiểu học là Trinh Việt Thư. Trang vẫn còn giữ hình bạn thân của một cô bạn lúc học lớp 3-4, tên là Thanh Mỹ, con của ông trường ty công chánh, nhà trên đường Nguyễn Huệ. Không biết bạn nào biết Thanh Mỹ không? Hiện Mỹ đang ở Nha Trang.

Lúc gặp lại Trinh Thục, Trang đã gỡ những tấm hình này ra rồi scan để gửi cho Thục. Sau đó 2 đứa gọi phone để nhắc lại những mẩu chuyện thật dí dỏm mà đã lâu, Trang không biết chia xẻ cùng ai. Trinh Thục có trí nhớ tuyệt vời về những mẩu chuyện vui, dí dỏm của trò lẫn thầy.

Bài viết hơi lủng củng.. Mong mọi người chịu khó đọc và chia xẻ những kỷ niệm ngày xưa.

My Trang

Những khuôn mặt xưa 69 -76, xin bấm vào đây

28 BÌNH LUẬN

 1. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Trang ơi,
  Nhìn lại những tấm hình cũ cả một khoảng đời thơ dại hiện về rõ ràng trong tâm trí, bao kỷ niệm với trường lớp với bạn bè với thành phố biển như đóng khung trong ký ức, không phai mờ, không nguôi thương nhớ. Và không thể nào mà không nhớ đến cây khế trong vườn nhà Trang mà tụi mình cùng chấm muối ớt từ khế chín đến khế …non với những câu chuyện rôm rả tiếng cười dưới gốc khế! Nhớ không ? 🙂

  • Những Khuôn Mặt Xưa
   Cảm ơn các bạn đã đọc và có phản hồi.
   Hiền ơi, đúng là Thanh Minh đã theo gia đình vào Sài Gòn vào năm lớp 8 hay 9. Cái xe bán bánh mì thịt.. nghe thì quen quen nhưng thực sự là Trang không nhớ nỗi. Lâu quá rồi, Trang chỉ nhớ nhà Thanh Minh ở đâu gần đường Võ Tánh. Khúc nào thì quên mất.
   Trang hoan hô đề nghị của chị Tiến về việc post hình ngày xưa. Để lục album xem có hình nào nữa không nghen! Hình như con vài tấm hình chụp với Dao thì phải. Chỉ sợ mờ quá mọi người nhận không ra!
   Bình& Dao ơi, cây khế nhà Trang tuy thấp mà có rất nhiều trái, chín lẫn xanh. Cây cóc thì chẳng ngọt tí nào. Có nhiều lúc chua đến ê răng cho dù đã quẹt nhiều mắm ruốc ớt. Sở dĩ cây cóc ít có được trái chín vì trái mới “vị thanh niên” thì đã bị những cô nàng NTH hái hết.
   Bọn mình gặp nhau, không cần có khế thì cũng đã cười đùa rôm rã huống chi có thêm khế chấm muối ớt.
   SR-SG — Không biết mấy bạn khác lúc ăn khế có hứng khẩu làm thơ không chứ lúc đó Trang quá bận rộn hái khế, hai cóc để chiêu đãi các bạn.. Nếu các bạn có làm, chắc thơ cũng chua lắm SR ơi 😆 !

 2. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Trang,

  Cảm ơn Trang và Dao mà trang nhà có được những tấm hình cũ gợi nhớ lại những khuôn mặt của khối mình NK 69-76.

  Thanh Minh, cô bạn cấp hai của lớp Trang 9/4, Hiền nhớ không lầm nhà ở đường Hai Bà Trưng đoạn giữa ngõ sau trường tiểu học Mai Xuân Thưởng với Võ Tánh. Thời đó lớp 7, lớp 8 Thanh Minh hay lên sân khấu trường hát chung với Đinh Kim Loan và Hiền còn nhớ trước nhà bạn có xe bán bánh mì thịt mà theo khẩu vị mình hồi đó là ngon nhứt Qui Nhơn. Lên cấp ba Hiền không thấy bạn nữa, mình nghĩ chắc gia đình bạn đổi đi nơi khác thì phải vì ba bạn là lính… và xe bánh mì biến mất từ dạo đó.

 3. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Trang à,

  Mấy tấm hình trắng đen ngày xưa luôn làm Tiến thích thú xem, không phải của mình mà cả một thời tuổi nhỏ của mình lại sống dậy. Cảm ơn những kỷ niệm một thời của Trang đã chia xẻ nơi này. Chắc bạn bè của Trang thích xem lắm đó.

  Vì mình thích xem hình ngày xưa lắm nên có đề nghị như thế này nghen, không biết các bạn có cùng ý nghĩ như mình không?

  Các bạn, ai còn may mắn giữ lại hình thời đi học chụp chung với bạn bè, chịu khó scan rồi gửi đến trang nhà có ghi niên khoá, rồi tụi mình post lên cho bạn bè vào xem. Các bạn nghĩ sao? Mong lắm đó! Và vui khi thấy Trang xuất hiện lại trang nhà. 😉 KT

 4. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Không biết các bạn thì sao, chứ Bình vừa nghe Trang “kể chuyện” xong là hai hàm răng của Bình tự nhiên ê ẩm và…chảy nước mắt! Có lẽ là vẫn cảm dược hương vị của những cây trái trong vườn nhà Trang và hình ảnh của tất cả bạn bè cùng chụm đầu vào nhau vừa chấm muối ớt, vừa hít hà! Về nhà hơi bị ê răng, đau bụng. Nhưng hôm sau lại cứ tiếp tục ca “cây khế chua tang tình là cây khế ngọt”. Cảm ơn Trang đã gợi lại những kỷ niệm thương mến của ngày xưa và cho ngắm nhìn lại những hình dáng thân ái của các bạn của mình. XB

 5. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Chị Tiến mến, Bình đã không biết hồi ở QN nhà chị có quen với nhà em. Cảm ơn chị đã hỏi thăm tới Ba em. Ba đã mất khoảng hơn 10 năm rồi chị à!
  Tiếc quá, hồi đó chị tới nhà B chơi, mà mình lại không gặp! Nhưng trái đất tròn, bây giờ mình lại gặp nhau ở đây, cũng là có duyên với nhau chị hả? Chúc chị và gia đình vui, khoẻ luôn nhé.
  XB

 6. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Mấy Cô nhắc chuyện khế chấm muối ớt,vậy còn nhớ bài thơ nào làm lúc đó không,cho thiên hạ thưởng thức với !
  SR

 7. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Xuân Bình mến,

  Thật là quả đất quá tròn. Có nhớ Tiến viết tặng cho ba cô ND, XB và MT một đoản văn cách đây hơn một năm mà lúc đó Tiến có biết cô nào đâu. Nghĩ lại thấy cũng vui! Tiến cũng tin vào chữ Duyên lắm đó Bình.

  Hồi nhỏ Tiến có theo ba đến thăm bác. Không biết Bình có nhớ chút gì về anh Nguyễn Thái Bình không? Anh chơi thân với anh Phúc đó còn Đào Tiên em gái Tiến thì chơi thân với An.

  Hôm nay mới nhìn được hình Bình, nhớ đến khuôn mặt An và anh Phúc. Giống lắm!

  Cho Tiến gửi lời thăm bác gái nghen. KT

  • RE: RE: Những Khuôn Mặt Xưa
   Chị Kim Tiến mến,
   Ông anh Phúc của em lớn hơn em đến 7,8 tuổi lận, nên em không biết bạn bè của anh nhiều. Với lại lúc đó chắc còn bé tí Tiểu học, đi học về, cất cặp-táp và hủ mực xong là chạy ra vườn cho đám gà con, vịt con ăn rất là vui nên em chẳng để ý tới chuyện gì hết! Còn em Đào Tiên thì em nhớ rồi. Sau 75, An học cùng lớp và chơi rất thân với Đào Tiên. Tiên rất vui vẻ, và cũng rất thích tham gia sinh hoạt Trường lắm phải không chị? An cũng vậy đó.
   Rất vui được chia xẻ vài mẫu chuyện vui vui về hai gia đình của em và chị.
   XB

 8. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Những khuôn mặt xưa, những cái tên dù đã hay chưa từng chung lớp (nhưng chung trường từng ấy năm), giờ nhắc lại, nhìn lại, vẫn nhớ. Nghe các bạn kể chuyện cũ làm NTV tưởng như cũng có mình hái khế nhà Mỹ Trang vậy 😆 . Rất vui được chia sẻ kỷ niệm xưa của MT và các bạn.

  • Những Khuôn Mặt Xưa
   Chị Vân oi.. Có lẽ chị không biết Trang nhưng Trang đã biết chị từ ngày xưa vì chị là học trò giỏi của trường.. Rất vui là bài viết đã làm các bạn sống lại kỷ niệm ngày xưa của tuổi học trò

   • Những Khuôn Mặt Xưa
    Có thể MT nhầm NTV nầy với chị Thanh Vân trong BĐD học sinh, NTV học cùng khóa 69-76 với MT, và học lớp pháp văn 9/1, là lớp của Giang tân, Thung, Định…..

    • RE: Những Khuôn Mặt Xưa
     A, vậy là Trang lầm rồi. Nhắc đến Thanh Vân, học cùng năm và cũng lớp với Tân, Định, Thung thì Trang nhớ đến một Vân hơi nhỏ người, tóc ngắn.. Không biết có phải không? Hay đó là một Vân khác nữa. Chắc thấy hình với nhớ.

 9. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Chào Mỹ Trang,
  Bình thì ê răng rồi chảy…nước mắt!
  Tiến thì thấy tuổi nhỏ hình như sống lại!
  Cha! mình thì nhớ lại mấy con chó giử nhà! Dữ chi mà dữ rứa hè! Tới chừ còn sợ!
  MT ơi

 10. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Ui chu cha! hungPt ui, nhớ chi mà nhớ ác dữ rứa tề!
  Mỹ Trang ơi! Vậy hồi đó Trang có thọ được “giáo phái” nào từ hungPt không vậy? 😛
  Đùa chút cho vui nghe các bạn! Mình cũng vui lây và…ê răng lây với các bạn đó! Hóa ra khóa của các bạn mình cũng có biết vài người, Phạm thị Phương, Văn Thu Hồng,…
  Mong được đọc thêm nhiều bài của các bạn nữa! Vui lắm lắm!
  Thân mến!
  ĐO.

 11. Những Khuôn Mặt Xưa
  Chị Oanh & hungPT — “Giáo phái” của hungPT chắc không phải là chính giáo nên lúc đó tụi Trang chưa đủ nội công để đương đầu.. thành ra hễ gặp là tìm đường tẩu.. Mấy con chó ở nhà rất dữ (chắc giống chủ ).. để canh nhà và khỏi bị bắt làm thịt. Không biết hungPT có bị rượt lần nào không mà đến chứ còn sợ.
  Cảm ơn chị Oanh va hungPT đã đọc bài.. của các bạn khác lớp và trường

 12. nhan tin
  Hi My Trang,

  Cho chi Khuc Tu Thuy gui loi tham chi Cao My Anh.

  Cam on My Trang da ghi lai nhung ky niem thoi NTH yeu dau ngay nao lam chi nhu thay lai duoc con duong cua nha Trang, va toi nghiep cho hungpt chac da bi ruot chay te khoi (len chuc on Noi chua he)

  KKH

 13. Những Khuôn Mặt Xưa
  Cảm ơn chị KKH đã đọc bài và chia xẻ những kỷ niệm thời học trò ở QN. Có lẽ chị học trên lớp của Trang nên Trang không biết chị (Hoặc có biết mà không nhớ mặt). Trang sẽ gửi lời nhắn của chị KTT đến chị Anh. Ngày xưa chị Anh có quen chị Thủy, em anh San. Có phải là chị Thủy đó không? Nếu đúng thì em vẫn nhớ và biết chị Thuỷ

  • RE: Những Khuôn Mặt Xưa
   Chi thuoc class 1974, nhin hinh My Trang chi thay duoc net cua chi My Anh ngay xua, chi Tu Thuy ke lai ngay xua den nha My Anh choi, moi nguoi noi tieng Hue, chi Tu Thuy noi tieng Bac nen hay bi choc gheo…khong biet chi My Anh con nho khong. Nha chi khong co anh San, chi co anh Thanh Binh thoi.

   KKH

   • Những Khuôn Mặt Xưa
    Chị Hòa ơi.. Chị Anh mừng thật mừng khi biết tin về chị Thủy.. Mấy tháng trước chị Anh cứ nhắc đến cô bạn thời còn tiểu học ở trường ấu Triệu với ông anh. Nếu tiện, xin chị cho chị Thủy email của Trang (ctmt45@yahoo.com). Cám ơn chị

    • Chi My Anh
     Hi Trang, mai den hom nay chi moi tinh co doc duoc may dong nay. Chi se chuyen den cho chi Tu Thuy ngay. Sorry Trang nhe.

     Chi My Anh o ben My hay van con o VN?

     KH

 14. Những Khuôn Mặt Xưa
  Trang,

  Ngô Thanh Vân, bạn viết lời bàn ở bài này là Thanh Vân cấp 2 bên Pháp Văn học cùng lớp với Tân, Định và Thung.

  Còn Thanh Vân trong trí nhớ của Trang là Thanh Vân hơi nhỏ con nhà ở đường Trần Cao Vân đối diện trường TH Nhân Thảo, cấp 2 học 9/2 chung lớp với Văn Xuân Bình, Ngọc Dao, Cẩm Tú, Nam Trân… Lên cấp 3 học lớp 10B chung với Trang, Dao, Bình… bạn nhớ ra chưa?

  Hiền nghĩ có thể Trang lầm chị Khúc Tú Thủy (chị của chị Khúc Khánh Hòa) với chị Thủy cò (em anh San) nhà Xuân Cầu, chị của Nguyễn Thị Quy NK 69-76 lớp 9/2 lên 10A2, chị của Chính cò CĐ NK 67-74… bạn nhớ không??

  LH

  • RE: Những Khuôn Mặt Xưa
   Lệ Hiền lại nhầm nữa rồi. Vân ở đường tcv trước trường Nhân Thảo mà LH kể, là Trần thị Ngọc Vân chứ không phải Thanh Vân.

 15. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  Hiền nghĩ Vân trong trí nhớ của Trang có lẽ là Ngọc Vân ở đường TCV, rất phục trí nhớ của nusinh!!!

 16. RE: Những Khuôn Mặt Xưa
  mỹ trang,bich sâm ne,đọc nhưng lời tâm sự của bạn bs rât xúc động,lâu quá…nhớ gọi dt cho sâm để nghe lại giọng huế của mỹtrang nhe số của sâm nè 0975066225

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả