Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Ngày Ấy…!

Nhân dịp Tết thầy cô giáo 20/11 năm nay, sau khi đọc xong bài văn “Nhớ về cô Mỹ Linh” của tỉ Tiến và Huỳnh Mộng Vân viết về thầy Triết…là “Tiết Đinh San” tôi thấy quá vui và liền “xuất chiêu” ngay dù hay dù dở cũng quyết “tái xuất giang hồ” để gặp lại cố nhân sau bao nhiêu năm “gác kiếm” (xí nhé “gác bút”). À quên, Tiết Đinh San sở dĩ gọi tỉ vì biết rằng các bạn lớn hơn mình một, hai lớp gì đó (bởi Huỳnh Mộng Vân viết về thầy Triết có nhắc đến Diệp Lệ Kiều, mà Diệp Lệ Kiều là chị của Diệp Huệ Kiều – Huệ Kiều là bạn cùng học chung khối với mình ).

Các bạn ơi ! Những người bạn gái từ Nữ Trung học ngày ấy, bây giờ kẻ cùng trời người cuối đất…Nhưng may mắn vì với phương tiện truyền thông hiện đại giúp chúng ta có thể cập nhật thông tin của nhau, chúng ta được gặp lại nhau, được biết nhau nhiều hơn sau hơn một thời gian dài đã ngủ quên vào dĩ vãng…Và vô tình bài thơ “Cổng trường xưa” của Ngô Thanh Vân như một nhịp cầu nối chúng ta lại với nhau. Chỉ với những lời văn, dòng thơ ngắn gọn, cô đọng, xúc tích mà đã làm cảm xúc ngày ấy dâng tràn trong lòng mỗi người…

Nhớ lại vui thật ngày ấy ngây ngô phải nói là có lúc ngớ ngẩn nhưng mà nghịch rất dễ thương. Mình học với các bạn lớp Pháp văn, năm đó là Đệ ngũ…
Nhớ một đoạn nhật ký của cô Mỹ Linh dạy. Tôi viết:
Thứ…ngày…tháng…năm
Ngủ dậy vệ sinh cá nhân…ăn sáng…mẹ cho đi học bằng xe lam..xe 3 bánh hồi đó…
Đầu giờ, 2 tiết văn.
Tiết 1 tiết vạn vật của cô Tùng.
2 giờ cuối, môn Pháp văn của thầy Nông…Sau khi chào thầy, cả lớp ngồi xuống. Thầy bảo:
– Mở sách ra!
Tôi ngồi ngay bàn đầu, Đỗ Lệ ngồi kế bên, thầy chỉ vào cái bàn học hỏi:
– Qu’est ce que c’est ?
Vừa nghịch vừa trêu thầy, hơn nữa tôi lại không phát rõ âm Pháp nên đọc:
– Xe tông bờ lề !!!
Cả lớp cười ồ…
Thầy nhíu mày hỏi lớn :
– Mi đọc cái chi rứa (Thầy là người Huế) .
Tôi sợ quá đọc lại:
– C’est une table.
Rồi giờ pháp văn im lặng ngoan ngoãn theo sự hướng dẫn của thầy trôi qua.
Tan trường, lớp theo nhau về..Có đứa nói:
– Ê ! mày dám trêu thầy, không sợ điểm xấu à.
Mặt hất lên, tôi đáp:
– Sợ gì, thích thì đọc cho vui vậy mà.
Hihi! Các bạn vốn biết là “nhất quỷ nhì ma thứ ba là bọn chúng mình” mà…Bao nhiêu năm vẫn không quên được cái “thứ ba học trò” đó…
Lại viết nhật ký tiếp.
Thứ…ngày…tháng…năm
Ngủ dậy…súc miệng…chải đầu…Má cho 5 đồng đi học…

Đầu giờ 2 giờ văn học thơ Lục Vân Tiên…Cô cho 3 bạn, mỗi bạn đóng một vai ( đoạn mà Vân Tiên từ giã thầy hạ san. Hôm đó trời ấm áp, gió nhè nhẹ. Lục Vân Tiên đã bao năm theo thầy “nấu sử, sôi kinh”, hôm nay mới được xuống núi…):
– Đỗ Lệ: Lục Vân Tiên.
– Tiết Đinh San: Kiều Nguyệt Nga.
Với một bạn nào đó đóng vai Kim Liên…Cứ đến đoạn văn của ai thì người đó đọc…Đến đoạn Vân Tiên cứu Nguyệt Nga khỏi bọn cướp. Sau một lúc tả xông hữu đột, Vân Tiên trừ được bọn cướp. Nguyệt Nga lúc đó thổn thức :
“Lâm nguy chẳng được giải nguy
Tiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi
Trước xe quân tử tạm ngồi
Để cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa”.
Vân Tiên ( Đỗ Lệ ) khoa tay :
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra
Nàng là phận gái, ta là phận trai
Tiểu thư con cái nhà ai
Đi đâu đến nỗi mang “thai” bất kỳ?
Chẳng hay tên họ là chi ?
Khuê môn phận gái việc gì đến đây?”
Khi Vân Tiên dứt lời, cả lớp ồ lên cười nức nở, tròn xoe mắt nhìn Vân Tiên…Haha…!!!
Tuổi học trò hồn nhiên như vậy đó, lúc nào cũng quỷ cũng ma nhưng không bao giờ có chuyện vượt ngoài lễ giáo, chúng mình lúc nào cũng kính trọng, nhớ thương thầy cô và các bạn…

Vừa rồi, vào tháng 8 năm 2011, có dịp gặp lại cô Mỹ Linh. Đinh San thấy cô vẫn xinh xắn, vẫn trẻ trung như ngày nào, vẫn cái giọng Huế dễ thương. Có điều, bây giờ cô mập hơn 1 tí. Bạn nào có muốn thăm cô thì liên lạc qua số 0983991806 nha. Còn cô Tùng thì ở Viện dưỡng lão Thị Nghè, điện thoại 0978251780…Mình và Tuyết Nhung có đi thăm cô Tùng hồi đầu năm. Cô yếu đi nhiều nhưng vẫn còn yêu đời, lạc quan lắm. Các bạn có dịp ghé thăm cô, cô nhớ học trò thương yêu của mình lắm đó…!
Hôm tụi San đi thăm Hoàng Tuyết, cô trách:
– Chúng mày đi thăm mà không cho cô đi với, chê cô già à !…Nghe mà thương cô quá.
Vì cô cũng biết hoàn cảnh gia đình Tuyết kém may mắn hơn các bạn khác. Tuyết có bốn người con nhưng hai người trai nhỏ nhất lại bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam nên cơ thể không được hoàn thiện như người bình thường. Cuộc sống của năm mẹ con chật vật và khó khăn lắm nên Tuyết dù muốn đi lại chơi với bạn bè cũng khó…Các bạn còn nhớ Tuyết thì liên lạc qua số điện thoại này nha : 01652601756.
Và sẵn tiện cao hứng Đinh san xin nói vài lời về thầy Triết và cô Vương Thúy Nga vì đã lỡ ” múa rìu qua mắt thợ” thì múa thêm xíu nữa vậy chứ sợ ” gác bút” rồi sẽ quên mất…

Chuyện kể rằng, vào một ngày đẹp trời, trời không nắng không mưa…Các bà “Tám” họp mặt nhau ở nhà Giang Tân, Thanh Vân, Định gồm Hảo, Đường Mỹ Vân, Kim Anh, Kim Mai, Hoàng Hợp, Xuân Xanh để ôn lại chuyện xưa tích cũ hay nói đúng hơn là “tám” vì cái xóm “nhà lầu” này rất nhiều chuyện…
Một trong những vấn đề được bà con mang ra mổ xẻ là chuyện thầy Nguyễn Thế Triết dạy văn. Thầy thường kể bất cứ chuyện gì có liên quan đến giờ học. Chúng tôi mãi không quên chuyện mẹ con Trịnh Kiểm ăn cắp gà…Trịnh Kiểm rất có hiếu với mẹ. Nhà nghèo, mẹ thèm ăn thịt gà, mà chỉ ăn cái ức gà thôi…Như thường lệ, hai mẹ con đến một làng nọ bắt gà chẳng may bị người ta phát hiện và đánh chết bà cụ. Trịnh Kiểm đau lòng khóc than thương tiếc mẹ. Vốn đã nghèo nên lấy tiền đâu chôn cất đành phải vùi mẹ vào bãi cát không ngờ may mắn sao nơi đó lại là hàm rồng. Đúng như lời người xưa nói : ” Trong cái rủi có cái may”.
Được phước ấy mà nhờ, họ Trịnh đi lên đi lên…

Câu chuyện đã lâu nhưng chúng tôi nghĩ lại thấy sao mà thích thú với giờ văn, giờ sử , với những câu chuyện kể của thầy cô quá vậy…Lời nói, hình ảnh của thầy cô sao mà thân thương đến thế…!

Và tôi cũng nhớ rõ giờ quang học ( lý) của cô Vương Thúy Nga bài Khúc xạ ánh sáng San bị gọi lên bảng. Tôi đứng như trời trồng, các bạn ở dưới đua nhau nhắc bài nhưng ta chẳng nghe được gì cả, đất trời như quay cuồng, sợ quá, hồi hộp quá…Cũng may, cô tâm lý mà cho nợ lần sau tính. Vậy mà hôm sau cô ” mách” cô Tùng ( đơn giản vì Đỗ Lệ và mình là học trò “cưng” của cô Tùng mà) để rồi Đinh San phải trả lời với cô lý do vì đêm qua buồn ngủ quá lại giúp má chở gạo bỏ cho lò bún về khuya không học được. Hú hồn, hú vía khi được cô nhẹ nhàng nhắc nhở : làm gì cũng phải cố gắng học cho đàng hoàng đó.

Còn có lần trong giờ toán của cô Kiều Nhi, đã dốt toán còn chớ, hôm đó lại đúng bài cô dạy về Quỹ tích nhưng Đinh San tôi lại ngồi bàn chót và lén lấy cuốn “Một ngàn lẻ một đêm” để đọc chuyện cổ tích. Đang mê mải với những câu chuyện thì bất ngờ một viên phấn bay thẳng trán làm Đinh San hết hồn hết vía, liếc nhìn lên mới hiểu ra mình bị cô “ám sát” vì tội “thừa cơ hội là làm việc riêng”…
….
Bây giờ thì tìm sao được lời nói và sự quan tâm yêu thương của thầy cô…Cô Nga ơi ! cô đang ở nơi đâu? Cô có nhớ về bọn học sinh “nữ quái” của cô chăng ? Em luôn luôn nhớ về các cô, các thầy, các bạn…Kỷ niệm rất nhiều, nó cứ tràn về và luôn sống mãi trong em…

Một dịp gần đây về lại quê xưa. Tiết Đinh San đã gặp lại các “chiến hữu” Lâm Tú Hiền, Kim Tình, Phương nhỏ, Hồng Tuyết, Nguyễn Thị Bình, Văn Thu Hồng và Sinh vào buổi tối rất đẹp tại Phố núi nhà Thung. Ôi những khuôn mặt của ngày xưa ấy…Các bạn họp cùng “tám” chuyện xưa và nay. Bà con cho rằng Tiết Đinh San chẳng khác xưa miếng nào vì “ta vẫn là ta làm sao khác được”, ” giang sơn dễ đổi , bản tính khó dời” mà đúng không các bạn ?

Thôi nãy giờ nói dai nói dài lắm rồi, bây giờ Tiết Đinh San “gác bút” đây. Chẳng là vì nhân dịp 20/11 năm nay, thấy các Tỉ viết quá hay nên bao nhiêu kỷ niệm như cùng ùa về tâm trí San làm San ngứa tay phải cố tìm lời mà ra mắt một bài nên có điều chi sơ sót mong quý thầy cô cùng bạn bè gần xa “hỉ xả” cho nha…! Có ý gì thì cho Đinh San biết với.
Xin chân thành kính chúc quý thầy cô thật nhiều sức khỏe, chúc các bạn trẻ mãi, trẻ mãi không già…Hẹn một ngày không xa, chúng mình sẽ có dịp gặp lại…

Diệu Minh Sang

16 BÌNH LUẬN

 1. RE: Ngày Ấy…!
  Không hân hạnh được biết dung nhan của DMS nhưng rât khoái lối múa bút của bạn, dui dà có diên lắm.
  Mong Tiết Đinh Sang xuất nhiều chiêu tiếp tiếp

  • Hà Xưa
   Dung nhan của Tiết Dinh San hả ?
   trông xa thì là 18 nhưng lại gần lại hóa ra 81 ấy mà. Muốn hình dung như thế nào cũng được, là Tây Thi, Đắc Kỉ nhưng ngược lại là Chung Vố diệm-Vũ Thị Nợ người yêu Chí Phèo thì tội cho Dinh San lắm đó.
   Hì nói vui vậy thôi chứ thật sự cũng rất cám ơn Hà Xưa đã khích lệ Dinh san mới lần đầu xuất chiêu và cũng chúc sức khỏe Hà Xưa nhiều nha.

 2. Minh Sang ui,
  Chào mừng Minh Sang đã vào trang nhà bằng một cú “xuất chiêu” ngọt xớt. Hì hì, có vẻ MS còn cả một kho chuyện cũ? Để dành lai rai trình làng nghen. Đừng gát bút lâu mà hãy mau mau “tái xuất” Sang nhé. Chúc MS luôn vui khỏe và cứ vẫn như xưa!

  • Ngô Thanh Vân
   Thanh Vân ơi cám ơn lời động viên của Vân nhiều lắm, qua đó MS mới mạnh dạn xuất chiêu.
   Ừ Vân nhỉ! ” Chuyện xưa tích cũ cũng còn nhiều không biết có cơ hội viết tiếp chăng”. Cũng chúc Vân được nhiều như những gì Vân chúc Sang nha.

 3. RE: Ngày Ấy…!
  Khoan khoan ngồi đó chớ ra ,
  Nàng là phận gaí , ta là phận trai .
  Tiểu thư con gái nhà ai
  Đi đâu đến nỗi ” mang thai ” bất kỳ ?
  Ha ha ha … Đúng là ” Nhất quỷ , nhì ma , thứ ba học trò trường Nữ .
  Kể chuyện vui lắm Tiết Đinh Sang ơi . Sang coi lục trong các ngăn tủ kỷ niệm thử còn ký ức dễ thương nào của thời áo trắng ngày xưa thì đưa ra chia sẻ thêm cho dzui nhen .
  À quên , cám ơn Sang đã đọc bài viết của Vân về thầy Triết nhân ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam cách đây 2 năm .

  • Huỳnh Mộng Vân
   Tỷ Vân ơi con của muội nó đọc tên Huỳnh Mộng Vân của tỷ sao ra ” Hồng Lâu Mộng” đó.
   Muội đọc bài văn của tỷ lâu rồi nhưng chưa biết tham gia chương trình ra sao nên nín thinh luôn vậy. Năm nay đọc lại vẫn thấy cứ thích đó tỷ.
   Tỷ có biết Đỗ Lệ không? bạn ấy có tướng đi cũng giống thầy Triết lắm đó nên được các bạn gọi là ” Em thầy Triết” đấy.
   Tỷ nói muội nhưng cũng đừng quên tỷ nha, cùng nhau góp phần cho web NTHQN thêm ý nghĩa sinh động nha tỷ. Chúc tỷ luôn cười sảng khoái “bể điện thoại” nha

 4. RE: Ngày Ấy…!
  Viết vui và chân tình như bạn mà gác bút là mình phản đối hai tay hai chân luôn!
  Bạn viết tiếu lắm, mình rất khoái.

  • Chào bạn- Đào Thanh Hòa
   Người bạn mới biết, cám ơn bạn đọc bài “ngày Ấy” của mình. Kỷ niêm thời áo trắng thì nhiều nhiều lắm, Hà cùng kể vói mình đi cho vui nhé!
   Chúc Hà nhiều sức khỏe và luôn dễ thương nhé!

 5. RE: Ngày Ấy…!
  Bạn Minh Sang mến, ngày xưa Bình cũng học chung lớp với Diệp Huệ Kiều, 6/2 7/2,8/2… ban AV, còn Sang học ban PV. Nhớ hồi đó hai lớp 8/1 và 8/2 ở cạnh nhau. Vậy mà không ngờ bên trong cửa lớp lại có những mẫu chuyện nghịch ngợm vui vui như vậy. Bạn đã “tái xuất giang hồ” và khai bút với một bài viết thật là dí dỏm. Cứ nhớ tới cái đoạn ..Qu’est ce que c’est…là B không nín cười được..
  Sang có tài kể chuyện hay và chắc còn nhớ nhiều kỷ niệm của lớp, khối, trường phải không, vậy thì làm sao mà gát bút cho được, với lại mấy sư tỉ cũng không cho đâu. Mong được đọc tiếp nghe.

  Mến,
  XB

  • Văn Xuân Bình
   Văn Xuân Bình ơi àh, MS chưa hình dung ra mặt nhung tên Văn Xuân Bình, MS nghe rất quen thân.
   Đọc lời bình của các bạn, các tỷ thấy được ủng hộ MS cảm động, mong sao có dịp chúng mình hội ngô nhé

    • RE: RE: Văn Xuân Bình
     VXB thân mến !
     VXB là ái nữ của bác Văn Hòa vậy có phải là cháu nội của ông Văn Bình chăng ?
     XB ơi, Ngày ấy chúng mình học cách nhau một vách, XB có bie1t MS k ? MS biết Văn Thu Hồng mà sao k nhớ XB hay lâu quá Ms quên , dù sao cũng gần 40 năm rồi còn gì có phải k XB thân mến !
     có người hỏi MS VXB là ông nào mà có lời bình rất hay và dễ thương, người ta đâu biết :
     “Ôi,trường nữ chỉ toàn con gái
     Nên biển mãi si tình : sóng hát, gió mơn man.
     ( Ngô Thanh Vân – Cổng Trường xưa )
     Giống như Ms cũng vậy, khi ký tên ai cũng hỏi là chữ ký của ông nào hihi…

     VXB, Văn Thu Hồng , không biết 2 người có cùng ruột chỉ , ruột thừa hay xương da gì k mà thấy thân quen quá nhưng chưa hân hạnh được biết dung nhan, MS chỉ mới biết Thu Hồng , hồi bữa Ms có ăn chè chung ở QN đó.

 6. thong bao
  Cam on bai viet cua ban, minh biet co My Linh van con o VN, ban co the cho minh biet hien gio co My Linh dang o dau, vi minh phone cho co ma may cu o i e. Co Nga minh moi gap thang truoc o Houston, co van khoe va nhu xua

  • RE: thong bao
   Địa chỉ cô Mỹ Linh là 220/60 Lê Văn Sĩ, quận 3, TP.HCM
   Cho S xin địa chỉ mail của cô Nga nha.
   Cảm ơn và chúc bạn luôn vui.

 7. RE: Ngày Ấy…!
  TĐS ui mình là PLH nè!bài bạn dziết dzui quá chừng!tiếc là mình đọc và còm hơi muộn .Hì..hì..nhưng đừng hờn nha!muộn còn hơn không hén?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả