Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàSáng Tác của Cựu Nữ SinhĐào Thanh HòaĐến Với Dân Vùng Lũ Tây An, Tây Bình...

Đến Với Dân Vùng Lũ Tây An, Tây Bình và Tây Vinh – Tây Sơn, Bình Định

Nhận được thông tin ngày 12/12/2013 đoàn VNHELP sẽ về Tây Sơn, chị Thuận, Trương Thảo, Nguyễn Thương, Trần Hạnh, Ngô Kim Quy và tôi cùng tháp tùng với đoàn đi tặng quà cho dân vùng lũ. Với 849 xuất quà bao gồm gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột nêm…Trong đoàn cùng tham gia còn có các anh chị em của nhóm Thiện Tâm ở Qui Nhơn, một số bạn ở Đà nẵng…

Bắt đầu chuyến đi , chị Thuận đang tự giới thiệu mình và các bạn trong nhóm Nữ trung học Qui Nhơn một cách hóm hỉnh. Trông ai nấy mặt mày cũng hớn hở tươi vui vì sắp được làm công việc thật đẹp. Một chút chia sẻ với bàn con thiếu may mắn là niềm hạnh phúc, phải không các bạn?

Xa xa, trên đoạn đường xe qua, chúng tôi có thể nhìn thấy những cánh đồng sau lũ, người dân vội vàng sửa sang chuẩn bị vào vụ mùa mới. Mong sao mưa gió thuận hòa cho những bông lúa vàng nhanh chóng thơm lên bao hy vọng.

Trong sân UB xã Tuy An là nơi chuyển quà đầu tiên, người dân đã đến từ rất sớm, mọi người đứng ngồi khá đông. Ít nhiều gì bà con chắc cũng sẽ cảm thấy ấm lòng vì chúng ta luôn sống với những câu ca dao tục ngữ “Bấu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”….hay “lá lành đùm lá rách”…nghe như vẫn còn văng vẳng đâu đây…..

Những cụ bà thay con, ngồi trông nhận quà. Những gương mặt sao vẫn hoài hằn nét âu lo! Biết bao giờ thì chúng ta có thể nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ mãi hoài trên môi!

Cùng nhau đưa hàng xuống ..Chắc là có mệt đó nhưng mà vui, vui lắm, phải không các bạn?

Mỗi người một tay, rồi số hàng cũng được xếp gọn gàng. Các bạn có thấy niềm vui trong ánh mắt nụ cười của các bạn mình không?

Trần Hạnh và Nguyễn Thương bên những bao gạo cao nghệu. Nhìn từng dãy, từng dãy bao gạo như thế làm sao mà lòng không vui được! Nụ cười thật rạng rỡ Hạnh, Thương ơi!

Người dân lần lượt nhận quà. Bạn Trần Hạnh xách hộ cho bà con.

Tươi cười chở quà về nhà. Đường xa nhưng chắc là không cảm thấy mệt mỏi vì được chia sẻ phải không?

Cùng với dân ở xã Tây Bình.

Hàng vơi dần..tuy hơi bị mệt nhưng nhìn những nụ cười rạng rỡ của bà con khi nhận quà lại thấy ấm lòng.

Nghỉ trưa và lót dạ món xôi đậu cũng đủ ngon rồi!

Điểm phát quà cuối cùng: xã Tây Vinh.

Một cụ già vừa vui mừng.vừa lo lắng không biết làm sao mang quà về cho hết..

Trên đường về, sau lưng anh Chính trưởng đoàn, nhìn gương mặt đăm chiêu của Trần Hạnh, không biết bạn mình đang suy tư điều gì sau chuyến đi từ thiện đáng nhớ này..

Những cơn mưa năm nay không đủ lớn và độ dai dẳng của nó chưa đủ để tạo nên lụt lội, nhưng xả lũ bất ngờ đã làm cho dân mình điêu đứng. Những ngôi nhà sập hoàn toàn, trong đó có cả những ngôi nhà mới xây, những ruộng vườn, những gia súc chuẩn bị cho Tết bị lũ cuốn trôi trong một sớm một chiều…Một bà cụ 80 tuổi nghẹn ngào , xúc động bày tỏ:
– Đi nhận được quà cứu trợ, hai chưn tui cứ run run, mừng dữ quá mấy cô ơi!
Mỗi chuyến đi cứu trợ là thêm những trải nghiệm đáng ghi nhớ. Dân mình ở nông thôn vẫn còn nhiều khó nhọc, thiên tai, lũ lụt và sự bất cập trong điều tiết thủy điện luôn là mối nguy cơ khôn lường cho sự bình an của người nông dân. Bao giờ người dân quê mình mới hết khổ?
Sau hết xin gửi nơi đây lòng tri ân đến các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã gửi tiền về giúp đỡ dân vùng lũ, cảm ơn đoàn VNHELP, cảm ơn các anh chị em trong đoàn Thiện tâm và các bạn Đà nẵng đã hết sức nhiệt tình cùng đưa quà đến tận tay người dân. Những gương mặt rạng ngời, những đôi mắt chứa chan niềm vui, dẫu biết rằng so với sự thiệt hại do lũ vừa gây ra không thấm vào đâu, nhưng điều đó cũng khiến cả đoàn cảm thấy việc làm của mình rất có ích và mỗi người đều cảm nhận mình thật sự rất hạnh phúc.

Đào Thanh Hòa
19/12/2013

5 BÌNH LUẬN

 1. RE: Hội Ngộ Thầy Cô 20/11/2011_10
  Hồng Phượng đây rồi! Mấy chục năm mới được thấy hình . Có lớn hơn xưa, nhưng không khác nhiều .
  Còn phía bên kia là NT Thanh Bình, nhớ xưa ngồi cùng lớp học.
  Chúc Hồng Phượng vui và trẻ mãi như trong hình này nghen!

 2. RE: Đến Với Dân Vùng Lũ Tây An, Tây Bình và Tây Vinh – Tây Sơn, Bình Định
  Nữ Trung Học Qui Nhơn
  Ra tay giúp đồng hương
  Cơn thiên tai bão lụt
  Xin nhận lời cảm ơn!

 3. RE: Đến Với Dân Vùng Lũ Tây An, Tây Bình và Tây Vinh – Tây Sơn, Bình Định
  Nhìn các bạn vui vẻ tràn đầy nhiệt huyết mình vui lây! Cảm ơn những tấm lòng đã vì nhau mà san sẻ cho nhau. Một truyền thống đẹp mà không có gì bẻ gãy được, phải không? KT

 4. RE: Đến Với Dân Vùng Lũ Tây An, Tây Bình và Tây Vinh – Tây Sơn, Bình Định
  Cảm ơn anh Lê Ánh, ĐTH đã chỉnh ngày lại rồi. Xin lỗi đã gõ nhầm. Chúc anh luôn vui khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả