Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Về Mái Chùa Xưa

¤ Quý mến tặng Phạm Ngọc Dung, Nguyễn Diệu Tâm, Hà Xưa, Phạm Ngọc Dao

Qua Chùa Long Khánh

Bao nhiêu người đã đi qua
Về đâu trong bóng nắng tà chiều nay
Hiên chùa rơi chiếc lá bay
Tiểu dừng chổi quét sân đầy tiếng chim

Viếng Diêu Phong Tự

Am xưa nở mấy cành lan
Người xưa đã vắng cung đàn tri âm
Hương khuya xanh bóng trăng rằm
Còn nghe tiếng mõ âm thầm điểm sương

Về Thăm Thập Tháp

Bút thần điểm nhãn rồng bay
Về thăm Thập Tháp một ngày cố nhân
Sen vàng nở đóa tiền thân
Chút hương xưa vẫn trong ngần trang kinh

Hồ Ngạc Ngữ
Phật Đản 2556

18 BÌNH LUẬN

 1. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Anh Ngữ mến,
  cảm ơn anh đã tặng cho tứ cô nương bài thơ rất thiền trong mùa Phật đản. Trong 3 ngôi chùa này, chắc cô nào ngày xưa cũng thường hay đến chùa Long Khánh. Riêng Tâm chưa đi chùa Diêu Phong và Thập Tháp.
  Lời thơ thanh tịnh quá, đọc xong muốn đi chùa liền đó anh Ngữ ơi!

 2. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Hiên chùa rơi chiếc lá bay
  Tiểu dừng chổi quét sân đầy tiếng chim …

  ndt chia sẻ với thi sĩ 2 câu thơ rất chi là tài hoa!

 3. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Anh Ngữ ơi,
  Thật là một món quà tao nhã trong mùa Đản sinh. Hơn nữa, lại là những câu thơ quá đẹp. Đồng ý với anh Trình, anh Ngữ tài hoa! 😛
  Cám ơn anh Ngữ nhiều.
  D đã từng đến chùa Long Khánh, không phải để lễ Phật mà là để đi học hè năm lớp 4 hay lớp 5. Nhớ nhất những bông hoa lê ki ma bé xíu, rụng trong sân chùa, ngày đó thường nhặt, xâu thành chuỗi đeo cổ rất dễ thương. Năm 2010, D có về lại Qui Nhơn, không nhận ra ngôi chùa xưa, đâu rồi cây to rợp bóng mát trên sân chùa!
  Nhớ nhất cái ao sen chùa Thập Tháp, một lần cùng thầy cô và các bạn ghé thăm.
  Chỉ có chùa Diêu Phong là D chưa biết. Hỏi Dr Google mới biết chùa ở Diêu Trì. Nhìn thấy vị trí chùa từ trên cao, thấy luôn ngôi nhà của ông bà Cố Ngoại, nơi D đã sống những năm thơ ấu, thấy cả con sông quê, thấy cả nơi ông bà nằm lại.. Thật cảm động anh Ngữ à. Sẽ có lần tìm đến cho biết.
  nd

 4. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Diệu Tâm thân mến,
  Cảm ơn lời phản hồi trang nhã của Diệu Tâm.
  Về 3 ngôi chùa, xin mạn phép giới thiệu sơ qua một chút nhé!
  – Chùa Long Khánh là một ngôi Tổ đình, được Tổ Đức Sơn xây dựng năm 1700- thời Hậu Lê.
  Dạo còn ở Quy Nhơn, chiều rảnh anh hay vào chùa chơi, mượn sách đọc hoặc trò chuyện với Thầy Nhàn, Chú Thương…Năm 2010, có dịp về Quy Nhơn, đi qua chùa, thấy khung cảnh lạ quá!
  – Chùa Diêu Phong là một ngôi chùa nhỏ, cách thị trấn Diêu Trì khoảng 3 cây số.Có đến đây cùng TS.
  Hiện chùa do Thầy Giác Thiện- người có tài khắc chữ trên đá trụ trì.
  – Chùa Thập Tháp do Tổ Nguyên Thiều xây dựng năm 1683, trên một gò xưa có 10 ngọn tháp của người Chăm bị đổ, nên lấy tên là Thập Tháp Di Đà Tự.
  Trước có Thầy Kế Châu giỏi về thư pháp, nét chữ phượng múa rồng bay.
  Chùa ở xã Nhơn Thành- An Nhơn, cách Quy Nhơn 28 km.
  Cảm ơn Diệu Tâm và các bạn.

 5. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Phạm Ngọc Dung thân mến,
  Có lẽ Diêu Phong là ngôi chùa nhỏ lại nằm trên lưng chừng núi nên Dung không để ý. Cũng có thể lúc ở quê ngoại Dung còn nhỏ quá.Nếu có duyên, thế nào Dung cũng gặp lại.
  Cảm ơn Dung đã góp lời bàn chân tình và thật đẹp.
  Nguyễn Du nói ‘chữ tài liền với chữ tai một vần’ nên sợ quá, không dám nhận hai chữ ‘tài hoa’ đâu!

 6. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Anh Ngữ mến
  Đi xa mấy ngày, về nhà nhận được món quà thật đẹp thật bình yên của anh, rất vui và cảm động, mùa Phật Đản năm nay hẳn là đặc biệt với Dao, cảm ơn anh nhiều
  Dao chưa được biết Chùa Diêu Phong,Thập Tháp và cũng gần 40 năm rồi chưa về để đi lễ chùa Long Khánh nhưng nhớ hoài nét thanh tịnh,bình yên trong lòng khi lễ chùa năm xưa, tiếng chuông chùa như vẫn ngân nga vọng và bao nhiêu năm rồi vẫn là lời khấn nguyện của ngày xưa
  Trầm khơi toả khói hương mờ
  Nguyện cùng thở với đất trời an nhiên
  ….
  Dao

 7. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Ngọc Dao thân mến,
  Có bài kệ tóm tắt về Đạo Phật:
  ” Không làm các điều ác
  Làm tất cả điều lành
  Giữ tâm ý thanh tịnh
  Đó là lời Phật dạy”
  Dao đi lễ chùa, giữ tâm ý thanh tịnh từ bé đến giờ, đó là điều thật đáng quý!
  Chúc Dao và gia đình vui vẻ, an lành !

 8. GỬI HỒ NGẠC NGỮ
  Hai câu cuối bài thơ Qua Chùa Long Khánh
  của Ngữ nói như Hồ Dzếnh là “phút linh” đó Ngữ.Chúc vui, khỏe.

  • gửi anh Trần Dzạ Lữ
   Hình như những câu thơ hay được viết ra từ Tâm chứ không phải từ Ý.
   Cảm ơn anh đã đọc thơ.
   Chúc an lành.

 9. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Anh Ngữ mến,ba ngôi chùa đã để lại dấu ấn nơi anh thật đẹp.Trong mùa Phật Đản năm nay anh cho ra đời mấy bài thơ rất hay thật trí tuệ-Ngộ được cõi vô thường quay về trụ nơi tự tánh-Cảm ơn anh nhiều lắm đó.
  Riêng Chùa Long Khánh ,ta thường hay nhầm chung với Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định.Khu vực bên ngoài là của Giáo Hội Phật Giáo BĐ,chùa nay được xây dựng bề thế hơn xưa nhưng trống, chưa được phủ che bởi các hàng cây,Hòa thượng Thích Nguyên Phước chủ trì chùa Long Khánh đang nhận trách nhiệm quản lý.Tổ Đình Long Khánh nằm ở phía trong cửa tam quan nhỏ,chánh điện vẫn y cũ,chỉ có dãy nhà tăng xuống cấp được xây lại hai tầng và nhà thờ Tổ mới được nâng cấp và nới rộng ra.Vị chủ trì mới chùa Long Khánh,ở nước ngoài về được gần một năm.Thầy Nhàn đã hơn 90 tuổi rồi,trí nhớ anh thật tốt.Cầu mong anh luôn được “thấy và sống” cùng với “ánh trăng xưa”.Chúc anh thường an lạc.Cựu HSNTHQN.

 10. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Anh Ngữ mến,ba ngôi chùa đã để lại dấu ấn nơi anh thật đẹp.Trong mùa Phật Đản năm nay anh cho ra đời mấy bài thơ rất hay thật trí tuệ-Ngộ được cõi vô thường quay về trụ nơi tự tánh-Cảm ơn anh nhiều lắm đó.
  Riêng Chùa Long Khánh ,ta thường hay nhầm chung với Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định.Khu vực bên ngoài là của Giáo Hội Phật Giáo BĐ,chùa nay được xây dựng bề thế hơn xưa nhưng trống, chưa được phủ che bởi các hàng cây,Hòa thượng Thích Nguyên Phước chủ trì chùa Long Khánh đang nhận trách nhiệm quản lý.Tổ Đình Long Khánh nằm ở phía trong cửa tam quan nhỏ,chánh điện vẫn y cũ,chỉ có dãy nhà tăng xuống cấp được xây lại hai tầng và nhà thờ Tổ mới được nâng cấp và nới rộng ra.Vị chủ trì mới chùa Long Khánh,ở nước ngoài về được gần một năm.Thầy Nhàn đã hơn 90 tuổi rồi,trí nhớ anh thật tốt.Cầu mong anh luôn được “thấy và sống” cùng với “ánh trăng xưa”.Chúc anh thường an lạc.Cựu HSNTHQN.

  • gửi Cựu HSNTHQN
   Chúc mừng bạn đã về nhà, thân tâm an lạc.
   Nhớ lại trong kinh Phật có kể chuyện, thời Đức Phật có mấy vị đến xin Phật quy y, xuất gia, Phật xét thấy mình chưa có nhân duyên để dạy dỗ nên giao lại cho các Đại Đệ Tử để làm việc này.
   Do đó, việc chọn Thầy, chọn bạn…đều do nhân duyên tựu thành, nếu chưa có nhân duyên đầy đủ cũng đành chịu.
   Cảm ơn bạn đã đọc thơ và đồng cảm.

 11. Gởi Nguyễn Diệu Tâm
  Tâm ơi,bạn có chủng tử Phật như vậy quý lắm đó.Thường viếng thăm chùa sẽ có được nhiều phước đức thế gian.Mình rất trân quý Tâm và mọi người đến chùa trong những ngày lễ để trưởng dưỡng ,hoằng dương Phật pháp.
  Mình cũng xin mạo muội chia xẻ với Tâm những gì mình đã trải nghiệm nha.Để có được công đức vô vi,mình giới thiệu bạn tìm đọc bộ sách quý của Hòa thượng Thích Thiện Hoa-Bộ Phật học Phổ thông cơ bản-biên soạn.Hầu chọn ra cho mình một pháp tu,có thể là Tịnh Độ,hoặc thiền…Nếu có gút mắc gì nhờ các vị thiện tri thức tháo gỡ.Ở SG pháp môn Tịnh Độ có thầy Thích Chân Tánh chùa Hoằng Pháp Hóc Môn,Thiền có Hòa thượng Viên Minh ở chùa Bửu Long Q9.
  Hãy thắp đuốc lên mà đi-lời Phật dạy-chúng ta đi với ngọn đuốc sáng,bước chân vững chãi của Phật pháp mới mong được an nhiên tự tại được,Tâm ạ.Mà điều này cần lắm ,rất cần khi thấy và sống được với cái chân tâm tịch tĩnh để đối diện với cái tuổi ngày càng cao,sức ngày càng yếu,và bao phiền não khác biết đâu đấy xảy đến …Trở về với cội nguồn tâm linh,nương tựa nơi vô trụ để có được thân tâm thường an lạc.Bởi vậy quy y chỉ là bước khởi đầu…Chúc bạn hiền luôn vui ,khỏe.

 12. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Cảm ơn anh Ngữ đã giới thiệu qua về 3 ngôi chùa. Hình như những ngôi chùa xưa mới đúng là … chùa! Ở Huế đi chùa rất thích vì đa số là chùa cổ. Tâm quy y ở chùa Thiên Mụ nên năm ngoái về Huế là phải đến đây để lễ và rất nhớ về thời thơ ấu của mình. Cảnh xưa. Chùa đẹp. Chỉ có điều du khách nhiều quá nên cũng phần nào mất đi sự thanh tịnh của ngày xưa. Tuy nhiên vì Huế có quá nhiều chùa nên tìm đến những ngôi chùa xưa, vắng lặng vẫn có. Ở Sài gòn bây giờ có cảm giác xa lạ khi đến những ngôi chùa xây mới, đồ sộ, hiện đại, dù vẫn đi nhưng thích những thiền viện êm ả vắng lặng hơn.
  Thích câu anh trả lời bạn Cựu HSNTH, “chọn Thầy, chọn bạn…đều do nhân duyên tựu thành, nếu chưa có nhân duyên đầy đủ cũng đành chịu”.
  Cho phép Tâm ké một chút với bạn. Cảm ơn bạn đã khuyên mình tìm đọc sách quý và cho biết những ngôi chùa cùng quý Thầy ở Tp, dù “nhân duyên đầy đủ” theo như anh Ngữ nói ở trên để “gặp Thầy, gặp Bạn”, với mình vẫn chưa đến. Có lẽ do mình hay “phân tích” quá! Biết là Phật Pháp thì vô biên, con đường đó vẫn còn rất xa với mình, bạn ơi! Rất khâm phục bạn về những trải nghiệm, kiến thức về Phật pháp cũng như ở một số lĩnh vực khác mình thấy bạn rất giỏi. Hy vọng có ngày sẽ gặp được bạn để “đàm đạo” sâu thêm. Thân mến, DT

 13. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Anh Ngữ mến,cảm ơn sự trao đổi của anh khiến nhớ đến sư phụ Thường Chiếu đã tịch.Sư ông viết thư pháp rất đẹp hai câu:Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ.
  Vô duyên đối diện bất tương phùng.
  Sư ông đã treo song song trên bức tường ,ở giữa là ảnh Đức Phật Thích Ca,kế bàn tiếp khách.Bao nhiêu năm gần gũi ,nhận thấy ông khác với nhiều vị sư khác.Ít nhận đệ tử,thắc mắc vì thấy ở các chùa khác ai muốn quy y là thầy chủ trì chấp thuận ngay.Hỏi ông,ông bảo:”Làm thầy khó lắm con ạ,đệ tử xuống địa ngục thầy phải xuống kéo họ ra,kéo không được thì phải ở cùng.”Nhưng có lần ông lại yêu cầu một người thầu xây dựng ngồi chờ ở sân,đi chữa bịnh ma nhập với một vị sư khác,vị sư này chỉ ghé thăm sư ông như mọi khi không hề biết sư ông chữa được .Sư ông gọi người đó đến đứng dưới gốc cây bồ đề làm phép quy y,chú nguyện và ngạc nhiên người đó hết bịnh sau khi đi nhiều bác sĩ miếu chùa.
  Sư ông không bao giờ giảng pháp,có người đến muốn gặp,ông bảo ra lạy Phật,có người ông bảo không cần lạy Phật “học phải lên lớp chứ”.Sư ông rất kiệm lời,hỏi gì đều bị mắng,ông sợ đệ tử bị sở tri chướng ,thỉnh thoảng ai được ông”Gõ” là mừng hết biết.Sư ông tịch trong sự an nhiên tự tại , một tổn thất lớn cho hàng đệ tử.
  Một điều mà các đệ tử không dám hỏi là sư ông có được Thiên nhãn thông!
  Cảm ơn anh đã vui lòng đọc hết.Chúc anh nhiều an vui.Cựu HSNTHQN.

 14. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Mình có đọc về Sư Thường Chiếu đời Lý.Còn sư phụ Thường Chiếu bạn kể có phải ở Thiền viện Thường Chiếu do HT Thanh Từ sáng lập?
  Người tu chân chính, định lực mạnh, sẽ phát thần thông.Nhưng rốt ráo vẫn là kiến Tính thành Phật, bạn ạ!
  Cảm ơn bạn cho biết thêm về một vị sư đáng kính trọng.

 15. RE: Về Mái Chùa Xưa
  Anh Ngữ mến,Hòa Thượng Thường Chiếu không ở Thiền viện Thường Chiếu ,ông tu ẩn ở một chuà nhỏ quận Bình Thạnh HCM.Sư ông đã mất cách đây 16 năm.Anh nói đúng cứu cánh của người tu là kiến tính thành Phật.Cảm ơn anh nhiều.Cựu HSNTHQN.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả