Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Tình Ca

Kính viếng hương linh Nhạc Sĩ Phạm Duy

Ông từng nói,
Nếu một trăm năm nữa,
Người ta vẫn còn hát,
“Tôi yêu tiếng nước tôi”
Thì 999 bài còn lại,
Người ta có thể quên cũng được,
Riêng tôi thì tin rằng,
Không những một trăm năm,

Mà ngàn năm nữa,
Người ta còn hát “Tình Ca”,
Như bây giờ ta vẫn ngâm nga Truyện Kiều.

Nước Non Ngàn Dặm

Thôi Ông về động hoa vàng,
Và Ông yên nghỉ với ngàn cỏ hoa,
Nước non ngàn dặm ông cha,
Vẫn còn hai chữ sơn hà Việt Nam.

29.01.2013
Huỳnh Minh Lệ

5 BÌNH LUẬN

 1. RE: Tình Ca
  Như thể cảm nhận được non nước, đất trời bàng bạc trong [i]tiếng nưóc tôi[/i] thì âm hưởng đó giai điệu đó sẽ mãi mãi ngân nga trong từng quả tim anh Lệ ạ.
  Dao

 2. RE: Tình Ca
  Anh Lệ biết không, khi còn rất nhỏ V đã biết yêu Tổ Quốc VN, không phải qua bài học đạo đức mà qua những câu hát hùng tráng đầy tự hào, cứ như sục sôi khí thiêng trong huyết quản:
  [i]VN, VN nghe tự vào đời. VN đây tiếng hát trên vành môi. VN nước tôi. VN, VN tên gọi là người, VN đây khúc hát sau cùng khi lìa đời …[/i]
  Lòng yêu nước của Ông, không ầm ĩ, đã truyền qua bao thế hệ. Vĩđại biết bao! Đất mẹ VN đã đón ông vào lòng. Chắc chắn V sẽ còn nghe và yêu mãi những bài hát của Ông.

 3. Gởi Ngọc Dao và Thanh Vân
  Theo anh, ta nên tỉnh táo, bỏ qua những thành kiến hẹp hòi, hồ đồ, mà phải công bằng và hãnh diện với người nhạc sĩ thiên tài của dân tộc. Riêng anh, anh biết yêu quê hương, tổ quốc khi nghe “Việt Nam – Việt Nam”, “Tình Ca”, “Trường Ca Con Đường Cái Quan”,… và những bài học sử ký ở tiểu học. Và cũng theo anh, Phạm Duy là một người yêu nước, thương giống nòi. Nếu không, làm sao Ông viết được “Tình Ca”, “Trường Ca Con Đường Cái Quan”, “Việt Nam – Việt Nam”,”Tình Hoài Hương”…trác tuyệt như vậy mà mỗi lần nghe lại có khi ta nổi da gà, không cầm được cảm xúc tuôn trào. Và anh cũng tin rằng, khi nào còn có người đọc Truyện Kiều thấy hay,còn có người nghe “Tình Ca” mà không cầm được nước mắt, thì giang sơn gấm vóc của chúng ta mãi trường tồn.
  Anh Lệ

 4. RE: Tình Ca
  Dao ơi,
  V hát tặng D nè:
  “Xin cho em một mái tóc dài. Cho em phơi ngoài hiên nắng rọi. Rụng một vài sợi thôi (?), còn lại một dòng suối, dòng mượt mà buông xuống trùm vai. Xin cho em một mái tóc dài. Êm như nhung để em gối mộng. Mộng này là thần tiên, mộng và người quyến luyến, và lạc vào những bóng dáng quen…”
  Là tuổi của …D đó (he he cứ tưởng thiệt đi nghen).
  Anh Lệ và D biết không, từ hơn 20 năm trước, nhà V đã có đến vài chục đĩa CD nhạc PD ở hải ngoại, nghe đến tận giờ. Vẫn thấy nhạc của ông sang trọng, đẳng cấp quá!

 5. # RE: Tình Ca
  Nhạc sĩ Phạm Duy ra đi để lại một kho tàng âm nhạc và để lại nhiều ngậm ngùi luyến tiếc… ông là một thiên tài âm nhạc Việt Nam khó ai sánh bì
  Trần Mạnh Hảo nói về Phạm Duy rất sâu sấc:” Phạm Duy, ông có phải là thượng đế của âm giai, phù thủy của khóa sol, ma xó của bảy thanh âm: đồ rê mi pha sol la xi, thần linh của tiết tấu, quỷ sứ của nhịp điệu, con ma của ngôn từ…hay không mà hàng trăm bản nhạc của ông không hề bị hội chứng đều đều, lặp lại , trêu chọc, phá đám? ”
  Lời ông tâm sự” Ca sĩ còn hát nhạc của tôi nghĩa là tôi còn sống” – Mong ông
  đạt được niềm mong ước – Xin được gởi 1 nén hương lòng dâng đến ông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả