Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănQui Nhơn, Những Ngày Đi Học

Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học

Hôm cuối tháng 05 vừa qua tôi có đi dự lễ tốt nghiệp trung học của cô con gái thứ hai, rồi cách đây hơn tuần tôi lại đọc được bài thơ Con Đường Xưa Em Đi của Kim Tiến làm tặng Xuân Bình nhân sinh nhật 01.06., tự nhiên tôi thấy nhớ quá những ngày tháng đi học thời tuổi nhỏ ở Qui Nhơn.
 
Những năm tiểu học tôi học trường Mai Xuân Thưởng, nam nữ học chung. Tôi học lớp Bốn D với cô Gương người Huế, rồi lên lớp Ba D với thầy Bội, lớp Nhì D với thầy Quế và lớp Nhất D với thầy Phước, làm giáo viên chủ nhiệm. Thầy Bội ba của anh Minh Anh thì đã mất lâu rồi, thầy Phước nhà ở gần Tháp Đôi năm 97 có dịp ra Qui Nhơn tôi có ghé thăm thầy, còn cô Gương và thầy Quế thì tôi không biết ở đâu và sống còn như thế nào!!??
 

Tôi có ông anh họ con bác sinh cùng năm, ban đầu hai anh em vô học cùng lớp Năm D. Học đâu được mấy ngày thì tôi được chuyển lên lớp Bốn D, anh vẫn lớp Năm D và vì cùng là lớp D nên chúng tôi đi học cùng buổi sáng hay chiều. Hai nhà ở gần nhau nên tôi và anh luôn rủ nhau đi học chung. Tôi vẫn nhớ hoài con đường chúng tôi đi học, luôn đi ngang qua nhà ông Nguyễn Lụt ngay ngả ba Ngô Quyền-Hai Bà Trưng và mỗi lần đi qua đây là hai anh em tôi được dịp giụt đá cho con chó trong nhà ông ra sủa inh ỏi, cũng may là chúng tôi đã không có đứa nào bị chó cắn chớ chó hồi đó mấy khi được chích ngừa, lỡ không may bị chó dại cắn là chúng tôi khổ đời!!!
 
Tôi còn nhớ có năm tôi học Mai Xuân Thưởng buổi sáng, trưa tan học tôi đi ngõ sau trường về nhà, đó là một con hẻm lớn thông ra đường Hai Bà Trưng. Tôi thường hay được bà nội ở gần đó ngoắt vô đưa cho ổ bánh mì thịt nóng dòn và tôi đã ăn một cách ngon lành. Đoạn đường về nhà vừa đủ dài để tôi cắn hết ổ bánh mì và về đến nhà vẫn vô bàn ăn ngồi dùng cơm trưa ngon lành với gia đình, hoàn toàn không để lộ tông tích đã ăn ổ bánh mì, ăn được như vậy mà lúc đó không hiểu sao nhìn tôi ốm đói mới lạ kỳ!!!
 
Lên trung học tôi vô Nữ Trung Học nhưng mấy đứa bạn thân của tôi hồi lớp Nhất D Mai Xuân Thưởng thì bị chia đi mấy lớp khác nên tôi hơi bơ vơ, chuyện kiếm bạn để chơi bắt đầu lại từ đầu. Con đường đi học của tôi cũng thay đổi, năm lớp 6 (tôi nghĩ NK 69-76 của tôi là NK bắt đầu gọi lớp đệ thất là lớp 6) tôi hay đi học đường Hai Bà Trưng rồi theo ngả sau để đến trường. Tôi có đi ngang qua mấy nhà làm bánh hỏi, làm kẹo đậu phộng với bánh tráng… và mỗi khi đi ngang qua đó là tôi ngừng lại say mê nhìn những thao tác nhịp nhàng của ai đó để làm ra được những miếng bánh hỏi mềm mại (nhân đọc bài Quậy! Quậy! Là Bún… của Nguyễn Mỹ Nữ đã gợi nhớ trong tôi) và những miếng kẹo đậu phộng vàng nâu óng ả màu đường, hồi đó đang tuổi lớn nên mỗi khi nhìn thấy đồ ăn là tôi thèm!!!
 
Lên lớp 7 hình như ngả sau của trường không còn nữa nên tôi cứ đường Lê Lợi mà đi thẳng đến đường Nguyễn Huệ rẽ trái rồi theo đường biển một mạch đến trường. Dần dà tôi cũng có nhiều bạn, những đứa bạn nhỏ con ngồi ở hai bàn đầu trong lớp như tôi thuở đó… Bây giờ già rồi lại nhớ đủ chuyện ngày xưa, nhớ đám con gái hay ăn hàng nào là mấy xe đậu đỏ bánh lọt trước cổng trường hay những món chè trong câu lạc bộ của trường, rồi những giờ được nghỉ học vì thầy hay cô bị bệnh cả đám lại kéo nhau sang công viên đối diện trường chơi xích đu, cầu tuột… Nhớ những lần chọc phá thầy, học trò nữ luôn thích ghẹo thầy nhất là mấy thầy mới ra trường đi dạy, còn “trẻ người non dạ” cho thầy quê chơi và sợ đám học trò!!! và nhớ có lần tôi nói lỡ lời với thầy Duy, thầy Duy thấp người nói giọng Huế dạy môn Pháp Văn Sinh Ngữ phụ, tôi bị cô Tùng chiếu cố mời lên phòng Giám Học giảng moral và tôi đã lãnh trọn con zero hạnh kiểm cho tháng đó!!!
 
Sau biến cố 30.04.75 trường nữ lại thay tên đổi họ lần nữa từ trường Nữ Trung Học Ngô Chi Lan những năm 73,74 đổi là trường trung học Trưng Vương, nam nữ học chung. NK 75-76 tôi học lớp 12, một phần vì tình hình chính trị một phần là vì học chung với đám con trai nên bọn con gái chúng tôi không còn nghịch ngợm hay chọc phá thầy cô như trước nữa.
 
Một năm học trôi qua nhanh chóng với kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Sau đó chúng tôi kẻ thì vô học trường Sư Phạm Qui Nhơn yêu nghề dạy học tại quê nhà, người vô học Bách Khoa, Nha Y Dược, Sư Phạm, Nông Nghiệp… ở trong Sài Gòn, mỗi người tự chọn cho mình một ngả rẽ cuộc đời.
 
Rồi làn sóng vượt biên những năm 79,80 và tiếp nối là những năm tháng mà đời sống khó khăn trên mọi miền đất nước. Chúng tôi kẻ thì học ra trường đi làm kiếm sống, người thì ra đi tìm kiếm cho mình một bến bờ tự do… Và chúng tôi đã bặt tin nhau từ những năm đó.
 
Những năm trở lại đây khi mà nước nhà mở cửa và đời sống gia đình thong thả, con cái từ từ lớn, đứa có nghề nghiệp đứa yên nơi yên chỗ… Chúng tôi mới có thì giờ cho riêng mình, để mà nhớ lại cái thời còn đi học. Và gần đây nhờ giao lưu với các trang nhà như cuongde.org, nthqn.org… chúng tôi lại được biết tin tức của nhau, tha hồ mà có dịp ôn lại những kỷ niệm ngày xanh!!!
 
Bạn biết đó, khi con người ta không còn trẻ nữa thì cái quá khứ lại thường xuyên hiện về và những ngày tháng đi học là cái thời vàng son của mỗi chúng ta. Bạn cũng như tôi, ai ai cũng có những kỷ niệm đẹp gắn bó với nó để mà luôn nghĩ về, mơ tưởng.
 
Thanh Quí
 
 

11 BÌNH LUẬN

 1. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  Thanh Quí mến,

  Mình vui vì bài thơ của mình đã gợi nhớ trong lòng TQ về trường xưa bè bạn.

  TQ nhắc đến trường Mai Xuân Thưởng và tên thầy cô giáo làm mình cũng nhớ đến vô cùng. Mình cũng học lớp D nhưng mình trên Quí một lớp. Mình xong tiểu học năm 1968. Mình cũng học thầy Bội ở lớp Nhất D. Hình như thầy Quế làm hiệu trưởng. Còn cô Gương mình không nhớ. Quí có ghi nhầm không Quí, cô Hương chứ? Mình có học với cô Hương…còn thầy Phước thì mình không nhớ. Năm rồi mình về, mình có gặp anh Minh Anh con thầy Bội. Cũng rất tình cờ mình nhìn thấy tấm hình anh trên cuongde.org. Tự nhiên nhìn gương mặt anh mình thấy sao có nét giống thầy Bội quá, mình tìm hiểu hỏi thăm thì đúng vậy. Mình không nhớ là mình có gặp anh hồi nhỏ, cũng không biết tên anh, vậy mà cuongde.org đã cho mình có cơ hội gặp lại anh. Thật vui.

  Mình cũng nhớ có vài lần mình theo bạn bè đi ngã sau từ trường về, đi qua con hẻm nhìn thấy những nơi làm bánh hỏi, mãi mê đứng lại nhìn mà quên về nhà!

  Cảm ơn một bài viết nhiều kỷ niệm đẹp với con đường xưa em đi. Chúc vui. KT

 2. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  Bài viết của Thanh Quí làm mình sững người vì nhớ những kỉ niệm xưa, nhửng con đường, những ngôi trường của thời đi học và thời đi dạy ở Quy Nhơn! Thời mình dạy ở Mai Xuân Thưởng ( Sau 75 tên trường là Lê Lợi1 ) không còn dùng cổng sau nữa!
  Cám ơn bạn!

 3. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  Thanh Quí mến
  Đọc bài viết của bạn mình nhớ QuiNhon và những năm tháng còn cắp sách đến trường nhiều lắm. Mình có được 16 năm ở đó, dĩ nhiên là có mấy năm đầu tiên không biết gì và có những năm sau cùng đầy ắp mông mơ
  Một cô bạn của mình đang về thăm quê, bạn kể bạn đã đi lại những con đường xưa , QuiNhon đã đổi thay đến không còn nhận ra một vùng tuổi ngoc của thời xưa cũ nhưng bạn cũ thì nhận ra nhau liền . Bạn cũng kể rằng về đến nơi bạn bị cảm , cạo gió mấy lần mới khoẻ, ban đổ thừa vì bị mắc mưa, vì máy bay bị trễ nên mệt mỏi, mình thì nghĩ cô bạn của mình bị trúng gió – gió kỷ niệm! Mười mấy năm đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ làm sao mà không bị [i]trúng gió[/i] khi trở lại hay khi nhắc nhớ lại phải không Thanh Quí? Cảm ơn những chia sẻ cảm động của bạn
  Dao

 4. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  Các cô biết không,[i]gió kỷ niệm[/i] ghê lắm ! nó giống như là [i]vòi rồng[/i] thổi cho [i]tan nát[/i]!Có người mấy chục năm không dám đi lại con đường xưa !.Bỏ xứ luôn đó ! 🙂
  SR

 5. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  Tiến,

  TQ đã không nghĩ Tiến là dân Mai Xuân Thưởng, vậy chào bạn cùng trường, thật ra là lớp đàn chị mới phải!!!

  TQ nhớ lúc mình mới vô học thì thầy Quế đang làm hiệu trưởng trường Mai Xuân Thưởng rồi một hai năm sau thì thầy Huỳnh Thử lên thay thế làm hiệu trưởng. Thầy Thử ở ngay ngả ba Hai Bà Trưng-Ngô Quyền, nhà ông Nguyễn Lụt nhìn qua. Thầy Thử có con là anh Huỳnh Công Khải CĐ NK67-74 và Huỳnh Công Châu CĐ NK69-75, Trưng Vương NK75-76 nếu mình nhớ không lầm???

  NK65-66 TQ học lớp Bốn D với cô Gương người Huế Tiến à, cô ở trong một con hẻm đường Ngô Tùng Châu ( tên con đường có trường Mai Xuân Thưởng trước 75) đoạn giữa đường cắt ngang của Lê Lợi và Trần Cao Vân.

  NK66-67 TQ học lớp Ba D với thầy Bội, hồi đó mình đã biết anh Minh Anh con thầy, học hơn mình một lớp. Thầy Bội còn có một cô con gái học sau mình một lớp.

  NK68-69 TQ học lớp Nhất D với thầy Phước, thầy Phước mới ra trường Sư Phạm Qui Nhơn về dạy, lúc đó Tiến đã ra trường nên Tiến không biết thầy là đúng rồi.

  Đến một lúc nào đó thì cái quá khứ lại hiện về trong đầu như một cuốn phim quay chậm từng chi tiết một và điều đó đã làm mình hạnh phúc không thể nào giải thích được nhưng cũng xót xa để nhận ra rằng cái thế hệ của tụi mình đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì thời cuộc!!!

  Một lần nữa TQ cảm ơn KTiến, TĐOanh, NDao và SR-Sg đã đọc và viết lời bàn.

  • Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
   Tôi nhớ là thầy Huỳnh Thử làm hiệu trưởng trước, sau đó thầy Quế mới lên làm hiệu trưởng.

   Hồi đó tôi nhớ trường MXT có tới 2 thầy Quế, thầy Lê Xuân Quế và thầy Hồ Phủ Quế. Thầy Lê Xuân Quế chỉ dạy học chứ không làm hiệu trưởng. Tôi có học thầy Lê Xuân Quế năm lớp Nhì B. Hồi đó nhà thầy Lê Xuân Quế ở đường Nguyễn Huệ, hẻm gần tòa án, kế tòa án là tòa tỉnh trưởng. Sau giải phóng gia đình thầy đã dọn vô Bình Dương.

   Còn thầy Hồ Phủ Quế (hiệu trưởng), hồi đó nhà ở đường Tăng Bạt Hổ, phía gần đài truyền hình.

   Cô Gương người Huế, có nhà ở đường Trần Cao Vân, năm 75 gia đình cô đi di tản về không kịp, bị nhà nước lấy nhà. Sau đó gia đình cô có về xin nhưng không được. Năm 79 hay 80, tình cờ tôi có gặp cô ở Sài gòn, gần chợ Trương Minh Giảng. Cô và gia đình đã qua Mỹ, đi theo diện H.O

 6. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  Thanh Quí và Bụi Phấn nhớ nhiều và chi tiết quá! Hai bạn làm mình nhớ về cái thời chia phe chơi u mọi(u quạ)ở sân trường vào giờ ra chơi lắm! Mình rất thích trò chơi này. Hai bạn có nhớ là mình phải đi lấy đất sét ở tuốt trên trụ đèn đỏ, ở núi bà Hỏa để về nắn tượng cho giờ thủ công không? Mình nhớ mãi lần đi lấy đất sét này. Mình đi với một người bạn thân tên Phượng. Mấy năm nay mình tìm kiếm bạn hoài mà chưa có tin tức. Mình vẫn hy vọng biết đâu chừng qua trang web nth và TV, mình tìm ra được bạn Phượng. Bạn Phượng không vào nth mà vào Trinh Vương hai bạn ạ. Nếu mà hai bạn hay có bạn nào biết Phượng ở đâu thì cho mình biết tin nghen. Mình mong lắm.

  Mình chỉ nhớ tên có thầy Quế làm Hiệu trưởng, thầy Bội và cô Hương (không biết mình có nhớ lầm cô Gương thành Hương hay là mình có thêm cô Hương. Cô Hương cũng người Huế đó hai bạn ạ.

  Rất vui khi mình nhận ra nhau ở đây. Cảm ơn trang web nthqn nghen. KT

 7. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  Bụi Phấn,

  Cảm ơn bạn đã cho biết tin tức về thầy Lê Xuân Quế và cô Gương người Huế. Vậy là Bụi Phấn cũng có biết cô Gương người Huế, TQ đã không lầm lẫn.

  Tiến à,

  Mình nghĩ có thể Tiến cũng nhớ đúng vì hồi đó mình thấy thầy cô người Huế đi dạy học ở Qui Nhơn nhiều lắm.

  Hy vọng một ngày nào đó không xa Tiến sẽ kiếm ra bạn Phượng của Tiến nhờ những trang nhà, chúc Tiến may mắn!!!

 8. RE: Qui Nhơn, Những Ngày Đi Học
  “Bạn biết đó, khi con người ta không còn trẻ nữa thì cái quá khứ lại thường xuyên hiện về và những ngày tháng đi học là cái thời vàng son của mỗi chúng ta. Bạn cũng như tôi, ai ai cũng có những kỷ niệm đẹp gắn bó với nó để mà luôn nghĩ về, mơ tưởng.”
  Đúng vậy đó! Và thực tình, công bằng mà nói thì cái thời mài mông trên ghế nhà trường là thời kì đẹp nhất và tuyệt vời nhất của mỗi chúng ta…
  Cảm ơn những chia sẻ của Thanh Quí!

 9. Qui nhon – nhung ngay di hoc
  Hi các anh chị,
  Tình cờ vào trang này em thấy thích, vì các anh chị đã biết rõ Ba của em và 2 anh của em. Em xin bật mí em là con út (đứa con cưng thứ 10) của Ba em là thầy Huỳnh Thử, Ba em và anh Khải hiện sống tại Phú Nhuận, tphcm, còn anh bác sĩ Châu hiện sống và làm việc tại Toronto, canada. Muốn tìm Ba em và các ảnh lên google search tên là ra liền.
  Em Chi.

 10. qui nhon-nhung ngay di hoc
  Cac chi oi!…nho lon roi do ,ngay xua o cong sau truong mxt lam gi co lo banh hoi nao?khi len ttrung hoc ,cac chi hoc truong nu ,di qua cac con hem nhu hem ky con ra nguyen hue moi co lo banh hoi hoac la hem hai ba trung dam ra nguyen hue ,phia sau lung truong tang bat ho moi co.con co Guong co,em cung hoc D nhu cac chi do,dau tien 1/coGiao,2/co Hoa,3/co Khien,4 /thay Vinh&thay Chay,5 moi hoc thay Boi .1973 em vo BoDe toi 75 tan dan xe nghe ,that lac thay co ban be ,nhieu lan em ve QN co tim nhung khg gap duoc ai!nho lam tuoi tho va mai truong than yeu voi biet bao ky niem hoc tro ,bay gio toc da bac biet tim dau?sau nhieu nam may mo em moi vao duoc trang nay ,nhieu luc muon gap truc tiep cac anh chi trong BBTnhung em ngai du thu !!!??danh thoi. Cac anh chi lam trang nay hay lam do,nhung sao co 2 truong ha ,QN nhieu truong ma ,

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả