Lá thư mùa Lễ Tạ Ơn - 2018

Các em thương mến,

Tuổi già đến kéo theo sự biếng nhác, những bệnh bất thường và bệnh kém trí nhớ - mặc dù chưa bị mất trí nhớ vì vậy mình được email chúc mừng ngày 20/11 của các em cựu học sinh nhưng chưa có hứng thú viết cho các em qua trang Nhà NTH.Hôm nay, có Lệ Anh, người học trò ngày xưa ở NTH Qui Nhơn điện thoaị nói chuyện, thăm hỏi và kể chuyện vui buồn/ thế sự cho minh nghe. Chuyện mới xảy ra ở Qui Nhơn, làm mình rất xúc động và mình nghĩ phải kể cho các em nghe mới đuọc.

Chuyện như thế này : Chắc tất cả các em học sinh đã từng học Nữ Trung Học Qui nhơn biết cô Phan thị Kiều Nhi - thường được gọi là “Cô Độ “ , con trai thứ 2 cua cô Độ cũng có học Trưng Vương sau 75 tên đi học là Nguyễn Phan Anh Tuấn và ở nhà tên thương gọi la Céton
Céton kể chuyện của Mẹ về ngày nhà giáo 20/11, ngày mà chúng ta và cô Độ - những Thầy Cô giáo - đều đã từng có những kỷ niệm đẹp về ngày này . Bây giờ bắt đầu đọc email của Cêton nghe . Cêton là học trò cua Lệ Anh, Lệ Anh là học trò của cô Độ. Cêton viết :

Chuyện vui hay buồn nhân ngày hiến chương nhà giáo 20/11/2018
Mẹ em nhận được giấy mời họp mặt trường Lê lợi 2. Mẹ vui lắm mặc dù đã xa bục giảng quá lâu. Người đưa giấy mời cẩn thận dặn: "15 giờ 15 em mở cửa sau đón cô" . Thế là me chuẩn bị áo dài như ngày nào còn lên bục giảng. Me chờ mãi đến 16:45 em đạp xe đến trường mới hay lễ đã xong. Thôi em đành quay về nói me thay đồ đừng chờ nữa. Me .... lặng lẽ... Bây giờ me đang tụng kinh cầu an lành”

Lệ Anh viết cho mình như thế này đây : Cô ơi, đau lòng quá, Cô Phan Thị Kiều Nhi là thầy của những bậc thầy. Cô là tổ trưởng tổ tự nhiên từ 1975; không phải cái chức này đã tạo nên cô, mà chính là tư cách đạo đức của cô đã bao trùm lên cái danh vị đó.
Không thể nói hết vì mình đã quá nghẹn ngào.

Các em thương mến,
Đó là chuyện mình gọi là “chuyện vui buồn thế sự “ vì không biết chọn từ nào. Có phải không các em.
Còn chuyện buồn thì tất nhiên rồi, ko phải buồn cho cô Độ hay cho các Thầy Cô giáo cũ mà buồn cho thế hệ thầy cô giáo trẻ /học sinh hôm nay có còn gìn giữ tình cảm Thầy Trò như ngày xưa

Thương mến chúc các em một mùa Thanksgiving sum họp với gia đình , biết ơn , nhớ ơn và đền ơn sinh thành, ơn giáo dục và ơn che chở cả về vật chất lẫn tinh thần. Cần nhất là tâm yêu thương lan toả ra đên tha nhân chú không chỉ trong phạm vi cha me con cái cháu chắt thôi !
HAPPY THANKSGIVING !

Thương
Tn