Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Đi Học

Tôi thích những ngày xưa đi học . Tôi thích nhất là 2 năm đệ lục và ngũ . Không nhớ nhiều về đệ thất , có lẽ lúc đó chúng tôi vừa được tuyển vào từ mọi trường của thị xã chưa quen hơi bén tiếng nhưng sau 1 năm học thì có nhiều bạn để kết lắm ,chỉ còn 2 năm này là thong thả vì bài vở chưa gay cấn lắm và lại tìm cho mình được những đứa bạn thích hợp , thế là chúng tôi qui tụ lại thành 1 nhóm đông vui khỏi nói bây giờ thì ” Tả phù , Hữu bật ” bên tôi lung tung bạn , bên phải tôi là con nhỏ có 2 điều để tôi nể ( 1- học giỏi , 2- đọc lén chuyện chưởng trong lớp nhưng chưa bao giờ bị bắt dính ) . Tôi nhớ ngày ấy nó mê mẩn đọc ” Tiếu ngạo giang hồ ” đến nỗi phải canh với chỗ cho thuê truyện để có truyện mới đọc tiếp , hơn là đi giang hồ vặt như tôi ,nhà buôn bán bạn sớm ý thức được bổn phận , hết giờ học là lo về nhà , không la cà như tôi để trốn việc . Bên trái là 2 đứa , một con nhà cự phú , một con nhà thuốc Nam , rồi bên trên , phía dưới , nhiều lắm vây quanh .
  

Tôi ngoài việc học thì có việc nhà , nhưng việc nhà cũng dễ trốn lắm do đó tôi hay cắt xén bớt vài giờ để lẻn đến nhà bạn chơi . Gần tôi nhất là Hà sún Con này rất vui nhộn điểm đặc biệt là nó có chiếc răng cửa đi vắng cũng khá lâu triền miên mấy năm trời mà không cần che lấp , có nó chỗ nào là có ồn ào chỗ đó , nó như cục nam châm hút chúng tôi và cho những trận cười thoải mái . Nó tinh khôn lắm hay chọc cho người khác cười trong lớp học nhưng không khi nào để bị bắt phạt . Tôi nhớ hồi đó mỗi đầu giờ khi giáo sư vào lớp là chúng tôi phải đứng dậy chào thường thì các giáo sư khoắt tay liền cho chúng tôi ngồi xuống nhưng chỉ có đặc biệt thầy Phan Lục Tú là ngoại lệ , trong lúc chúng tôi đứng nghiêm chờ hiệu thì thầy đánh 1 vòng từ trên đi xuống đến cuối lớp rồi mới quay ngược trở lên . Lợi dụng thầy vừa quay lưng là Hà ta ngồi thụt xuống và lập tức bật dậy liền , vô phúc đứa nào không nín được cười là tới số .

Đây chân dung nó , 2 con bạn thân nhất của tôi

” Ngày mai trong đám xuân xanh ấy … ” nghiệt ngã thay một trong 2 bạn tôi đã bỏ cuộc chơi để đi về miền viên miễn.

Lúc này ta biết điệu rồi , Tấm này 3 đứa chụp ở tiệm hình Mê Linh mỗi đứa 1 kiểu năm lớp đệ nhị .

Thầy có những cái khác mà tôi không thể nào thích được chẳng hạn như phạt cho zero điểm bắt Cúc xù bạn tôi phải nói cám ơn , hay làm lạc bài nộp luận của tôi , khi phát bài tôi không có khiếu nại thì thầy bắt lên bảng lập 1 dàn bài để làm luận như thế nào ? Tôi trả lời em chỉ biết làm luận thôi , không biết cách lập dàn bài , rồi tôi viết lên bảng cái nhập đề bài luận tôi đã làm cho thầy thấy , thầy cho tôi 2 điểm , tôi không nhận liền bị thầy đuổi ra khỏi lớp . Tôi ôm cặp đi ra mà không có 1 câu xin lỗi vì biết mình oan . Có nộp bài mà bị điểm 2 thì chẳng thà không nhận . Tôi ghét thầy suốt mấy năm trung học . Lớp học ngày ấy có cuốn sổ đầu bài do 1 học sinh viết chữ đẹp giữ trong đó ghi chép tên giáo sư dạy bài gì ? cho mỗi tiết học và hết giờ đưa giáo sư đó ký . Không biết bạn nào đã lén thêm vào chỗ tên thầy Tú như sau : chữ i đi liền sát bên Tú thành ra Phan Lục Túi mà thầy điều tra không ra thủ phạm . Tôi hả hê lắm , đến nay mấy chục năm trôi qua mà vẫn không biết đứa rắn mắt , tinh nghịch nào của lớp tôi ngày ấy ? Thế đấy , tuổi nhỏ nên cách suy nghĩ cũng nhỏ , rồi thời gian cứ qua đi , chúng tôi lớn lên theo năm tháng nhưng tình bạn vẫn vuông tròn dưới mái trường ngày ấy .

Ba mươi năm sau , may mắn còn được tin nhau thì ôi thôi ! sao nhiều thay đổi thế ? , điểm lại các bạn tôi hầu hết như đã có một thời phấn bảng nhưng chẳng mấy đứa thoát khỏi số kiếp trầm luân của thời thế .


Hình lúc học Đại học trên Đà lạt . Chắc đây là thời gian bạn tôi hạnh phúc nhất .

Tấm hình bên dưới chụp trong cuộc triển lãm hoa của chị Phúc (chị của Hà ) . Từ trái sang : Cúc ,Phượng em họ Hà ,Khang , Phúc em họ Hà , Ngà em chị Tố Mai , một người mà tôi quên tên , Tâm , Hà .

  

Nga em Ngọc Huệ , NHuệ , Thanh Hà , Ái phương , Cúc , Tú Khanh , Loan em Khang và 2 bạn : Trưởng ban báo chí và văn nghệ _ Trưởng ban học tập và xã hội 12 B2 Kỹ Thuật ( chụp tết 1973 )


Khang và Nguyễn thị Nga năm đệ lục


Đường Sở Phân Và Nguyễn Thị Nga

Bây giờ đứng giữa Cúc và Loan là Phạm thị Khang , khó kiếm 1 cái tên trùng hợp lắm

Hình này thêm được Huỳnh Thị Bích , chụp trong buổi đi chơi Gềnh Ráng (Khang ,Cúc , Bích , Phương , Huệ , Hà ) .

  
Khang Phạm
  

7 BÌNH LUẬN

 1. RE: Đi Học
  Cảm ơn bạn Khang Phạm đã chia xẻ “những ngày xưa thân ái” của bạn!
  Mình nhận ra Thanh Hà, nhà thuốc Hồng Nam, đối diện với trường tiểu học Nguyễn Huệ. Nhớ lúc xưa, mình & Thanh Hà ngồi cùng lớp học luyện thi đệ thất của Thầy Dần, Bồ Đề.
  Bạn viết: [i]”một trong 2 bạn tôi đã bỏ cuộc chơi để đi về miền viên miễn.” [/i] Không lẽ là Hà?!

 2. RE: Đi Học
  Cảm ơn chị Khang đã chia sẻ một đoạn đời tuổi nhỏ với bạn bè một thời đã cùng nhau học hành và vui chơi dưới cùng một mái trường. Những tấm hình của ngày xưa đẹp quá chị ạ. Tiến thích nhất là những tấm hình đen trắng, không biết có phải vì hiếm nên quí chăng? KT

 3. Re: Đi Học
  Nắng Chiều đã nhận ra bạn xưa nhưng tiếc thay cả bạn lẫn tôi không còn bao giờ được gặp lại Thanh Hà .

  • RE: Re: Đi Học
   Học cùng lớp luỵên thi Đệ Thất, biết Hà, nhưng chưa bao giờ được nói chuyện với Hà. Thi Đệ Thất, 2 đứa đều đậu. Cảm ơn Thầy Dần!
   Năm Đệ Thất, tôi học tại trường Nguyễn Huệ. Tan trường, băng qua đường, rất nhiều lần thấy Hà phụ Ba Mẹ trông coi tiệm thuốc Nam …
   Vậy mà bây giờ, không ai còn có thể gặp lại Hà đựơc nữa.
   Cảm ơn Khang!

 4. Re : Đi Học
  Ngọc Lan xưa ! người trong hình đúng là Nhung em họ Hà , lúc sau 75 Nhung có tiệm hoa vải ỏ trên đường Trương Minh Giảng gần Xứ Bùi Phát . Em trai Hà cho biết Nhung vẫn còn ở VN .

 5. RE: Đi Học
  Khang ơi,
  Cám ơn Khang đã cho mình biết tin về Lệ Nhung, nhờ Khang hoỉ dùm xem tên tiệm là gì? để mình nói bạn mình đến thăm Nhung được.Mình đọc bài “ai về BĐ ” của Khang rất vui . Tiếp tục viết cho các bạn chia xẻ kỷ niệm thời đi học nha. Nếu không có comment , mong Khang thông cảm vì nhiều người thích đọc chú không thích viết .Đúng là tên Khang con gái ít người có , nhưng mình có cô bạn tên “Hồng Khang” mình gọi là “Hàng Không ” cho dễ nhớ. Nói đến tên Khang , trong trường ĐHSPKT mình cũng chỉ có 1 anh tên Khang , các bạn gọi là “Khang He” hay “Khang hair” nên ai cũng biết cái tên đặc biệt đó. Miễn mình hiểu An Khang Hạnh phúc là vui rồi phải không? cám ơn Khang nhiều. À trong hình Khang gởi có Aí Phương, Aí Phương ở Virginia , là bạn thân với Khánh Hoà , bạn của mình và ở gần nhà mình đó. Còn Khang ở đâu ? thân ,NL.

 6. Re : Đi Học
  Khang hiện ỏ CA , Ái Phương học cùng lớp , mất khá lâu mới biết tin , đã gặp lại mùa hè năm rồi , sẽ tìm địa chỉ của Nhung cho bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả