Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănĐể Viết Một Truyện Ngắn Hay

Để Viết Một Truyện Ngắn Hay

1.
Khi bạn gieo một hạt giống ban đầu, nếu đủ điều kiện, nó sẽ mang lại một kết quả về sau. Đây là điều quan trọng bạn cần chú ý, nếu có ý định viết một truyện ngắn hay.
Vì sao hạt giống ban đầu lại quan trọng như vậy? Trong giao tiếp, con người muốn truyền đạt hay thực hiện điều gì, trước hết phải có một ý niệm.Khi dự định viết truyện ngắn, bạn thử xem mình muốn truyền đạt điều gì, để làm gì và cho ai đọc.Tình yêu, lòng thù hận, nỗi đau khổ của con người…Đó là những chủ đề của những câu chuyện bạn sẽ viết.Chủ đề càng có tính mở rộng, câu chuyện của bạn sẽ đến gần người đọc hơn; nếu chỉ là những điều riêng tư, vặt vãnh, sự cảm thông sẽ rất hạn chế, vì người đọc đã không tìm thấy họ trong những điều bạn viết.

2.
Tâm hồn nhân loại là tâm hồn chung, nhưng mỗi dân tộc đều có những đặc thù riêng và tiếng nói riêng.Gương mặt, cá tính của bạn cũng vậy. Ngay cả một chiếc lá rơi trong vườn nhà bạn cũng rất khác một chiếc lá rơi trong vườn nhà bên cạnh. Chính cái nhìn, tâm trạng của bạn đã tạo nên sự khác nhau ấy.Nhà văn Pháp Flaubert đã khuyên người học trò là Maupassant :”Hãy tả một chiếc lá con đang cầm để người đọc thấy nó không lẫn vào những chiếc lá trong rừng”. Cảnh chỉ là cảnh, nhưng qua tình, nó đã biến chuyển khác.Gương mặt của người tình khi bạn yêu thương rất khác khi bạn nhìn họ với lòng thù hận.Bạn phải biết những điều ấy, để viết ra trong tiếng nói tâm tình riêng
của mình.Đó là bút pháp, văn phong- gương mặt của bạn.Đừng để tiếng nói của mình bị lẫn vào tiếng nói của đám đông.Đọc văn của Võ Phiến, người đọc thấy rất khác văn phong của Mai Thảo, Nguyễn Tuân… Câu “văn mình” phải được áp dụng chính xác ở đây, còn “vợ người” thì kệ họ.Đừng để suốt đời phải núp dưới chiếc bóng ‘bút pháp’ của ai đó.

3.
Muốn viết một truyện ngắn hay bạn phải biết tạo tình huống và dẫn dắt tình huống, nhưng đừng cho người đọc biết điều ấy.
Bạn có thể viết theo một câu chuyện có thật, nghe kể lại hay bạn tưởng tượng ra.
Bột có thể ví như cốt truyện, tình huống là cách làm chiếc bánh của bạn.Ngon dở đều tùy cách pha chế của bạn.
Tạo được tình huống cho câu chuyện có thể hiểu là tạo được không khí riêng,để ngay từ đầu, người đọc đã thấy mình bị đắm chìm, cuốn hút trong không khí đó và gần như, nếu không đọc hết câu chuyện sẽ không thỏa lòng.
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp viết:” Viết văn là tổ chức để người ta mơ mộng”.Người tạo tình huống để có những câu chuyện hay nhất có lẽ là của nàng Sheherazate trong 1001 đêm, hay tác giả của nó.

4.
Hội đủ điều kiện ” đi- học- đọc- viết”, bạn có thể trở thành nhà văn.Nhưng để viết một truyện ngắn hay, bạn phải viết. Dù bằng phương tiện nào ( viết tay, đánh máy vi tính…) trong bối cảnh nào (nơi lặng lẽ, ồn ào…), điều quan trọng là bạn phải viết đều đặn và tự tin vào chính mình.
Chính hành động với lòng tự tin sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho công việc của bạn.

Lữ Vân
16.4.2002

14 BÌNH LUẬN

 1. Gửi Anh Lữ Vân
  Tôi cho đây là bài viết khó bởi đề tài rộng , trong phạm vi ngắn ngủi chỉ vài trăm chữ mà anh Lữ Vân đã nói được gần hết những cái chính là quá hay . Chứng tỏ tác giả cũng đã ( đi-học-đọc -viết ) nhiều . Thứ nữa để diễn đạt không “chạm tự ái” người đã từng viết khác cũng là một “nghệ thuật”. Cái “tôi” của dân cầm viết lớn lắm , nhiều khi lớn đến mức “khôi hài” phải không anh LV ? Theo tôi thì viết văn hay làm thơ cũng vậy , để có một bài viết hay thì những điều anh nói là rất xác đáng và có ích , nhưng người đọc đôi khi còn cần thêm một thứ khác nữa .Tác giả Ngu Yên có đề cập tới trong bài( “x factor” trong thơ ). Thấy có chút liên quan , NĐH xin “copy”lại trong mục Diễn Đàn để cùng đọc cho vui nhe .Vài dòng chân tình . Cám ơn anh Lữ Vân nhiều lắm . Thân ái.

  http://nthqn.org/index.php/dien-dan/topic?id=1057&p=4655#p4655

 2. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Bài viết rất gọn đủ ý. Anh Lữ Vân mến người phê bình góp ý rất khó với các tác giả như Ngô Đình Hải đã nói.Theo tôi khi ngừơi viết xem cái “Tôi” mình là lớn thì họ đâu phải là người viết thực thụ mà chỉ đang tập viết mà thôi.Cái anh sáng tạo có hay có dỡ nhưng đừng đễ cái tôi lấn áp là không bao giờ có thể thoát ra chủ quan đẫn đến thất bại.Vài dòng chúc Lữ Vân vui khỏe.

 3. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Từ nhỏ đến giờ H vẫn mê chuyện ngắn hơn chuyện dài. Viết hay thì làm sao hổng biết 😳 nhưng đọc thấy hay thì có biết chút chút theo kiểu của mình: Đọc thấy lôi cuốn nhưng không thể đọc nhanh, thình thoảng dừng lại vì đồng cảm hoặc ngạc nhiên. Nhưng chắc chắn không cần phải gồng mình, đọc mà phải gồng mình để hiều câu ý thì mau mõi, mau chán! truyện ngắn hay có cái duyên đậm lắm, như cô gái có duyên mà đâu biết tả làm sao.
  hi! hi!

 4. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Hải ơi, bài viết chỉ gửi tới các cây bút đang có ý định viết hoặc mới viết truyện ngắn mà chưa thành công thôi.Nghề cầm bút rất cần sự học hỏi rất nhiều.
  Với cái tôi của người khác, tôi luôn tôn trọng họ và kính nhi viễn chi !
  X FACTOR tôi hiểu nôm na là tài hoa của tác giả; cái hồn, cái thần của tác phẩm, không biết có đúng không?
  Cảm ơn Hải đã chân tình trao đổi ý kiến.

 5. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Kính gửi anh Thiên Di Phạm Văn Tòng,
  Nhận xét của anh thật xác đáng.
  Cảm ơn anh.

 6. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Hà Xưa thân mến,
  Hình như trong tâm hồn mỗi người có bộ lọc rất tốt.Đọc một tác phẩm, chỉ vài dòng hoặc vài trang là người đọc biết nó có hợp hay không.Nếu thấy không hay, người ta sẽ bỏ cuộc.
  Đừng ép mình.Với văn chương, sử dụng lý trí quá liều, rất có hại.

 7. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Anh Lữ Vân mến,rất đồng ý với anh là một bài viết hoặc thơ hay là người đọc thấy có mình trong đó ít nhiều. Nhưng chung quy phải toát lên được tình người giữa người với nhau hay triết lý về cuộc sống,một bài viết mà trong đó tác giả gởi gắm một thông điệp nhằm hướng đến chân thiện mỹ và người đọc không bị hụt hẫng, khi đọc xong đã có được sự thỏa mãn.Thẩm mỹ đọc của mỗi người không ai giống ai,nhưng bài viết thiếu yếu tố nhân văn là không thể chấp nhận hay được.Một vài ý riêng của người đọc .Bài viết của anh để tham khảo cho sau này.Cảm ơn anh nhiều,chúc an vui.Cựu HSNTHQN.

 8. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Bạn Cựu HSNTHQN,
  Nhìn lại các danh tác của các nhà văn trên thế giới, điều bạn nói hoàn toàn chính xác.Tất cả đều giúp người đọc hiểu cuộc sống, con người một cách sâu sắc và luôn khơi dậy những hy vọng, những niềm tin vào cuộc sống, vào chính mình.
  Tuy nhiên, chức năng của văn chương có khác của tôn giáo.
  Hay và dở của một tác phẩm rất khác tốt và xấu của một sản phẩm.
  Cảm ơn bạn.

 9. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Hiển nhiên rồi anh Lữ Vân ơi,trong lĩnh vực sáng tác không riêng gì thơ văn,một tác phẩm được đánh giá cao thường gắn liền với tài hoa và có lối đi riêng của mình.Cảm ơn anh đã nhắc nhở.BT.

 10. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Em đọc và ngẫm nghĩ, anh Lữ Vân nói rất đúng, viết như thế nào để có thể toát ra cái văn phong cho riêng mình, phải tạo nên sự cuốn hút từ đầu cho đến tận cùng của câu chuyện.
  Cho dù anh viết cho những người mới có ý định cầm viết nhưng đối với ai cũng thấy có ích cả anh à!

 11. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Bạn Cựu HSNTHQN thân mến,
  Lối đánh giá tác phẩm ở VN bây giờ có khác.Tác phẩm văn học đã trở thành một mặt hàng ( sản phẩm) nên dưới con mắt của một hệ-thống-ý-thức-hệ, tác phẩm được đánh giá là ‘tốt’ hoặc ‘có vấn đề’, thay vì hay hoặc dở.
  Nếu có con mắt đạo đức hay luân lý khi nhìn một tác phẩm văn học cũng vậy.
  Cảm ơn những ý kiến riêng của bạn.

 12. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Pham Ty Lan thân mến,
  Rất cảm ơn sự cảm nhận vừa nghiêm túc vừa dễ thương của PTL.
  Cách viết góp ý của em làm người viết vừa được động viên vừa phải cố gắng hơn.
  Thật vui khi biết thêm một bạn mới.

 13. RE: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Bài viết súc tích quá! Em rất cám ơn anh Lữ Vân vì đã chia sẽ những kiến thức bổ ích này ^^

 14. Trả lời: Để Viết Một Truyện Ngắn Hay
  Cảm ơn bài viết của anh LV.Tôi chưa từng viết truyen và cũng chỉ tập tành đọc đôi ba truyện ngắn.Tôi rất thích nội dung anh chia sẻ.
  Đọc xong bài viết của anh, cảm giác muốn đi-học-đọc-viết thật nhiều.

  Chúc anh thành công trong cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả