Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Lục Bát Chân Quê

¤ Thân tặng Diệu Tâm và các bạn

Bạn Đến Thăm Nhà

Ngày Xuân, bạn đến thăm nhà
Thấy cây cỏ cứ như là hiền nhân
Giữa chiều chiếc lá bâng khuâng
Lắng nghe tiếng hát mùa Xuân phương người

Bữa Cơm Trưa

Giết gà, sợ tội sát sinh
Thôi thì rau cỏ cũng tình chân quê
Để mai bạn có đi về
Còn nghe hương gió vườn tre mát lòng

Khi Chia Tay

Bạn đâu uống giọt rượu nào
Mà sao đôi má hồng đào như say
Khi bàn tay nắm bàn tay
Đã nghe lưu luyến vương đầy mắt xanh

Hồ Ngạc Ngữ
09.02.2012

10 BÌNH LUẬN

 1. RE: Lục Bát Chân Quê
  Cảm ơn anh Ngữ đã tặng Lục Bát Chân Quê cho DT và các bạn. Sẽ gửi qua email cho các bạn đọc bài thơ này. Tối qua cùng Sơn đưa vợ chồng NT ra phi trường lúc nửa đêm, Tâm có nói lời chúc thượng lộ bình an mà anh đã gửi đến họ. NT cũng gửi lời thăm và cảm ơn anh chị đã tiếp đãi rất chân tình, không biết bao giờ trở lại nhưng những ngày ở VN tình cảm của những người bạn đã làm NT rất cảm động. Sẽ gửi anh clip quay những bài hát ở nhà anh, dễ thương lắm anh ạ – như Tâm đã đoán trước. Chỉ là những chiếc lá, tàng cây vú sữa ươm nắng vàng, những nhánh gòn lúc lắc, vườn mía xác xơ .. nhưng sao thật gần gũi thân quen. Có một khoảng cỏ khô cuối vườn, khi vào hình – đẹp lạ! Mong sẽ có dịp trở lại thăm anh chị.
  Mến, DT & các bạn

 2. gửi Nguyễn Diệu Tâm,
  Cảm ơn sự nối kết bạn bè của Diệu Tâm.
  Lần sau, nhớ báo trước để chuẩn bị đón tiếp trang trọng hơn.
  Cho gửi lời thăm tất cả các bạn.

 3. Lục Bát Chân Quê
  Anh Ngạc Ngữ ơi! TT đang ao ước có thể được “du xuân” nhiều như chị Diệu Tâm nè… ao ước cũng có ngày được đến nhà anh đó. hihi… (vì nghe anh nói lần sau sẽ đón tiếp trang trọng hơn, TT sẽ được ké với chị Diệu Tâm…chắc là có nhiều bánh mứt, hoa quả hihi…). TT chúc anh vui vì có được sự quan tâm thân tình của bạn bè anh há.

 4. gửi Thu Trang,
  Nếu có đến, Thu Trang nhớ mang theo một chút gió nồm,một chút sóng biển Quy Nhơn và chai rượu nho made in Thu Trang là quý rồi !
  Cánh cửa nhà anh luôn rộng mở đón tiếp em gái đồng hương!

 5. RE: Lục Bát Chân Quê
  Thu Trang ơi, lần này Trang “chết” chắc rồi! Rượu nho made by Thu Trang thì được chứ “Một chút gió nồm, một chút sóng biển”… làm sao mà đem? Chị giúp cho nè, chiều nay Trang ra biển, đem theo một cái lọ thủy tinh trống, chờ lúc gió nồm lên, mở nút lọ ra hứng vào, vừa đầy thì đậy nút lại. Sóng biển cũng làm theo cách đó, dễ hơn. Rồi .. kèm theo một lá thư xanh, thả lọ xuống biển, nhờ sóng biển và gió nồm đem lọ này từ biển Qui Nhơn vào biển Bà Rịa, bao giờ lọ đến nơi, điện thoại cho anh Ngữ biết để ra biển Bà Rịa nhận về. Cách đó hay và tiện nhất. Để tránh mất mát thất lạc, Trang nhớ mua bảo hiểm vận tải cho cái lọ này nha 😛 Chúc thành công!

  • Gửi Chị Diệu Tâm
   Hì Hì…Chị Diệu Tâm ơi! “Chết chắc” chỗ nào đâu cà…Có người đã mách nước cho TT rồi, làm sao “chết chắc” được. Lúc tối TT về đến nhà hơn 10h rồi, vào mạng một tí rồi nghỉ, có kịp nói gì với chị đâu…Sáng nay còn cái ” Hậu Đại hội” nữa chứ, các bạn bi giờ còn đi chơi, TT phải về để ra Phù Cát vì có việc gấp, nhưng vẫn tranh thủ nói chuyện với chị nè…Hôm nào TT phải làm như chị nói, ra biển để nhìn ngó xem đường đi nước bước của biển,hướng nào là về Bà Rịa…còn cái dzụ mà mua bảo hiểm thì hơi khó à nha, chắc là chị phải giới thiệu cty này cho TT biết luôn đi, đừng làm khó em gái… TT cố gắng nhìn xem chị, anh Dzạ Lữ, anh Hải ngồi cafe chỗ nào mà nhìn hoài không thấy, không làm sao xin được một muỗng cafe kem đây nè.hic… Chị Diệu Tâm ơi! Nếu mà gửi đi có kết quả thì TT sẽ “tạ ơn” chị đó, chị cứ nghĩ đến sẽ muốn TT hậu tạ gì đi là vừa…hihi…Anh Ngạc Ngữ mà nhận được chắc là vui lắm. TT hẹn anh nếu có dịp thuận tiện, không dám hứa, vì có những điều hứa không thể thành hiện thực, mà có thể trong lúc nào đó bất chợt lại thực hiện được…

 6. gửi Diệu Tâm và Thu Trang,
  Cô quân sư ơi, gửi theo đường biển kiểu này, dù có bảo hiểm vận tải, có lẽ kiếp sau anh mới nhận được.
  Thu Trang đừng nghe lời ‘xúi dại’ nhé ! Chỉ cần Thu Trang làm một bài thơ có gió nồm và sóng biển Quy Nhơn tải lên Trang Nhà là anh sẽ nhận liền !

 7. Gửi Anh Ngạc Ngữ
  hì hì…Anh đang làm khó TT phải không? Mỗi lần làm một bài thơ là TT mất cả tháng trời lơ ngơ thơ thẩn chứ giỡn đâu… hihi… Mà chưa đến mùa gió nồm nên TT sẽ cố gắng suy nghĩ, đến ngày có gió nồm chắc là sẽ có thơ anh há? Chờ mỏi cổ luôn, mà nếu không ra thơ thì anh cũng đừng buồn nha, nếu không có thì anh tha cho em gái nha…TT đang tập tành làm thơ mà. Có lúc bị “bờ i sắc” là chịu thua à 😆

 8. Lục Bát Chân Quê
  Anh Ngạc Ngữ ơi! Thu Trang nhớ có lầm làm thơ để tặng anh rồi, lúc ấy TT có lời còm trong bài thơ “Hoa Thiên Lý” của anh; sau đó TT mới làm bài thơ nhưng vì ngại quá nên không gửi tặng. 😳 . Chắc là TT sẽ xem lại rồi gửi tặng anh nha. Sẽ thêm chút xíu xìu xiu gió nồm, tí tì ti sóng biển, rồi vài ngụm rượu nho made in Thu Trang…hihi…chắp vá kiểu đó chắc là “độc nhất vô nhị”. Thơ có dở đừng có cho em gái ăn cốc là được rồi. hic…anh cố gắng chờ nha. Chúc anh chị luôn vui khỏe và hạnh phúc.

 9. RE: Lục Bát Chân Quê
  gửi Thu Trang,
  Thơ quý ở tấm lòng, nếu viết từ cảm xúc chân thực, thơ TT sẽ hay.Nhưng anh cũng nói đùa thôi, chứ em đừng ép thơ em phải có gió nồm…nghe, vì anh chợt nhớ tới câu ca dao Bình Định:
  ‘Em về dưới Giã chiều hôm
  Gánh phân đổ ruộng, gió nồm bay lên’
  Em vui nha !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả