Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănĐạo Của Văn Chương

Đạo Của Văn Chương

Một đời người quá ngắn ngủi để hiểu hết về cuộc sống.Do đó, văn chương giúp người ta nhận ra những sắc màu của cuộc sống và tâm hồn con người ở nhiều góc khuất khác nhau.
Những tác phẩm lớn, có giá trị thường mang tính nhân loại.Nỗi khổ đau về tình yêu của con người ở quốc gia này cũng là nỗi khổ đau của con người trên toàn thế giới.Không có ‘tính dân tộc’ hay tính cục bộ trong nỗi khổ đau của con người.
Những tác phẩm gây ra hận thù, bạo lực, chia rẽ người này với người khác, giữa dân tộc này với dân tộc khác, dù hay, được nhiều người ca ngợi, vẫn không phải là những tác phẩm có giá trị.
Đọc một tác phẩm có giá trị, người ta nhận ra những vẻ đẹp của tâm hồn con người, của cuộc sống, để thấy rằng, dù mong manh, sự sống là điều thiêng liêng và đáng quý.Không có sự hủy diệt nào đáng ghê tởm bằng sự hủy diệt cuộc sống, dù nhân danh bất cứ điều gì.

Chuyện kể rằng có một tướng cướp ở Mỹ, giết người như ngóe, một hôm bị một con thằn lằn bò vào lưng áo, anh ta cố tình gí lưng mình vào tường để giết chết con thằn lằn.Với sức mạnh của anh ta, con thằn lằn bị đè bẹp tan xương nát thịt, đồng thời cái cảm giác vừa kinh tởm vừa ghê rợn choán ngợp anh ta.Chính cái cảm giác này làm anh ta suy nghĩ lại về nghề ‘giết người’ của mình, để rồi bỏ hẳn, hoàn lương.
Đọc truyện ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng của O.Henry, có người đọc ước ao trong đời sẽ có lần mình là chiếc lá cuối cùng, sống vì người khác.
Văn chương, với những tình cảm đẹp và trong sáng, huân dưỡng tâm hồn người đọc, giúp người ta sống đẹp và tốt hơn.

Tôi thật kinh ngạc khi nghe có một số trang web đen dành cho tuổi teen khuyên lứa tuổi này nếu sống bất như ý thì cứ tự tử,để chấm dứt mọi chuyện, vì chết là hết.Thất tình, tự tử.Bị cha mẹ la mắng, tự tử.Bạn bè giận, tự tử.Phong trào bắt đầu manh nha nhưng có một ít người trẻ đã làm theo.
Không có lời khuyên nào tàn ác hơn.Và người admin cho đăng những lời khuyên ấy chính là kẻ trọng tội.

Có lẽ tôi đã nói hơi lạc đề một chút, nhưng những điều lan man ấy đã phát xuất từ suy nghĩ: Văn chương còn có tác dụng gì trong đời sống hiện tại, nhất là văn học mạng đã mang lại điều gì cho giới trẻ?
Xin nhường lời giải đáp cho những người còn yêu thích văn chương và những người quý trọng sinh mệnh con người.

Lữ Vân
22.7.2012

1 BÌNH LUẬN

  1. RE: Đạo Của Văn Chương
    rất đồng cảm với ý này của anh “nỗi khổ đau của con nguoi của con nguoi không có tính dân tốc hay tính cục bộ…đọc một tác phẩm có giá trị nguoi ta nhận ra vẻ đẹp của tâm hồn con nguoi, của cuộc sống”
    bởi vậy những tác phẩm của Victor Hugo, Hemingway, Pearl Buck hàng trăm năm sau vẫn làm nguoi đọc say mê
    Còn có ráng nhổi vào đầu óc trẻ con những câu chuyện kiểu “ôm bom làm nổ kho đạn” hay thơ văn kiểu “ông Lenin ở nước Nga mà sao em thấy rất là Viêt Nam” thì chỉ tổ làm cho tụi nhỏ chán học văn và người dạy thì ngán dạy văn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả