Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănNhững Giọt Xuân Hồng 1 - Tiếng Gáy Của...

Những Giọt Xuân Hồng 1 – Tiếng Gáy Của Con Gà Trống Thiến

Tôi có đọc một bài tạp bút của nhà văn Võ Phiến, trong đó ông ngậm ngùi cho biết, tiếng gà gáy dần dần biến mất trong đời sống công nghiệp ở thành thị và trong thơ.
Tôi ở nông thôn nên thường nghe tiếng gà vào buổi sáng sớm, giữa trưa và nửa khuya.Tiếng gà gáy sáng giục giã, giữa trưa nghe eo óc và đêm khuya thường buồn hiu hắt, gợi nhớ một thời xa xưa.Gà gáy có tính lan truyền, từ nhà nọ đến nhà kia, từ xóm này đến xóm khác, như thể, nếu có một chú gà cất tiếng thì con gà hàng xóm nếu nghe không thể nào nhịn được, cũng phải đập cánh phành phạch, cất lên tiếng gáy thật to để đáp lại địch thủ.Vì thế nên mới có câu tục ngữ:”Con gà ghét nhau tiếng gáy”.

Người dân quê, nếu muốn nuôi gà trống cho mập mạnh thì phải thiến.Thiến gà có hai cách, hoặc bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc.Nếu bằng phẫu thuật, người ta dùng dao lam mổ một rảnh, cắt đứt hai cái tinh hoàn của nó rồi khâu lại.Nếu dùng thuốc, người ta ra tiệm thuốc Bắc mua Ngũ Vị Tử đem về trộn vào thức ăn, một thời gian sau tinh hoàn gà bị teo dần và nó không còn khả năng đạp mái.
Gà nếu bị thiến, sẽ không còn cất tiếng gáy.
Vì thế, tôi có một người bạn ở Bình Định, làm một bài thơ trong đó có hai câu:

Con gà trống thiến đã già
Cất lên tiếng gáy sao mà trẻ thơ
(KVN)

được mọi người cho là hai câu thơ hay.Nhưng khi anh vào Nam thăm tôi,nhân trà dư tửu hậu, anh mới kể lại câu chuyện sau:
” Bữa đó tôi ra Bắc thăm nhà thơ Trúc Thông,tôi gặp một ông phóng viên lại chơi, hỏi:
– Tôi có đọc thơ anh.Nhưng tôi vẫn thắc mắc, trong thơ anh có con gà trống thiến đã già tại sao vẫn gáy được?Anh làm thơ như thế là phản khoa học kỹ thuật!
Tôi ôn tồn nói với vị phóng viên:
– Bình tĩnh nào! Mời ông ngồi xuống ghế, tôi sẽ giải thích cho ông nghe!
Tôi là nông dân nên biết gà trống mà đã bị thiến không thể gáy được.Nhưng ông thấy không,ở hầu hết khắp nơi, trình độ khoa học kỹ thuật của Việt Nam yếu quá, đến nổi thiến một con gà trống mà vẫn còn bị sót d…, nên nó mới cất lên tiếng gáy te te như trẻ thơ chớ!”

Lữ Vân
13.02.2012

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả