Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănThơ Và Người Đọc - 3

Thơ Và Người Đọc – 3

Sự nới lỏng về kinh tế, sau thời kỳ ‘bao cấp’,đã mang thơ trở lại với cuộc sống.Những người làm thơ trẻ, có tài, ở miền Nam bắt đầu viết lại, như Đỗ Trung Quân, Nguyễn Nhật Ánh, Bùi Chí Vinh…Mỗi người thận trọng chọn cho mình một hướng đi, ca ngợi quê hương, tình yêu, cuộc sống…, cố tránh va chạm những đề tài cấm kỵ.Nhờ tài năng, thơ họ được những người bạn trẻ tìm đọc.
Như bài thơ Anh Yêu Em của Bùi Chí Vinh:

Như con nít nhớ cà rem vậy mà
Như con dế trống đi xa
Một hôm nhớ đến quê nhà gáy chơi
Con dế thì gáy một hơi
Còn anh gáy hết một thời con trai’

Những nhà thơ ở miền Nam thuộc các thế hệ trước, một số ra nước ngoài, số còn lại trong nước như Bùi Giáng, Nguyễn Đức Sơn, Hoài Khanh, Phạm Thiên Thư… có thơ lai rai xuất hiện trên báo.

‘Tôi sống tận cùng nỗi sống
Nên hồn tràn lan gò đống
Bốn phương bạn hữu tri âm
Đào hoài không ra nửa mống’
(Đôi khi cũng buồn- NGUYỄN ĐỨC SƠN)

Nguyễn Đức Sơn sống ở B’lao.Ông ăn chay trường, trồng thông, ở với vợ con.Ông là người có cá tính cực đoan, sống biệt lập trong rừng, không cho con cái đi học.Nhưng khi lớn lên, các con ông tìm cách rời khỏi gia đình, xin vào chùa hoặc nhờ người giúp đỡ để được đi học.
Cách đây vài năm, có một người con trai của Nguyễn Đức Sơn mặc áo thầy tu đến thăm tôi.Cậu ấy hỏi có muốn liên lạc với ba cậu không, tôi nói có. Người con bấm số di động cho tôi nói chuyện.Câu đầu tiên, tôi nghe Nguyễn Đức Sơn nói:
– Tôi nói cho cậu nghe là tôi tuyệt đối không có đứa con… lưu manh nào…
Tôi chưa kịp trả lời thì ông đã nói tiếp vào máy:
– mà chỉ có những đứa con… đại lưu manh !
Và ông cúp máy.

¤

Trong khi lớp nhà thơ thuộc các thế hệ trước khó hội nhập với cuộc sống mới thì các nhà thơ thuộc thế hệ trẻ đến với công chúng yêu thơ bằng những bài thơ đầy cá tính tuổi trẻ,năng nổ, với những khát vọng bản thân và dục tình, cắt đứt với hoài niệm quá khứ, những ám ảnh về chiến tranh.
Ở miền Bắc có Vi Thùy Linh, Phan Huyền Thư, Dạ Thảo Phương, Trương Quế Chi…được giới trẻ truy cập mạng đọc thơ họ thường xuyên.
Ở miền Nam có nhóm thơ Mở Miệng của Bùi Chát, Lý Đợi… tự lập ra nhà xuất bản Giấy Vụn, cổ súy lối in thơ photocopy, khỏi cần xin giấy phép xuất bản.Thử đọc một đoạn thơ:

‘Vì em là con gái của xứ sở mà anh [thì] hùng, em [thì] hèn
Vì em là con gái của nơi mà chữ và nghĩa tách rời nhau
Vì em là con gái của những điều không thuộc về lễ
Vì em là con gái của tiếng súng và bạo lực
Vì em là con gái của những kẻ mù màu và huyễn hoặc…’
(Vì em là con gái- LÝ ĐỢI)

Sau đó, hình như để xoa dịu (hay khỏa lấp?) những điểm nóng, những cuộc hội thảo về cách tân, đổi mới thơ, về tân hình thức, hậu hiện đại… được đưa ra bàn cãi ỏm tỏi từ Hà Nội tới Sài Gòn…

Lữ Vân
27.11.2011

4 BÌNH LUẬN

 1. RE: Thơ Và Người Đọc – 3
  Cảm ơn anh Lữ Vân đã nhắc lại một thời thơ văn vẫn còn nhiều phong độ, dù sao DT cũng thấy là giai đoạn ấy vẫn là “vàng son” vì có nhiều người yêu thơ, thích đọc thơ, tìm mua thơ, cùng những cố gắng cách tân, bàn cãi của cả nước tạo nên một không khí không thể hững hờ. Những tên tuổi anh nhắc đến đều là những nhà văn nhà thơ tên tuổi lừng lẫy, có tìm cách che dấu hay ẩn nấp ở đâu thì vẫn tỏa hương vì “hữu xạ tự nhiên hương”.
  Các bài viết Thơ Và Người Đọc rất giá trị. Cảm ơn anh.

 2. RE: Thơ Và Người Đọc – 3
  Anh LV
  “Thơ và ngươi đọc 2” của anh do không có lời bàn nên số người đọc không nhiều, nhưng đây lại là một đoạn viết rất đáng đọc.

 3. RE: Thơ Và Người Đọc – 3
  Diệu Tâm thân mến,

  Thơ ở Việt Nam hiện giờ vẫn chậm chân hơn nhiều nước khác về mặt thi pháp.Về những thi phẩm có giá trị nằm trong Viện Văn Học Thế Giới ở Thụy Điển thì Việt Nam là nước chỉ có vài tác phẩm được chọn, như Truyện Kiều,thơ Nguyễn Trãi, thơ Hồ Xuân Hương…Đó cũng là điều đáng buồn cho những người yêu văn học.
  Bài viết cố gắng đưa ra một cái nhìn về thơ trải qua những giai đoạn lịch sử, tuy chỉ là nét chấm phá nhưng rất trung thực của một người yêu thơ.Bàn về vấn đề này khá nhạy cảm, nhưng được Diệu Tâm và các bạn vào đọc là vui rồi.
  Cảm ơn em đã chia sẻ.

 4. RE: Thơ Và Người Đọc – 3
  Hà Xưa mến,

  nthqn.org có lẽ ngại những vấn đề có dính dáng đến politique.Nhưng cuộc sống này hoàn toàn bị ‘nó’ chi phối, kể cả thơ.
  Người đọc nếu có người yêu thơ hiểu ra vấn đề là quý rồi.
  Cảm ơn ý kiến của Hà Xưa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả