Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănChị Trưởng Lớp Đường Sở Phân

Chị Trưởng Lớp Đường Sở Phân

Khoảng năm 2000 tôi có được cuốn Đặc san CD-NTH ỏ Houston, tôi đọc say sưa,và thấy lại cái tên Đường Sở Phân, một cái tên đặc biệt không lẫn vào đâu được, bao nhiêu ký ức lại hiện về…

Trời sinh ra chị để làm trưởng lớp thì phải, lúc tôi về trường Ấu Triệu học lớp nhất (Lớp5) thì chị đã có thâm niên làm trưởng lớp rồi (chị cho biết đã làm từ lớp 1). Lúc đó tôi rất ngưỡng mộ chị vì môn nào chị cũng được điểm cao và tháng nào chị cũng đứng đầu bảng. Tôi hay đến nhà chị hỏi han bài vở, và cũng vì tò mò muốn biết gia đình người Hoa sống thế nào, nhà chị ở đường Gia Long như phần đông người Hoa ở QN.

Khi thi đậu vào đệ thất trường NTH tôi lại học cùng lớp với chị (lớp đệ thất 2) lớp có nhiều bạn ở các trường khác về nhưng chị vẫn đắc cử trưởng lớp! và cứ như đã định sẵn, mấy năm sau cũng vậy, chị được tín nhiệm tối đa, thầy cô cũng rất thương mến chị, thường giao phó cho chị nhiều việc.

Chị hiền lành, điềm đạm nên tụi quỷ nhỏ chúng tôi đâu sợ, mỗi khi vắng mặt giáo sư là chị rất vất vả để giữ trật tự (cứ tưởng tượng gần 60 cái miệng con gái chí choé!), mấy trò tinh nghịch của tụi tôi chị cũng chỉ lắc đầu chứ không phản đối!

Lên lớp 10, phải chia lớp lại theo ban, tôi lại học cùng lớp 10B với chị, cuối năm này tôi và chị cũng được dự trại hè ở Đà Lạt. Tôi còn nhớ lúc đó, tụi tôi vô tư, ham vui, cứ tham gia văn nghệ, lửa trại hay đi dạo phố Đalat, còn chị và ít chị nữa phải lo việc cơm nước! nấu bằng củi hay sao mà tôi nhớ nước mắt nước mũi mấy chị chảy vì khói!!

Đến khi chuẩn bị thi tú tài bán phần(cuộc thi cuối cùng vì năm sau sẽ bỏ) trên bảng niêm yết danh sách thí sinh tụi con trai nghịch ngợm đã sửa tên chị và tên bạn Tú Khanh thành ra Đường Sở Khanh và Đường Tú Bà!!!

Qua được kỳ thi chúng tôi vui mừng gặp lại nhau ở lớp 12A1. Năm này (1973) tình hình biến động, các thầy phải đi học quân sự mấy tuần, phần vì tụi tôi từ ban B đổi qua A nên học có phần thoải mái, chỉ việc lo tụng vạn vật nên có phần rảnh rỗi, cả bọn kéo nhau ra biển chơi, thôi thì đủ trò, nhưng tôi nhớ hình như chị chỉ ngồi chuyện trò chứ không tham gia tích cực mấy trò chạy nhảy như chúng tôi. Lúc cả lớp làm văn nghệ tụi nó cũng bắt chị tham gia, chị lo chạy mượn áo quần, mỗi khi múa xong, lại cũng chị lo thu dọn.(vừa làm vừa nói.. số tụi nó sướng.!..) Nhớ lại năm thi mà sao nhàn quá, nhiều khi Cúc xù chở cả bọn trên chiếc xe Jeep chạy vòng vòng…

Sau khi thi tú tài 2, bạn bè phân tán khắp nơi, tôi không còn gặp chị nữa. Sau 75 tôi biết gia đình chị cũng đi xa như phần lớn người Hoa ở QN…Những tưởng rằng không còn mong gặp lại, ai dè, hôm nay tôi đã biết rõ chị đang sống ở Austin, xứ cao bồi và có 2 con trai…Tôi cũng được nghe chị rất tận tuỵ, chăm sóc gia đình,như tôi vẫn hình dung về chị.

Chị ĐSP ơi, lúc đang gõ những dòng này, lòng tôi đầy xúc cảm, tôi nhớ về chị như nhớ một người chị chứ không phải một người bạn…xin chép tặng chị những vần thơ sau của thi sĩ Hồ Dzếnh, dù chị là người Việt gốc bông:

Cô gái Việt Nam ơi!
Nếu chữ hy sinh có ỏ đời
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực
Cho lòng cô gái Việt Nam tươi.

Hình này trông chị vẫn nền nã, thuỳ mị như ngày nào…

]
Hình này chị chụp chung với Châu Lệ Mai, Hiến, Mỵ La trong buổi họp mặt ở Houston.

Mỹ Phạm
  

8 BÌNH LUẬN

 1. RE: Chị Trưởng Lớp Đường Sở Phân
  Nhìn chị lớp trưởng thấy thương ơi là thương!
  Chị là “Lãnh tụ vĩ đại” của tụi mình, lúc nào cũng quên mình và lo cho người khác.

 2. RE: Đông Oanh và bạn bè
  Chị Đông Oanh ơi,
  Tấm hình này thiệt là đẹp đó. Chị chụp năm nào vậy chị? Tiến luôn thích xem hình trắng đen. KT

 3. RE: Đông Oanh và bạn bè
  Tiến ơi! Chính xác năm nào thì mình không nhớ, có lẽ cách nay khỏang 25 năm!
  Hi hi! Được khen thấy vui quá chừng!
  Cám ơn Tiến! ĐO.

 4. Chị Đường Sở Phân
  Tiến mới vừa đọc được những lời yêu thương của bạn bè dành cho chị không lâu, vậy mà hôm nay lại phải nói lời chia tay với chị rồi.

  Mong chị yên nghỉ trong cõi bình yên. KT

 5. RE: Chị Trưởng Lớp Đường Sở Phân
  Xin được chia buồn cùng gia đình và các chị bạn học cùng khoá với chị Đường Sở Phân .
  Cầu mong hương hồn chị được nhẹ nhàng thanh thản nơi chốn vĩnh hằng .
  Huỳnh Mộng Vân
  NTHQN NK 68-75

 6. RE: Chị Trưởng Lớp Đường Sở Phân
  Bài này mình đọc đây là lần thứ hai…nhưng lần đầu đọc trong tâm trạng thương mến và có phần kính nể. Còn hôm nay thật xúc động khi biết chị: Người lớp trưởng năm nào của NTH đã mãi mãi ra đi…
  Mong chị yên nghỉ và sớm tiêu diêu về miền cực lạc. Vĩnh biệt!

 7. chia tay chị
  Tên chị rất đặc biệt nên dù học sau 2 lớp nhưng tụi em không ai không biết chị. Nghe tên là hình dung ra chị ngay. Chị hiền lành , vui vẻ.
  Chị đã ra đi. Cầu mong linh hồn chị sớm siêu thoát ở cõi vĩnh hằng.

 8. RE: Chị Trưởng Lớp Đường Sở Phân
  lâu nay có lẽ nhiều bạn vẫn không biết chị ĐSP bị bịnh!
  Khi nghe tin Minh Lệ bị đột quỵ, chị có phone hỏi thăm để giúp đỡ, mình có hỏi chị khoẻ không? chị chỉ nói “mình vẫn đi làm và ốm lắm”!
  Bây giờ Nguyễn Nga (người coi chị như chị ruột)mới nói chị dặn không được nói với ai!
  Thế đấy, chị sẵn sàng giúp bạn bè nhưng nỗi đau của mình thì không chia sẻ!
  Thương chị quá chị P ơi!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả