Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Nghe Xuân

Bên bậu cửa
Con chim Di vội vã
Bay rời xa trốn cái rét cuối mùa…
Hạt mưa bụi

Ai giăng chiều buốt giá
Em so vai
Chiếc khăn ấm chặt thêm.
Đường chiều
Lạnh
Bóng người qua chân nhanh bước.
Xuân về
Như muộn
Gió đông còn rơi rớt
Giọt nước mỏng
Đọng
Trên từng sợi tóc
Trên mi em khép nhẹ
Hoa Đại châu
Nồng nàn hương quế ấm
Và ngoài hiên
Một bông mai
Nở sớm
Cánh rung trong làn mưa.
Sắc vàng tươi bừng sáng
Giữa những chiếc lá non vừa nhú
Vậy thôi
Xuân đó, còn chờ đợi gì em?

20/01/2010

Đào Thanh Hòa

 

 


7 BÌNH LUẬN

 1. Xuân về, như muộn. Xuân về muộn sao gió đông còn quanh quẩn? Chắc là đth rộn ràng nôn nóng đón xuân, nên xuân vội đến khi đông chưa tàn đó thâu.
  [i]Lá non vừa nhú[/i], hay lắm! Lâu thật là lâu, mới nghe được tiếng “nhú”, lú
  Cảm ơn nghen đth!
  Lâu quá không đi dạo đường Nguyễn Huệ để tai nghe gió biển lộng, mắt trộm nhìn đàn chim trắng NTH, nên sẵn đây gửi lời thăm chị Tuyết Đào và cô bạn Đông Oanh luôn.
  Chị Đào, ĐO & ĐTH khỏe không? Tết sắp đến rồi, chắc là vui rộn ở chốn thị thành? Mùa màng quê mình cũng đâu đã vào đó, bò được nghỉ ngơi, cả đàn nằm ợ rơm ra để nhai lại, cày bừa được rửa sạch treo đầu hè, lúa cũng đã phơi khô và nằm trọn vào bồ. Chu cha, mấy tháng nay, cứ hừng đông là Tía tui, Má tui và cả tui cùng nhau đi cày bừa, nhờ Tết, giờ này mới được rảnh rổi. Xuân hỡi, xuân ơi, cảm ơn xuân nhé! Sau khi được xe lôi đưa qua khỏi đoạn đường đất gập ghềnh từ chợ Phú Gia đến Phong An rồi dừng ngay ở ngả ba quốc lộ để mình chờ xe lam . Chờ hòai đợi mãi cũng chẳng thấy chiếc xe ba bánh. Phải chi chiếc xe lâu lúc nãy có nhiệm màu chở tôi ngược thời gian, xông vào vùng xanh mơn mởn của 35, 40 năm trước thì chắc chắn tui đã đón được xe lam, ngồi ghế trước cùng bác tài để coi bác vô ga sang số và nhìn cây lá chạy ngược phía sau rồi! Mất hết rồi! Mình đành phải theo lời dặn của ĐO và ĐTH đón xe buýt để xuống QN. Trước khi chậm dạo trên đường Nguyễn Huệ, mình có đi ngang tiệm kem NN, hình như NN cũng đã mở cữa để đón vạn tình nhân trong dịp xuân dìa. Nhìn quanh quẩn, lòng mơ: phải chi có ĐO & ĐTH để mình cùng nhau nhấm kem mát ngọt!
  Chúc chi Đào, ĐO & ĐTH vui như Tết, khỏe như sóng biển ven đường Nguyễn Huệ nghen!

 2. Dữ ác hông, ĐHV bận lo thu hoạch mùa màng hôm nay mới ghé dìa Quy nhơn.Báo cho bạn và tất cả dân NTH một tin mừng là năm nay bà con Bình định trúng đậm mai Tết, tiền vô túi quá xá, trúng luôn cả kiệu Tết nữa, dân vùng lũ đỡ khổ.Quy nhơn lại được lên Đô thị loại I. Mau mà về ăn mừng bà con ơi!
  Chúc DHV một năm mới an lành và tràn đầy hạnh phúc!

 3. Chị Hòa ơi,cho tóc bím gửi lời mừng Qui Nhơn được thăng chức.Mấy hôm nay đi xa không vào web được rất buồn chi Hòa ạ.Cho em gửi lời chào chị Đào kính mến nữa nhé.

 4. Em viết như vậy là chị TĐào đã đọc lời em rồi, không phải qua chị đâu. Lâu lâu ghé qua trang web làm vài bài thơ, phản hồi ít giòng là vui quá rồi. Cám ơn Tóc Bím, chị chúc em một mùa xuân mới vui tươi và hạnh phúc!

 5. Chúc mừng bà con quê mình trúng mùa mai, mùa kiệu. Mong cho bà con mình trúng luôn nếp, đậu xanh, lá chuối và trúng luôn cả … thịt heo (mỡ nhiều nạt ít) để tết này mọi nhà chất đầy bánh tét bánh chưng.
  Sẽ dìa đô thị 1 QN ăn mừng, rồi sẵn ăn kem luôn.
  Cảm ơn Thanh Hòa!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả