Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănLời Tiễn Biệt Ba Kính Yêu

Lời Tiễn Biệt Ba Kính Yêu

Ba kính yêu, hôm nay chúng con, mười một đứa con thương yêu của Ba: Kim Tuyết, Kim Thanh, Minh Thủy, Kim Anh, Kim Chi, Kim Liên, Kim Loan, Minh Sơn, Minh Hùng và Kim Thương xin quỳ trước vong linh của Ba để lạy tiễn Ba lần cuối.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ.
Mây trời lồng lộng chẳng phủ kín công cha”.

Ba ơi, đã hai mươi bốn năm rồi chúng con không có Má, nay Ba cũng đã bỏ chúng con mà ra đi, chúng con con vô cùng đau xót và thương tiếc khi vĩnh viễn không bao giờ được gặp lại Ba để ân cần chăm sóc: ” Ba ơi, Ba có khỏe không”, “Ba ơi con dọn cơm Ba ăn nghe Ba”, hay : “Ba ơi Ba thấy đau làm sao? “.

Ba ơi, nay những đứa con của Ba đã trưởng thành làm nên sự nghiệp, chúng con muốn Ba luôn còn sống bên cạnh, muốn được phụng dưỡng Ba nhiều năm nữa; Nhưng Ba đã vội vàng bỏ chúng con ra đi. . .

Cuộc đời Ba với bao thăng trầm của thời cuộc, với bao gian nan vất vả để mưu sinh thì cũng là bấy nhiêu bài học rèn luyện cho chúng con đi đến thành công; Cuộc đời Ba tràn đầy lòng nhân ái, luôn chia sẻ ngọt bùi với anh em, với họ hàng làng xóm thì cũng là bấy nhiêu hạt giống tâm hồn vô cùng đẹp đẽ để anh em chúng con đùm bọc lẫn nhau, dìu dắt nhau, để cho ta có một đại gia đình đầm ấm, sum vầy như ngày hôm nay.

Vì bệnh nên trí nhớ Ba đã giảm nhiều theo năm tháng, Ba đã không còn nhớ, không còn phân biệt được nhiều thứ nhưng mười một đứa con của ba với mười một cái tên mà Ba không bao giờ nhầm lẫn được. Tuy bệnh vậy nhưng ba vẫn đàn rất hay, hát rất say những bài hát mà không nhầm lẫn lời một bài hát nào “Tình đồng chí”, “Trăng mờ bên suối”, “Nụ cười sơn cước” v.v.. .Ba có biết không, những giấy phút ấy là những giây phút vui và hạnh phúc nhất cho các con, các cháu của Ba đó! Chúng con muốn được nhìn thấy Ba đàn, muốn nhìn thấy Ba hát mãi mãi . Hình ảnh ấy sẽ là những hình ảnh đẹp muôn thuở trong lòng chúng con.

Ba ơi, chúng con nguyện sẽ luôn giữ truyền thống gia đình mình, anh em luôn đùm bọc, ” chị ngã em nâng”, và chúng con sẽ gieo thêm những hạt giống tốt mà Ba đã gieo cho chúng con, sẽ là những mầm xanh tốt đẹp hơn cho những cháu nội, cháu ngoại của Ba.

Đoàn Kim Thanh

3 BÌNH LUẬN

 1. Lời Tiễn Biệt Ba Kính Yêu
  Thật xúc động khi đọc bài viết của Kim Thanh. Xin thành thật chia xẻ cùng bạn.
  Ngày Ba mất, TT còn rất bé…chỉ lờ mờ hiểu rằng ba không còn nữa chứ không biết hứa nguyện gì cả Kim Thanh ơi!
  Cầu mong bác sớm về cõi Phật. Thân mến.

 2. RE: Lời Tiễn Biệt Ba Kính Yêu
  Nhìn gia đình anh em nhà bạn quây quần lo đám tang cho bác trai thật ấm cúng. Bác thật là vạn phước. Mong hương hồn bác sớm về cõi tiên bồng.

 3. RE: Lời Tiễn Biệt Ba Kính Yêu
  Kim Thanh ơi, những lo toan bận rộn cho ngày tang lễ đã qua, chắc giờ này bạn đang buồn và nhớ thương ba lám phải không? Cho mình chia sẻ với Kim Thanh nỗi buồn quá lớn này nghen. Ở tuổi nào chia ly cũng đầy nước mắt và đau thương Kim Thạnh ạ. Ráng lên nghen nhỏ. KT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả