Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănNgày Xuân, Nói Chuyện Thơ

Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ

Trên thế giới, không biết có quốc gia nào chọn một ngày để tôn vinh Thơ như Việt Nam không.Nghe nói là chưa.
Còn tôn vinh những nhà thơ tài năng, đóng góp nhiều cho văn học thì các quốc gia vẫn làm.Riêng ở Việt Nam chưa tổ chức tôn vinh cá nhân nhà thơ nào lúc còn sống.

Ngày Thơ Việt Nam được chọn là ngày Rằm tháng Giêng âm lịch.Các hội thơ địa phương có thể tổ chức ăn theo lác đác trước và sau ngày đó.Nghe nói, để tổ chức ngày Thơ, nhà nước đã bỏ ra số tiền khá lớn hàng tỷ đồng.Để mời các nhà thơ ở khắp nơi về dự.Chi phí máy bay, khách sạn, ăn ở, tiền bồi dưỡng…cho hàng trăm con người đến khu Văn Miếu- Hà Nội đọc thơ, hát thơ trên hai ‘chiếu’: chiếu thơ già và chiếu thơ trẻ, tiền dành cho việc cột thơ vào bong bóng thả lên trời, tiền làm các lều thơ, quán thơ để bán thơ, viết thư pháp…không phải là nhỏ.
Tất cả những điều đó để làm gì?
Tôn vinh Thơ đâu không thấy, chỉ thấy có những cá nhân huênh hoang ‘ta đã được mời ra Văn Miếu đọc thơ’ và nội dung thơ càng ngày càng đi đúng quỹ đạo ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ do Hội Nhà Văn Việt Nam đề ra !
o
Năm ngoái, sau Ngày Thơ Việt Nam, có một nhà thơ thế hệ 8x ở Bà Rịa đã được mời đến khu Văn Miếu đọc thơ trở về gặp một nhà thơ thuộc lứa tuổi U60 làm nghề tự do ở Vũng Tàu trong một bữa nhậu với bạn bè ở Bà Rịa.
Nhà thơ 8x mới ra tập thơ đầu, được các bậc đàn anh ‘xếp hàng cả ngày’ ở miền Bắc ca ngợi là ‘nguyên khí quốc gia’! Nhà thơ U60 dân Hà Nội, vào Vũng Tàu bán bia hơi, đã in hai tập thơ, chỉ để biếu, không bán.
Trong bữa tiệc cũng có nhiều nhà thơ ở Bà Rịa khác.Thời loạn thơ, xuất bản được một tập hay đăng được vài bài trong các tuyển tập câu lạc bộ phường xã đều được gọi là ‘nhà thơ’.
Rượu vào, thơ ra, bữa nhậu trở thành bữa chợ thơ, vì mạnh ai nấy đọc nấy nghe.
Đến khi nhà thơ 8x đọc thơ, thấy nhà thơ U60 có vẻ không nghe thơ mình nên hỏi:
– Anh không biết tôi à ?
Nhà thơ U60 chiêu một ngụm rượu, nheo mắt nhìn:
– Không biết.Lần đầu mới nghe thơ cậu.Không ngờ đến thời điểm này mà vẫn còn loại thơ ‘theo đóm ăn tàn’!
– Tôi đã ra Văn Miếu đọc thơ và đã nổi tiếng mà anh không biết.
Nhà thơ U60 bỗng cười khà khà:
– Cậu mới ra Văn Miếu đọc thơ một lần mà đã nổi tiếng.Cậu giỏi thật.Còn tôi, năm nào tôi cũng đến đó đái vài lần, sao chưa nổi tiếng nhỉ !

Lữ Vân

31.01.2012

19 BÌNH LUẬN

 1. Gửi anh Lữ Vân
  Thưa anh ! Nhà thơ U60 của anh cũng nổi tiếng mà nổi tiếng “thiếu tư cách” rồi đó ! Cả hai kẻ anh kể đều “tệ” như nhau thôi! Thơ thì viết được nhưng “tâm hồn” thơ thì không có vì cái “bụng” hẹp quá ! Thật đáng tiếc ! Cám ơn anh về một câu chuyện vui và ý nghĩa trong ngày đầu năm. Khi nào có dịp anh em mình sẽ tâm sự nhiều hơn anh nhe .Chúc anh vui , khỏe . Kính anh.

 2. gửi Ngô Đình Hải,
  Như Hải biết đấy, những người làm thơ thường mang cái tôi bự chãng.Trên chiếu thơ cũng như trên chiếu rượu, những cái tôi ấy nếu va chạm nhau thì việc gì cũng có thể xảy ra.
  Chuyện thực, người thực, tôi kể lại với hy vọng những người làm thơ luôn có ảo tưởng về mình nhận ra điều gì chăng ?
  Cảm ơn Hải đã đọc và góp lời bàn.
  lv

 3. RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Rất vui gặp lại anh trên trang web.
  Những kẻ như vậy mà cũng xưng là nhà thơ nhà văn sao anh LV? đáng buồn cho hội nhà thơ.

 4. gửi Hà Xưa,
  Khi mọi nấc thang giá trị đều được đánh giá theo chủ nghĩa duy vật thì mọi cái đều có thể, Hà Xưa ạ !
  Có những người được gọi nhà văn, nhà thơ mà chẳng viết được tác phẩm nào.
  Thử vào google gõ thử vài tên sẽ biết.
  Đừng trách vì sao nền văn học nước nhà không có tác phẩm lớn.

 5. RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Gửi anh Lữ Vân, tựa đề “Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ” thấy hấp dẫn .. nhưng đọc xong Tâm lại thấy buồn quá anh ơi! Trẻ 8x chưa nên nết đã đành, U 60 càng .. mất nết như vậy thì chẳng ai xứng đáng đặt chân đến Văn Miếu cả.
  Có lần xem báo đăng cảnh tượng lộn xộn trong Ngày Thơ Việt Nam tổ chức ở Văn Miếu, DT cũng thấy giống .. chợ thơ quá, không nghiêm trang chút nào.
  Có đến Văn Miếu rồi mới biết. Hơn 25 năm trước, qua một đơn đặt hàng của một người Đức dành cho cuộc triển lãm Văn hóa Việt Nam tại Đức, DT đã vẽ một bức lụa cảnh Văn Miếu 500*200*200 cm nhưng chỉ tưởng tượng mà vẽ vì chưa có điều kiện ra Hà Nội để thực tế. Suốt 20 năm hình ảnh Văn Miếu đã chiếm một vị trí thiêng liêng trong trái tim mình và luôn mơ ước có dịp đặt chân đến. Năm 2005 đi Hà Nội, hôm ấy trời mưa, DT vẫn đội mưa đến thăm. Không quên được cảm giác. Cảnh thật buồn. Những Cụ Rùa đội bia Tiến sĩ làm mình bâng khuâng lạ kỳ. Nhớ hai câu trong thơ Vũ Đình Liên:
  ..Những người muôn năm cũ,
  Hồn ở đâu bây giờ?…

 6. Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Anh Lữ Vân mến! Chuyện thơ thì TT không hay nên không biết nói gì…chỉ thấy lâu quá rồi anh mới xuất hiên nên rất vui. TT chúc anh một năm mới thật an lành, hạnh phúc và luôn khoẻ nha anh.

 7. RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Diệu Tâm thân,
  Trong tâm tưởng của nhiều người, Văn Miếu vẫn là hình ảnh thiêng liêng, nơi tôn vinh những người trí thức, có học vấn cao ngày xưa.Bây giờ những lễ hội đã làm những nơi tôn nghiêm trở nên nhếch nhác, chỉ vì mục đích kinh doanh,có thể vì tiền hay vì danh.
  Ngày Thơ VN được tổ chức ở Văn Miếu đã biến nơi này thành cái chợ thơ là một điều đáng buồn.
  Hy vọng những người tổ chức -hội Nhà Văn VN- nhận ra điều này để sớm dời ra khu…Văn Điển !
  Cảm ơn Diệu Tâm đã đọc và đồng cảm.

 8. RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Thu Trang thân,
  Tết này anh được LXT tặng chai rượu vang Pháp nhưng nghe đâu còn thua xa rượu vang Thu Trang.Hy vọng có ngày sẽ uống thử rượu vang của em làm.
  Chúc an vui.

  • Gửi anh Lữ Vân . TTrang
   Ủa ! có chuyện này nữa sao ? Vậy mà NĐH đâu có biết ! Té ra TT “giấu nghề” hay ghê ta ! Bữa nào có uống rượu vang nhớ gọi NĐH tới “thử ” với nhe anh LV !!!

 9. Gửi Anh Ngô Đìn Hải
  hì hì. Anh Hải dzui ghê ta. TT bắt chước nhỏ Hòa làm ít rượu nho ăn Tết mờ. Chứ mà uống cũng ngon (của mình làm mà dại gì mình không khen )hihi…Sẽ có ngày các anh được thưởng thức rượu nho của TT làm…hẹn một ngày không xa…Anh Lữ Vân nè, anh Hải nè, anh Lữ nè, rồi anh Lực nữa…cả các anh chị luôn, nhiều các anh chị quá, kể không hết…còn việc ngon hay không là do khẩu vị mỗi người nữa đó nha (thấy TT “khôn” ghê chưa?). 😆 😆 😆

 10. RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Nghe các bạn góp lời bàn vui quá, bèn có thơ rằng:
  Rượu Thu Trang chưa uống đã ngon
  Lời Đình Hải chưa nghe đã thấm
  Đừng hỏi hôm nay trời mưa hay nắng
  Nghe gió đưa hương đã thấy say lòng !
  Hi hi !

 11. Gửi Hồ Ngạc Ngữ
  Hồ Ngạc Ngữ thân
  Thời nào cũng có bọn làm thơ huênh hoang,phách lối.Để ý làm chi cái bọn bá vơ này.Đã yêu thơ thì cứ làm thơ và thơ càng hay như một lời xỉ vả bọn “ruồi bọ “ này.Hãy nhắn tin cho biết số điện thoại mới.
  Lê Xuân Tiến

 12. Gửi anh Lê Xuân Tiến
  NĐH đồng ý với nhận định của anh . Nhưng thưa anh ! xin anh “nhẹ tay” cho ! ” nặng lời ” trong trang Văn Nghệ trường Nữ ( dù là với ai ) thì cũng hơi ” bất tiện ” cho người đọc ! Vả lại theo NĐH thơ và ” cách sống” của người làm thơ đôi khi lại là hai “phạm trù” khác nhau . Nếu có thể NĐH xin được đọc thêm về “nhận định” của anh trên mục Diễn Đàn thì hay quá. Lời thật nếu có phật lòng mong anh bỏ quá cho . Chúc anh vui và mong được đọc thêm nhiều sáng tác hay của anh ở đây . Kính anh.

  • GỬI NGÔ ĐÌNH HẢI
   Có một số người làm thơ hay làm văn nghệ nói chung sáng tác một tác phẩm ra bao giờ cũng “coi trời bằng vung “ cho là tác phẩm của mình là hay nhất.Người ta bảo “văn mình,vợ người “ mà ! ! ! Người xưa thường rất khiêm tốn.Quách Tấn-người đã sáng tác ra 4 câu thơ trác tuyệt “Bờ nghiêng lau lách bước sương lồng / Trăng muộn màng canh lánh mặt sông / Đời nữa khói mây chìm bóng mộng / Gọi đò một tiếng lạnh hư không “Những câu thơ Phạm công Thiện đ ư ợc coi là “hay nhất thơ ca Việt Nam”nhưng ông vẫn thường nghi ngờ về thơ mình.Ông làm ra,lưu giữ thật lâu mới đọc lại và đánh giá khách quan về thơ mình.Có lúc ông phải gửi thơ cho bạn thân là Nguyễn Hiến Lê đánh giá,ông mới tự đánh giá thơ mình hay hay d ở.Còn lớp trẻ làm thơ hôm nay mới tí toe đã coi mình là trời.Rất mong trước những bài thơ được post lên ở nth.org các bạn không nên quá vội vàng,thấy cảm th ì viết không cảm thì thôi,đừng ép mình viết cho có.Đó là thái độ của người trọng thị.Phải không Hải ?
   LÊ XUÂN TIẾN

 13. Gửi Lê Xuân Tiến
  Một số anh em trước khi tham gia trang Cuongde hay nutrunghoc đều rất ngại về chất lượng thơ của mình.Tôi cũng đã hỏi anh Nguyễn Sỹ Hạnh chủ biên trang cuongde thì anh ấy nói rằng:các bạn cứ gởi bài,nơi đây dành cho những bạn bè thân hữu,những cây viết không chuyên nghiệp,người nào thích thì đọc,không thích thì thôi,không có vấn đề gì quá quan trọng ,vì lĩnh vực thơ văn ở đây mang tính không chuyên nghiệp ( nếu chuyên nghiệp thì càng tốt )mà chủ yếu tâm tình vui chơi giải trí trên nguyên tắc có sự tôn trọng lẫn nhau.
  Trang nutrunghoc cũng như thế,cho nên nhiều anh em có thể sinh hoạt cả hai bên rất vui vẽ vì là trang sinh hoạt mang tính văn nghệ cộng đồng nên cũng không nhất thiết phải là nhà thơ nhà văn mới được tham gia.Hơn nữa nếu đã là nhà thơ nhà văn nỗi tiếng thì họ cũng sẽ có những nơi thích hợp để tham gia rồi đâu cần thiết phải phô trương nơi trang nutrunghoc nầy.
  Tôi nghĩ số anh em tham gia sinh hoạt nơi trang nutrunghoc đều là U60 rồi và số lượng quá ít,thành danh hay không ở trường đời thì cũng đã có đã biết rồi,đâu cần phải hơn thua ở nơi nầy.
  Đây là trang của các chị em, tới đây để tranh luận thật không hay chút nào.
  Có lẽ chủ biên trang sinh hoạt nutrunghoc cũng cần lên tiếng trong việc nầy để anh em yên tâm tham gia sinh hoạt theo tiêu chí của các bạn.

 14. RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Các bạn mến,

  Dạo này tôi ít ra vào sinh hoạt vì lý do riêng. Nhưng mới đây tôi có đọc vài lời nhận xét của các bạn ở bài viết này, tôi không thể không có vài lời chia sẻ những suy nghĩ của tôi nơi đây:

  Như có lần tôi cũng đã nói lên suy nghĩ của tôi về thơ văn cùng với anh HNN. Không ai có quyền cản ngăn chúng ta làm thơ, hãy cứ viết khi chúng ta muốn viết. Hãy cứ chia sẻ với bạn bè nơi đây khi chúng ta muốn chia sẻ. Trang NTH là trang tâm tình của anh chị em đã từng chung một mái trường hay đã là nơi những thân hưũ gần xa cảm tình mà lui tới sinh hoạt với nhau chứ không phải là trang văn học nghệ thuật.

  Thật vậy, trang NTHQN.ORG không phải là một trang cần phải chuyên nghiệp. Nếu muốn chuyện nghiệp, như anh Nguyễn Tấn Lực đã nói ở trên, có rất nhiều trang web chuyện nghiệp khác để chúng ta thi thố tài năng.

  Mục đích của trang NTH không phải là nơi để chúng ta thi thố tài năng. Mà trang NTH chỉ là nơi để chúng ta cùng nhau ngồi lại nhắc nhớ chuyện xưa, chuyện nay, là nơi để chúng ta hàn huyên tâm tình, cùng cười với nhau, cùng khóc với nhau dù chúng ta ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Một thế giới ảo nhưng nó đã mang những tâm hồn đồng điệu đến với nhau thật gần dù chúng ta không hề biết mặt nhau. Một thế giới ảo diệu kỳ!

  Cảm ơn anh Lực và anh Hải đã nói lên những suy nghĩ của mình.

  Cảm ơn anh Lê Xuân Tiến cũng đã nói lên suy nghĩ rất thật của anh ở đây, nhưng theo tôi, những suy nghĩ ấy không phù hợp ở trang web tâm tình và chia sẻ này. Nó có thể thích hợp ở những trang web văn chương nghệ thuật khác, nơi mà ở đó những nhà thơ, nhà văn muốn thi thố tài năng.

  Mong các bạn cứ tự nhiên tham gia gửi bài, dở hay hay, tuỳ cảm nhận của từng độc giả. Nếu thích thì đọc thêm lần thứ hai hay ba, nếu không thích thì không đọc. Đó là quyền lựa chọn của chúng ta.

  Tâm tình và chia sẻ vẫn luôn là mục đích chính của trang web NTHQN.ORG. Chúng tôi đề cao tính cách tôn trọng nhau để chúng ta có một nơi quay về vui chơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Thật ra, đôi khi chúng tôi có để ý một chút về những đề tài nhạy cảm mà thôi! Còn không thì hãy cứ viết, cứ làm thơ các bạn nhé! Vì đó là hạnh phúc rất riêng!

  Cảm ơn các bạn. KT

  • RE: RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
   Cảm ơn các anh chị đã chia sẻ những cảm nhận của mình trong bài viết này. Dù rằng mỗi cảm nhận trên đây là những ý nghĩ rất riêng nhưng đọc qua thì không ai phủ nhận một điểm chung là nthqn.org là một trang web cộng đồng và dựa vào sự chia sẻ giữa bạn bè đồng môn là chính. Nói như thế không có nghĩa là trang web của chúng ta không có những đóng góp nghê thuật đặc sắc của các chị cựu Nữ Trung Hoc và thân hữu mà trang web đã rất may mắn và hân hạnh có được

   Trang web luôn luôn tôn trọng những ý kiến cũng như những bình luân của tất cả các bạn trên trang nhà trên tinh thần xây dựng và thân ái

   Mời các bạn vào phần Diễn Đàn trong đề mục Gặp Gỡ Bạn Bè & Trò Chuyện để cùng nhau chia sẻ những đề tài đi xa hơn nội dung của bài viết

   Xin các bạn bấm vào liên kết này để kết nối với đề mục trên
   [url]http://nthqn.org/index.php/dien-dan/forum?id=1[/url]

   Thành thật cảm ơn các bạn

   Ngoc Dao

 15. RE: Ngày Xuân, Nói Chuyện Thơ
  Các bạn mến
  Những lời bàn của các bạn gởi gần đây đã được chuyển vào Diễn Đàn dưới đề mục mới
  Xin các bạn bấm vào liên kết này để nối kết với Diễn Đàn của trang nhà
  [url]http://nthqn.org/index.php/dien-dan/topic?id=1020[/url]
  Mong các bạn thông cảm và thành thật cảm ơn
  Ngọc Dao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả