Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Hư Ảo

Trong lặng im ,
anh chợt hay một kì diệu vô cùng ,
Em trở về , như chưa từng ra đi trước đó .
Trong sâu thẳm ,
chưa từng , và tuyệt nhiên chưa hề có ,
hình ảnh em ,
chia tay anh ở một bến ga nào ,
Nên bây giờ ,
anh mãi mãi chiêm bao ,
và mãi mãi
lẫn những điều hư , thực ,
vì anh có bao giờ hiểu được ,

Đang xuôi dòng ,
vì sao nước bỗng chia hai ,
vì sao chim lại đổi đường bay ,
vì sao anh thấy em mỗi ngày mỗi khác ,
Và vì sao , anh mỗi ngày mỗi lạc,
con đường xưa , quên mất lối quay về ,
Để bây giờ , và mãi mãi u mê ,
trong sương chiều , ngỡ dáng em về hư ảo .

Huỳnh Minh Lệ

6 BÌNH LUẬN

 1. RE: Đường vào đồi cát bay_1
  Dieu Tam oi ,
  Con duong vao doi cat bay dep qua di chu. Cho nay la o dau vay ha Tam ?
  Bau sen canh hoang da dep qua , ma Bau Sen o dau vay ? Minh hoi co ve ngo ngan qua phai khong? Vi minh khong biet ranh ve VN lam , nho Tam chi dum, Thank you , NgocLan.

 2. RE: Đường vào đồi cát bay_1
  Ngọc Lan mến, con đường này nằm trong Mũi Né, thị xã Phan Thiết. Vì mình đi Mũi Né nhiều lần nên kỳ này đi Mũi Kê Gà cho biết. Từ Kê Gà đến Phan Thiết khoảng 30 km. Đi thêm 10 km nữa là đến Đồi cát bay. Đi thêm gần 20 km nữa mới đến Bàu Sen ( còn gọi là Bàu Trắng ). Người ta gọi là Bàu Sen vì nơi đây là một vùng cát trắng, bỗng có một bàu sen nằm giữa sa mạc. Cảnh còn hoang sơ nên rất thơ mộng tự nhiên. Khi nào Lan về VN có thể đăng ký với các tour du lịch đi Phan Thiết, Mũi Né và Mũi Kê Gà. Lan cứ hỏi mình, cái gì mình biết mình sẽ nói thêm nha. Mến, DT
  À, mình có post một số hình về Mũi Né và đồi cát bay cũng trong gallery này đây Lan xem nhé:
  http://nthqn.org/index.php/gallery/album-ca-cac-ban/nguyen-dieu-tam/binh-minh-tren-bien

 3. RE: Đường vào đồi cát bay_1
  Con đường này thuộc thành phố Phan Thiết có tên là tỉnh lộ 706B, đi qua 3 phường, 1 xã, nằm gần như song song với tỉnh lộ 706 có trước, nơi dày đặc các khu resort ven bờ biển. Đầu đường có vòng xuyến, cách trung tâm thành phố khoảng 5km, dài khoảng 20km, cuối đường có một vòng xuyến nhỏ hơn, mới hoàn thành cách đây 3 năm, hai bên đường chưa có nhà dân nên vắng teo, đồi cát bay cách vòng xuyến nhỏ khoảng 2km.
  Bàu Sen không phải là bàu Trắng, đi trên đường 706B về Mũi Né khoảng 15km, rẻ trái về xã Thiện nghiệp, đi thêm khoảng 4km nhìn bên trái sẽ thấy bàu Sen, bàu bây giờ không còn sen, nhỏ chút xíu, khoảng 500m2, là nơi cho trâu bò uống nước, tưới cây tí đỉnh.
  Đúng là từ đồi cát bay đi thêm 20km tới bàu Trắng,không còn thuộc Phan Thiết, mà thuộc huyện Bắc Bình, thật ra bàu Trắng gồm 2 bàu: bàu Ông, bàu Bà nối với nhau, mỗi bàu rộng vài ha, nghe đâu khảo sát địa chất không dò thấy đáy, nhưng cũng nghe kể là khoảng 30-40 năm lại đây bàu đã hẹp dần, mất khoảng 1/5 diện tích, xưa không có dân ở, bây giờ có ít, xem như còn hoang sơ, thích hợp với chuyện đi dã ngoại, khi đi nhớ đem theo mồi và nước đặng ăn..rồi..nhậu, chứ không thì mất vui!
  Còn mũi Kê gà thì ở huyện Hàm Tân, từ Sài gòn ra ghé thăm trước,đi PT sau.
  Thổ địa chỉ đường vậy được không bà con????

 4. RE: Đường vào đồi cát bay_1
  Cảm ơn “thổ địa” Hung Pt. đã chỉ đường thật rõ ràng. DT chỉ nghe hướng dẫn viên nói Bàu Sen cũng là Bàu Trắng chứ thật tình không biết. Nhưng khi đến Bàu Sen thấy một cái bảng ghi là “White Sand Dune” nên mình nghĩ chắc đồi cát trắng cũng là Bàu Sen.
  Mũi Kê Gà hiện nay thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. ( Phan Thiết là thành phố ). DT có thắc mắc, Pt chắc là viết tắt của Phan Thiết? Nếu Hung Pt là dân Phan Thiết thì DT xin chào người đồng hương! Tiếc là DT sinh ra và ở PT đến 5 tuổi thì đi nên cũng không rành như thổ địa dù sau này nhiều lần về Mũi Né – Phan Thiết, vì nhớ món bánh rế và bánh khọt 🙂 và nước mắm Phan Thiết. Ngôi nhà gia đình ngày xưa ở đường Trần Hưng Đạo, nay đã cùng nhà hàng xóm là nhà Ông đốc Vy cùng “biến” thành Thành ủy tỉnh Bình Thuận. Hàng xóm bên phải là nhà nữ sĩ Mộng Cầm người yêu của Hàn Mặc Tử, phía trước nhà bà người ta vẫn còn giữ quán chè bằng gỗ.

  • RE: RE: Đường vào đồi cát bay_1
   Xin chào người đồng hương với bà xã hungPt!
   Đồi thì lồi mà bàu thì lõm chớ!Dân PT hình như ít gọi ao, hồ..thích gọi bàu!Nhắc bánh khọt coi chừng phải diễn giãi cho bà con nghe à!
   Cách đây chừng 25 năm, sở hungPt làm chung vách bên phải nhà nữ sĩ, hình như quán chè gỗ tháo rồi! Để trưa đi ngang coi lại!
   Chuyện nhà ông Đốc Vy và nhà chị thì ông nhạc rành lắm, tiếc là ông đi 5 năm rồi! Từ từ hỏi bà xã lại đã nghen!
   Chúc chị vui,năm mới đã về rồi đó!

 5. Gửi anh Hùng Pt
  Vì anh nói quán chè nhà nữ sĩ Mộng Cầm đã tháo ra rồi nên DT xin xác minh lại là mới cách đây 1 tuần có đi ngang qua, quán chè gỗ vẫn còn nhưng các cháu của bà không bán nữa. Nơi này vẫn được giữ làm di tích. Anh xem hình ở đây: http://nthqn.org/index.php/gallery/album-ca-cac-ban/nguyen-dieu-tam/binh-minh-tren-bien/nha-nu-si-mong-cam1-3005
  Tiếp theo là hình một góc chợ PT và sông Cà Ty.
  Riêng món bánh khọt ( PT gọi là bánh căn ) thật nhiều kỷ niệm cười ra nước mắt, mấy chị em về PT đi tìm bánh khọt mà ăn để nhớ lại ngày xưa, được taxi giới thiệu một chỗ, không ngờ bánh khọt PT lại ăn với nước cá kho, các em bảo “giống ăn cơm cháy chấm nước cá quá”. Nói thật, không ngon bằng bánh khọt Vũng Tàu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả