Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Thư cho học trò cũ [2]

( Lá thư tháng 12/09)  

Các em thương mến,

Sáng nay mình được xem DVD “Mừng Xuân Họp Mặt Cựu nữ sinh Trường NTH Qui Nhơn niên khóa 1968 – 1975” tại Qui Nhơn ngày 7/2/09 nên đã có đề tài để viết bài cho Trang Nhà NTH/QN của các em đây _Trang Nhà này là nơi họp mặt rộng lớn hơn _không chỉ về mặt không gian mà còn  cả về tâm linh, tình cảm , không phải chỉ ở quốc nội hay hải ngoại mà là ở trên bầu trời tuổi thơ, tự do, tươi sáng , hơn bất cứ nơi nào trên mặt đất_ phải không các em?

Mặc dù Mỹ Hoà nói với các em ( trong lời phát biểu cảm tưởng) sẽ đem về cho mình coi nhưng Mỹ Hoà cứ quên hoài, nhiều lần gặp nhau cũng “không chịu” đưa , để mãi đến cuối tháng 11/09 _ vào dịp Thanksgiving _ mới nhớ và “long trọng” trao cho mình với lời phi lộ và nói cho mình biết rằng các em cựu học sinh NTH/QN tặng mình đó!

Cảm tưởng đầu tiên khi mở DVD ra là nghe rất buồn ( buồn “lãng mạn” chứ không phải buồn đau khổ đâu nha! Smile !!) vì nghe bài hát “ hôm nay trở lại về thăm trưòng cũ…” với mái trường xưa Nữ Trung Học hiện lên cùng với những khuôn mặt thân quen ngày cũ  ( ngày xưa là những cô bé nữ sinh áo trắng 15,17 nhưng bây giờ đã là những ngưòi đẹp 45, 50 với đủ loại y phục thời trang màu sắc,  “tươi trẻ nhưng già dặn” tiến vào sân truờng không cần biết trống truờng đã đánh chưa, giờ học đã bắt đầu chưa … Còn đi vào lớp thì “các em học sinh” ăn mặc rất “formal” mà “cô giaó” trên bục giảng thì mặc chemise và quần   “jean” _thật là một lớp học độc đáo chưa từng thấy trong lịch sử giáo dục Việt Nam ! Vui quá chừng, cho nên “khán giả” không thể nào đắm chìm trong những kỷ niệm về trường xưa được nữa mà phải “chạy” theo những bài hát, những trò chơi vui nhộn của các em thôi!  Rồi phần ngoại cảnh cũng rất cuốn hút : biển Qui Nhơn, và con đường truớc truờng giờ đây hoàn toàn đổi mới …, mình đang nghĩ về  “ngày hội ngộ” hay “tiền hội nghị” của họp mặt_ nghĩa là chưa vào ngày lễ hội chính thức _ thì ngưòi quay phim chuyển qua khách sạn Hải Âu hồi nào không hay … ( không biết có ngang qua mộ Hàn Mặc Tử hay không! _mình đang mơ đó! Smile !!)

Khách sạn thật sang trọng  chào đón phái đoàn đến từ khắp nơi _trong nứoc và cả hải ngoại_ ai cũng mặc lễ phục , áo dài màu sắc tươi vui hay “jupe longue” đủ “model” cả _ mình thấy hình thức không khác lắm so với những lần tổ chức họp mặt của các cựu học sinh các trưòng ở đây ở đây .

Các em thân mến,

Điều rất thú vị đối với mình , và mình rất cảm ơn ban tổ chức ngày họp mặt là các em đã mời được hầu hết các Thầy Cô giáo ngày xưa có dạy Nữ Trung Học hiện đang sống ở Qui Nhơn hay Sàigòn_ các anh chị đồng nghiệp của mình , bạn bè thân của mình và  cô học trò cũ  Đồng Khánh ngày xưa (cô Võ Thái Hoàng Hoa ) nữa!  Nhất là những ngưòi mà đã rất lâu không được gặp mặt cũng không có tin tức…

Mình rất xúc động như được nhìn thấy để “tay bắt mặt mừng” với cô Độ ( bạn Kiều Nhi của mình) , thầy Kha, thầy Xứng, thầy Cường, cô Tùng, Cô Hoàng Hoa , cô Bồng … ( Kha, Xứng ơi, mình thấy thiều Khuê và Đến đó, sao Kha và Xứng không “kéo” họ đi? Và còn anh Độ nữa, Kiều Nhi à, mi không kéo hay ảnh không đi vì sợ bị “các nữ hiệp ăn hiếp” ? Smile !! ) mình cũng rất tiếc không được “gặp” cô Hoa ( Trương thị Hoa)  trong  ngày họp mặt này .

Về nội dung buổi văn nghệ : thật là quá hay và quá vui! Các em diễn xuất, trình diễn  rất tự nhiên, và “nhà nghề “ nữa _mình thật không ngờ ! Các vai “giả trai” vừa đạt vừa đẹp trai hơn “con đàn ông con trai thật ” (tất nhiên rồi ! Smile !!)  còn 2 cặp khiêu vũ làm nền cho Minh Nhơn hát “Ô Mê Ly” gợi cho mình nhớ những “show” trên sân khấu  ThúyNga Paris mà mình còn thích hơn, ưa nhìn hơn nữa đó! ( không dám so sánh, chỉ là nói những cảm nghĩ rất sống động trong lòng mình ra mà thôi! Smile !!)  cô Tùng của chúng ta đã từng là vũ sư thứ thiệt đó nha các em!  Vũ đoàn Sài gòn cũng độc đáo mà ban vũ Qui nhơn cũng quá tuyệt ; bài hát của trường Ngô Chi Lan, với Thầy Xứng vừa là tác giả soạn nhạc và lời, vừa là nhạc trưỏng điều khiển ban hợp ca, các em hát thật mạnh mẽ, hăng say, đều và thật hay quá,  nét mặt mọi ngưòi rạng rỡ, dễ thương .  Đặc biệt nữa là màn hoá trang “đám cuói Chí Phèo và Thị Nở” thật là 1 sáng kiến “có một không hai” đó nha, mình muốn nói về nội dung chứ không chỉ áo quần, trang điểm, y phục v.v.. mà thôi ! này nha: hát bài chòi cũng có, rao chè đậu đen đậu đó bột lọc cũng có, nói tiếng Huế cũng “nhuyễn” mà nói tiếng “Nẫu” lại càng “tuyệt chiêu” _ thứ nào cũng “thượng thặng” hết, như là đệ tử giỏi của Hoài Linh vậy! rồi từ Chí Phèo, Thị Nở, Thị Mầu, Hoàng Châu Cát Cát , Hoàng Hậu Thái Lan (?) , Romeo,  Juliette , Ngũ Aka , ….cho đến những ngưòi đẹp của các nước Đông nam Á và Mỹ châu …cũng đều cất lên tiếng hát Việt Nam “hãy yêu nhau đi” thật là “hùng hồn mà tình cảm” Những cô MC cũng thật là lanh lẹ, hoạt bát , trí tuệ  và  “tếu” không thua gì nam giới .

Mình để dành việc tường thuật cho Mỹ Hoà, chỉ điểm sơ qua những chi tiết làm mình cảm thấy rất hạnh phúc đuợc tham dự buổi họp mặt “từ xa”

Quả thật buổi họp mặt chưa qui tụ đựơc đông đảo chị em cựu nữ sinh NTH trên toàn quốc _chứ chưa nói đến những nguời ở hải ngọai_ nhưng rất thành công vì đã tạo được bầu không khí tràn đầy tình yêu thương bè bạn , nghĩa Thấy trò , khiến cho mọi ngưòi cảm thấy rất ấm áp , rất gần gũi, thân thương .

Như một ly nước mát ngọt thấm vào lòng mình, đậm đặc hay pha loảng tùy theo hoàn cảnh, điều kiện .. mỗi cách vẫn có cái hay cái đẹp riêng , cái cảm giác lưu luyến khó rời … đó là những cảm nghĩ của mình sau khi xem DVD mừng Xuân Kỷ Sửu, họp mặt ở quê nhà của cựu nữ sinh NTH  Qui Nhơn .

Lại một mùa Xuân nữa sắp đến, hôm nay đã là 31/12 /09 ở đây rồi, bên nhà đang là khuya ngày 31/12 … mình xin thân thương kính chúc các bạn mình_ các Thầy Cô giáo ngày xưa của NTH /QN _ và các em cựu nữ sinh NTH một năm mới VẠN SỰ NHƯ Ý , và 365 ngày vui tươi, hạnh phúc, đầy đủ sức khoẻ để có thể tổ chức hằng năm một ngày họp mặt quí báu, thật ý nghĩa  “như ri” Smile !!

tn

4 BÌNH LUẬN

  1. Cô kính nhớ!
    Cảm ơn cô về những tình cảm Cô đã dành cho chúng em. Cô vẫn còn nhớ các chú Gà của Cô ở lớp 12A3 năm 1975 không?
    Lan, Nhạn, Thủy, H.Loan, Minh Châu và Anh Luân nữa. Chúng em luôn nhớ về Cô với lòng kính thương vô vàn. Cầu chúc Cô và gia đình dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.

  2. Đoc được bài cô viết KB mừng lắm..Nhớ cô nhiều, nhất là KIM PHÚ vẫn nhắc đến cô hoài. .Kính chúc thầy cô một năm mới được dồi dào sức khoẻ, vạn sự an khang.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả