Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ

Thương nhớ Mẹ trong mùa VU LAN cài bông hồng trắng


Mẹ trong ban đại diện phụ huynh đi thămtrại hè NTHQN với ban giáo sư

Mở cánh cửa xe bước ra ngoài, một làn gió mát lạnh lùa vào làm tôi tỉnh táo không còn những cơn ngáp dài trên xa lộ đeo theo. Trước khi rút chìa khóa tôi liếc qua chiếc đồng hồ trong xe để tin chắc mình đến đúng sau bửa ăn điểm tâm kịp đưa mẹ dạo vườn để nhân viên tiện việc lau chùi, dọn phòng

Mẹ tôi được chuyển vào khu dưỡng đường nầy gần một tuần nay sau ca mổ ráp xương hông do bị té gãy. Bốn lần trong tuần mẹ tôi được bác sĩ đến hướng dẩn trị liệu để đôi chân và cơ thể sớm hồi phục và di chuyển bình thường. Nhìn mẹ tiều tụy lòng tôi quặn thắt


Nở nụ cười thật vui những lần thấy tôi vào thăm, mẹ bảo tôi ngồi cạnh uống trà nóng và trao cho tôi chiếc bánh ngọt mà mẹ để dành cho tôi. Dưới mắt mẹ,tôi vẫn mãi là đứa bé. Tôi thong thả vì hôm nay mẹ tôi không phải đi tập và cũng là ngày nghỉ giữa tuần của tôi. Không chờ cô nhân viên đến, tôi giúp mẹ làm vệ sinh cá nhân rồi thay áo quần, vớ giày… Sau khi choàng khăn cho mẹ tôi nhấn chuông gọi cô nhân viên vào phụ tôi dìu mẹ vào xe lăn,

Tia nắng ấm dịu vào cuối thu thật nhẹ nhàng khoai khoái. Mẹ tôi hỏi han và rất áy náy vì tôi quá đa đoan bận rộn vậy mà nay phải vào thăm mẹ mỗi ngày. Gia đình chúng tôi đơn chiếc, hai đứa tôi thường thay phiên nhau vào chăm lo. Mẹ tôi không rành tiếng Mỹ, may mà nơi đây có được hai y tá và ba nhân viên dọn dẹp người Việt. Muốn có thời giờ chơi với mẹ, những lần thăm nuôi tôi thường chọn buổi chiều ngày đi làm để đỡ kẹt xe và trễ hẹn với khách.

Sau hơn hai tiếng đồng hồ dạo chơi ngoài sân, mẹ muốn tôi đẩy xe vào trong để đi xem vòng quanh khu dưỡng đường. Gian nhà ăn rộng lớn có sân khấu và dàn nhạc với chiếc đàn piano. Hôm nay thực đơn buổi trưa có món đậu hủ kho thịt. Tôi có nghe có nhiều bệnh nhân Việt Nam ở đây. Trong này còn có phòng làm móng tay, móng chân và tóc.

Tuần sau đó cũng vào ngày nghỉ tôi đến sớm thăm mẹ với hy vọng là gặp được gia đình con gái và rể của bà Thomson, họ cũng sẽ vào thăm bà sáng nay. Bà Mỹ nầy được đưa vào ở cùng phòng với mẹ tôi đã ba hôm rồi. Những buổi chiều vào thăm, tôi thấy bà luôn nằm im lìm, Có lần thấy bà ú ớ ra dấu với người nhà, lòng tôi ái ngại lắm. Chùm tóc đỏ trước trán cùng cái tên Thomson của bà làm tôi liên tưởng đến một người khách năm xưa; người khách ấy có một lần quay trở lại tiệm vì quên cho tôi tiền tip mà bị đụng xe.

Căn phòng nhộn nhịp với tiếng trẻ em khóc và tiếng trò chuyện của một cặp vợ chồng trẻ, Bà thomson được người con gái chải tóc, quấn khăn, đội mũ. Chàng thanh niên trẻ đang đem chiếc xe lăn đến bên cạnh rồi bồng xốc bà lên đặt vào xe.

Tôi lặng lẽ đến ngồi cạnh mẹ, rót nước trà mời mẹ uống tráng miệng. Mẹ tươi tỉnh và tiến bộ thấy rõ, đã tự mặc áo và xoay người được rồi. Khi tôi phụ mẹ mặt quần tây và mang vớ giày vào, mẹ nói nhỏ vào tai tôi:

-Con gái bà cụ nói rành tiếng Việt khi chào hỏi mẹ đó.

-Cô ấy tên Kim Lan hả mẹ? Ồ thiệt sao… ? Tôi lẩm bẩm một mình.

Hóa ra đây là bà khách nhân hậu của tôi mười tám năm trước. Tuần nào bà Kristine thường đến tiêm của tôi. Chồng bà, ông Thomson là cựu chiến binh Việt Nam. Hai người có nuôi cô bé mồ côi Việt Nam tên là Kim Lan Kayle. ngày đó chỉ lên ba Ngày cô bé này vào đại học có học bổng của thành phố Boston, ông bà về hưu muốn gần bên con nên dời khỏi Cali. Vài năm đầu chúng tôi liên lạc thường xuyên vơí nhau, rồi sau đó tôi bán nhà ,sang tiệm. Nghe ông cụ bị lẫn làm bà vất vả nhiều trong việc chăm sóc nên phải đưa ông vào Nơi có y tá và nhân viên phục vụ cho người già bịnh Vì thay đổi số điện thọai, tôi mất liên lạc với ông bà Thomson. Và ông đã không bao giờ tỉnh dậy sau một giấc ngủ ngàn thu vì lên cơn đau tim. Nghe xong câu chuyện chúng tôi vô cùng nghẹn ngào ôm chầm lấy nhau.Mắt ngấn lệ đỏ hoe, hai tay bà Thomson run rẩy, miệng ú ớ… Có lẽ bà hiểu được nhờ con gái viết và ra dấu cho bà,

Sau cơn tai biến mạch máu não miệng bà bị méo qua một bên, có lẽ lưỡi cũng bị rút vào nên bà nói lọng ngọng ú ớ. Căn bệnh hiểm ác đã xóa nhòa đi hình ảnh quí phái của bà ngày xưa.

Chúng tôi ra ngoài sân quay quần bên nhau.

– Cháu lập gia đình hơn hai năm rồi bác ạ !

-Làm sao mà gia đình cháu lại trở vê Cali ?

-Dạ anh Brian chồng cháu được hãng thuyên chuyển về làm cho một chi nhánh năng lượng mới mở năm ngoái ở gần Mission Viejo. Mẹ cháu bị bênh thống phong không chiụ nổi khí hậu lạnh, hơn nữa có dì Beth, em của mẹ cháu ở ngay Mission Viejo rất rảnh rổi và vẫn thường đên chơi với mẹ cháu mỗi ngày.

-Vì hai bé gái sanh đôi, chắc cháu bận nên chỉ có Brian đi thăm nuôi ?

– Dạ cũng nhờ dì Beth chứ không vợ chồng cháu bây giờ không biết ứng phó như thế nào nữa.

– Bác vẩn thon gọn như ngày nào, không mấy thay đổi.

-Cháu lên cân nhiều, xấu hổ quá bác ơi

-Đừng lo cháu , để rồi coi…Hai bé nó hành cho vài trận bỏ ăn mất ngủ…rồi thấy

-Không ngờ cả gia đình cháu được găp lại bác và cụ hôm nay,may quá. Cháu định bụng hôm nào rảnh sẽ ghé tiệm hỏi tin tức bác đó.

**********************

Tôi đặt bình hoa và dĩa trái cây xuống mộ mẹ, tay nắm chặt xâu chuỗi hạt Bồ Đề mà bà Thomson trao tặng cho mẹ tôi nhân ngày mẹ bình phục xuất viện. Xâu chuỗi ấy chính bà đã thỉnh cho mình trong chuyến đi viếng chùa ở Ân Độ với ông Thomson để học thiền và hành thiền trứớc ngày bà bị bại . Có lẽ bà biết sẽ còn ở lại khu điều dưỡng nầy lâu hơn vì đứt dây thần kinh chính khó mà trở lại bình thường để xử lại dụng xâu hạt bồ đề

Mùi thơm của hương hoa trầm quyện vào gió khiến tôi hình dung ra ánh mắt nụ cười bất tử của mẹ và bà Thomson cho dầu hai cụ không còn hiên hữu trên thế gian nầy nữa.

Đêm vắng lặng với đường trăm ngả rẽ
Lòng rớt rơi một chút ngậm ngùi…

Cao Ngọc Bông

10 BÌNH LUẬN

 1. Mến gởi chị Ngọc Bông
  Thật dịu dàng quí phái, hình ảnh thân thương của mẹ sẽ còn in đậm trong trí nhớ cho dù thêm bao mùa Vu Lan nữa chị cài bông hồng trắng, phải không?
  Thật hạnh phúc khi được bé bỏng trong mắt mẹ, được ân cần chăm chút mẹ và được giữ bên mình kỷ vật của mẹ…
  Cảm ơn chị đã chia sẻ trong mùa Vu Lan mảnh đời thân thương nhất của mình để gợi lên nhiều cảm xúc…

 2. Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ
  Mỗi năm khi mùa VU LAN đến, đi lể chùa ra mộ thăm mà nhớ mẹ qúa
  Cảm ơn NTVân,NĐTrình đọc và cảm nhận

 3. RE: Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ
  Ngọc Bông em,

  Sáng nay, anh khám vài bệnh nhân rồi ngồi đọc bài của em.

  Tình thương của những người con gái dành cho mẹ that đằm thắm. Anh nam nhi không được vậy dù cũng thương mẹ như thương cha. Mùa Vu Lan gợi nhớ thương.

  Mong những bạn bè còn mẹ hãy săn sóc mẹ nhiều hơn, thương yêu mẹ nhiều hơn dù không gian có cách trở, hoàn cảnh có bận bịu thế nào, để khi mẹ vĩnh viễn rời xa bạn sẽ không phải hối tiếc đã chưa làm đủ phận làm con.

 4. RE: Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ
  Xin chào chị Ngọc Bông,hình ảnh MẸ chị ngày xưa thật đẹp và quý phái.Đang mùa Vu Lan được chị chia sẻ những tình cảm về MẸ của chị làm em cũng thấy ngậm ngùi thương nhớ về MẸ của em.

 5. RE: Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ
  Hình ảnh thân thương của Mẹ chị thật dịu dàng… TT xin chia sẻ cùng chị những nhớ thương…

 6. RE: Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ
  Mẹ luôn là người yêu thương mình nhất trong cuộc đời phải không Ngọc Bông? Bài viết về mẹ thật cảm động trong mùa Vu Lan. Mình nhận ra ba mình trong ban đại diện phụ huynh HS đi phía sau. Cảm ơn bạn thân thương. NDT

 7. RE: Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ
  Cách nhìn về Mẹ khi viết bài này cũng hơi khó phải không Chị CN Bông (Chắc BGSG không viết được 🙂 ) THáng 7 vẫn luôn là thời khắc với quá nhiều hoài niệm của nhiều người!

 8. RE: Một Mảnh Đời Tôi: Mẹ
  Tối nay về nhà thấy vui vì làm được một số công qủa cho lễ VU LAN ngày nay
  Vào đây đọc thư muộn cho NB trả lời chung và cám ơn các ACE đã đọc cảm nhận và chia sẻ
  Riêng với DTâm đây là mùa Vu Lan đầu tiên “vắng mẹ”sao khỏi buồi tủi nhận hoa hồng! Với TTrang thì tình mẹ lai láng dành cho con những giây phhúc đau đớn
  Chúc các ACE làm thêm nhiều việc có ý nghĩa trong muà VU LAN

 9. Cao Ngoc Bong, giup anh
  Hi Ngoc Bong! Nhin anh cua Bong ngay xua anh nho ngay, va co le tinh co gap Bong noi nao do anh chac van co the nhan ra thoi, nhu trong hinh bay gio cua Bong (van la co be voi doi mat tron to nhu ngay xua!). Rat tiec la thoi gian truoc, 2003 – 2016, anh co o Westminster nhung hai nam nay dang o gan Nashville, Tennessee. Anh thanh that chia buon cung Bong voi Bac da ra di (me anh cung mat nam 2015).
  Anh la Minh (Mat Mo) ban cua Huynh Luong Tho ngay xua, anh hy vong Bong van con nho ra. Anh co thay trong loi viet cua Bong cho co Ha, co de cap den Kim Tan o Kansas. Anh khong chac la co phai BTKT ban anh ngay xua khong. Sau 75 moi nguoi troi noi mot phuong, doi luc anh cung mong co duoc chut tin tuc ve KT va chi co vay thoi, mong neu Bong co the cho anh biet duoc. Men,
  Email cua anh: iminhhuy@yahoo.com (Xin loi va rat lay lam xau ho voi tieng Viet khong dau – Nhung ma Minh nay xua nay van con nguyen tat luoi & hong giong ai het!)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả