Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Con Gái Sông Hương

¤Tặng NGUYỄN DIỆU TÂM

Những người con gái sông Hương
Ướp lòng sen nở, tơ vương nụ cười
Dịu dàng như thể mây trôi
Yêu ai chứa cả khoảng trời cỏ hoa
Thoáng nghe giọng nói mượt mà
Ngỡ chuông Từ Hiếu ngân nga trong chiều

Gặp nhau, gấm lụa người thêu
Cho ai đắp mộng với nhiều khói sương

Hồ Ngạc Ngữ

20 BÌNH LUẬN

 1. RE: Trang, Kim Thục
  Thảo Trang ơi!Xem hình Trang và Kim Thục làm mình nhớ lớp 9/4 NK 69-75.Năm 76 mình chuyển sang học Trường Quang Trung (trước 75 là trường Cường Để).Mình là Nguyễn Thị Tiết thường đi cặp với Nguyễn Thị Kim Cúc và Văn Thu Hồng .Các bạn còn nhớ không?
  Tiết còn nhớ các bạn đó.Gởi lời thăm tất cả các bạn 9/4 và chúc các bạn vui.

  • Trang, Kim Thục
   Tiết oi,
   Trang là Mỹ Trang chứ không phải Thảo Trang đâu! Trang học cùng lớp với Tiết. Có phải ngày xưa Tiết để tóc dài.. Trong Trắng vẫn nhớ hình ảnh của Tiết.. tuy không rõ lắm.. Gần 40 năm rồi chớ ít sao?
   Còn Thảo Trang có phải cùng học lớp với mình không? Ngày xưa trong lớp nào đó cũng có một cô tên Trang, dường như Thảo Trang.. Mình không rõ lắm là lớp ở Qui Nhon hay ở Sài Gòn vì sau 75 mình vào SG học một năm 12

 2. RE: Trang, Kim Thục
  Có lẻ Tiết viết nhầm tên Mỹ Trang thành Thảo Trang đó.Đúng rôi Trang ơi.Hồi đó mình để tóc dài,da cũng trăng trắng.Đọc đến “gần 40 mươi năm” thấy buồn buồn.Từ những cô bé dễ thương bây giờ tóc đã bạc.
  Tiết hiện ở Quy Nhơn.Đang sinh hoạt ở trang Huongxua.org .Có rảnh Trang ghé vào đọc và com cho vui nhé.Tiết cũng muốn gởi bài cho trang nhà NTH nhưng không biết gởi bằng cách nào.
  Thôi chúc TRang luôn vui,khỏe.

 3. RE: Con Gái Sông Hương
  Anh Ngữ mến, đang “khoái chí” vì câu đố của mình tưởng anh không “đoán” ra DT là người xứ nào, ai ngờ anh phán một câu “là người Việt”! Lần này thì đúng 100% luôn rồi chạy đâu cho thoát! 😉 Rất vui vì không những anh Ngữ đã phán ra rất đúng “quốc tịch” mà còn .. khuyến mãi thêm bài thơ rất dễ thương và đẹp như cảnh thiên nhiên xứ Huế. Cảm ơn anh rất nhiều. Nhất định là tối nay DT sẽ không ngủ được vì thắc mắc không biết mình đã làm gì nên tội mà làm “cho ai đắp mộng với nhiều khói sương” đây!? Chúc anh luôn khỏe và vui, sáng tác thật nhiều cho chúng em đọc anh Ngữ nhé!

 4. gửi Nguyễn Diệu Tâm,
  Diệu Tâm mến,
  Theo anh biết thì DT là ‘bà thầy’ đoán mơ giải mộng theo phân tâm học phương Tây, còn anh là ‘thầy bói’ chuyên trị tướng pháp và chỉ tay,anh luôn luôn đoán trúng phóc như trường hợp của DT.Khi nào DT nhờ nữa, anh sẽ xem cho, không đúng, không nhận… lời khen!
  Nếu DT vì vui mà không ngủ thì đừng nên, em ạ !Em cứ ngủ ngon, trong mơ em sẽ giải được điều em tự hỏi rất dễ dàng.
  Cảm ơn lời chúc tốt đẹp của người em gái đa tài !

 5. RE: Con Gái Sông Hương
  Anh Ngữ ơi, “đoán mơ giải mộng” cũng được gọi là “tài” hả anh? Vậy thì anh Ngữ còn có nhiều tài lắm đây. Hôm nào em sẽ nhờ anh xem tướng và chỉ tay! Không cần xem quá khứ vì biết rồi, em chỉ xem tương lai thôi, coi mình có .. giàu không, mai mốt sẽ còn đổi chỗ cư ngụ nơi nào? 🙂 Cảm ơn anh trước nghen!

 6. RE: Con Gái Sông Hương
  Những người đam mê chữ nghĩa, văn chương và muốn làm ‘chiếc lá cuối cùng’ như Diệu Tâm thường giàu về…tinh thần là chính.
  Về vật chất, qua hình, em có chiếc mũi cao nên ông xã vào loại khá, tiền bạc dồi dào nhưng tiêu hao cũng nhiều.
  Tính em thích đi du lịch, ngắm biển rộng sông dài,sẽ có cơ hội ngao du nước ngoài,do đó chỗ ở còn thay đổi.
  Anh chưa gặp mà đã bắt hình dong, nếu chưa trúng, cũng nên hỷ xả !
  Lốc cốc tiên sanh

  • RE: RE: Con Gái Sông Hương
   Kính gửi Lốc cốc tiên sanh: Cảm ơn Lốc cốc tử đã bói cho “đương số” một quẻ rất hay. Chỉ có chút xíu comment như sau:
   1- Giàu về tinh thần: “Đương số” rất hy vọng được như thế mãi đến cuối đời
   2- Vật chất: “Đương số” chỉ thấy trúng có cái khoản “tiêu hao nhiều” thôi thầy ơi!
   3- Thích du lịch: Quá đúng, điểm này là đúng 100%. Nếu thầy có dịp đi ngang qua “nhà” của em thầy sẽ thấy em có viết một cái bảng tự giới thiệu về mình “nơi lưu trữ ký ức của một người thích truyện cổ tích và du lịch”
   Cuối cùng, cảm ơn thầy hết sức. Em muốn mời thầy ngồi chung chiếu với em trong mục Đoán mơ giải mộng của nthqn.org Mục này cũng có khách thường xuyên, khách hỏi nhiều câu hóc búa lắm khi em bí, sẽ nhường chỗ cho thầy. Hổng biết thầy có chịu không vậy? 😉

 7. RE: Con Gái Sông Hương
  Anh Hồ Ngạc Ngữ ơi,
  Bằng 8 câu thôi, anh vẽ nên thật dịu dàng con gái Huế.
  Vây thì quá đúng:
  Học trò “trong đó” ra thi
  Thấy cô gái Huế bỏ đi không đành.
  Sao mà “đành” cho được! 🙂
  nd

  • Gởi Ngọc Dung
   Cảm ơn Ngọc Dung đã cho biết thêm tài vẽ vời của anh không đến nỗi nào.Anh có thể mở phòng xem bói được chưa, chắc chỉ nên bói văn thơ thôi, vì ‘văn là người’ mà.
   PR dùm anh nhé ! Cảm ơn Ngọc Dung.

 8. RE: Con Gái Sông Hương
  Diệu Tâm ơi,
  Anh HHNgũ vẽ một cô gái Huế dịu dàng(nhưng học ở trường Đồng Khánh có 1 năm, 6 năm còn lại học ở NTHQN :-)), xong rồi xem tướng mạo nữa. Vậy chỉ cần vô entry Con gái sông Hương là đã nhận ra Diệu Tâm rồi nha! Chính xác đó! 😆
  nd

 9. RE: Con Gái Sông Hương
  Ồ bây giờ mới biết Lữ Vân là .. Hồ Ngạc Ngữ? Vậy là mình “đoán mộng” sai rồi. Hôm qua đến giờ hơi ấm ức với bài viết của “ông” Lữ Vân. Ổng làm cho tụi mình muốn “tịt ngòi” không dám làm thơ nữa vì .. đọc tới đọc lui sao thấy làm thơ khó quá! Nhưng phải công nhận “ổng” bói rất hay, DT xin rước thầy vào ngôi nhà chung “Đoán mơ giải mộng”, chỉ .. trải thêm cái chiếu nữa cho thầy ngồi thôi 8) …

 10. gửi Nguyễn Diệu Tâm,
  Khi nào có câu hỏi mà DT bí gửi cho anh qua email:hongacngu@yahoo.com hoặc qua số dđ:01633.103.990,anh sẽ giúp em gỡ bí cho.Còn việc ngồi chung chiếu,cho anh kiếu, vì anh còn phải tranh thủ quỹ thời gian để viết lách kiếm sống và chữa bệnh suy tim cấp 3 nữa em ạ!
  Cái chính là anh thích sống sao cho vui, nên việc gì làm cho các em và mọi người vui là anh sẵn sàng.
  Làm thơ không khó đâu em ạ.Lấy cảm xúc chân thật của lòng mình viết ra sẽ gây được xúc động cho người khác.
  Chúc em và các bạn an vui.
  HNN

 11. K/Gửi Lốc cốc tiên sinh
  Em hơi buồn khi tiên sinh từ chối ngồi chiếu hoa xem bói cho các bạn của em 🙁 Nhưng rất vui khi biết được email và cell phone của tiên sinh. Em rất mong được tiên sinh chỉ giáo thêm nhiều điều chưa được biết. Chỉ hy vọng là em không quấy rầy tiên sinh nhiều thôi. Xin chúc tiên sinh sáng tác đều và cầu Trời Phật cho tiên sinh chóng khỏi bệnh.

 12. gửi Nguyễn Diệu Tâm,
  gửi Nguyễn Diệu Tâm,
  Anh mới vào vườn Đoán Mơ Giải Mộng của ‘bà thầy’ DT phụ trách, cảm thấy ngưỡng mộ em vì em đã:
  – Hy sinh rất nhiều thời gian khi giải đáp cho các bạn.
  – Sự hiểu biết và kiến thức rất rộng.
  – Luôn mang lại niềm vui cho mọi người trong các câu trả lời theo tinh thần khoa học, rõ ràng.
  Bao nhiêu điều đó chứng tỏ em là một người tốt, có thể tin cậy được.
  Nhưng về việc giải đoán,rất cần ở trực giác nữa,DT ạ!
  Nếu không có trực giác, mình khó biết về tương lai.
  Trong khả năng của mình, anh luôn sẵn lòng hỗ trợ em.
  Chúc DT an vui.

 13. Mến gửi anh Hồ Ngạc Ngữ
  Em rất cảm ơn anh Ngữ đã bỏ thì giờ vào đọc mục ĐMGM. Thật ra em đâu có .. đòi làm bà thầy 🙂 Ngọc Dao “phát hiện” ra em có khả năng “xạo” giải mộng mơ nên mới mở trang này cho em quậy thôi. Ai ngờ các bạn tin cậy quá nên em phải đóng vai “thầy” thôi chứ hồi nào đến giờ em có .. học cái nghề này đâu anh! Nhưng nói nhỏ cho anh nghe nè, anh cũng biết là phụ nữ thường .. nhẹ dạ lắm 😛 cái gì cũng lo, chuyện gì cũng sợ, em đành phải lấy tâm lý mà “chữa bệnh” cho các người đẹp này thôi ( hic, em cũng không nằm ngoài case này ).. Có nhiều bạn cũng hay email hỏi em về “thần y” v..v em đều cảnh báo phải cẩn thận kẻo tiền mất tật mang. Em cũng phải tìm nhiều tài liệu để cho bạn đọc + lời khuyên rồi để bạn tự đánh giá. Đời nhiều kẻ gian dối lọc lừa, sống phải vận dụng luôn cả trực giác trong mọi trường hợp để đối phó cũng mệt lắm phải không anh.
  Em đùa cái vụ trải chiếu mời anh vào ĐMGM thôi chứ em biết anh rất bận, mà cũng đâu muốn làm phiền anh như vậy. Nhưng để làm cho các bạn vui, yên tâm nên em cũng sẵn sàng bỏ thì giờ mà giải đáp thôi. Nay được anh hỗ trợ thì còn gì bằng. Cảm ơn anh Ngữ rất nhiều.
  ps: Em sẽ tìm hiểu thế nào là bệnh suy tim cấp 3. Cầu Phật trời cho anh chữa được bệnh. Anh đang khám và theo dõi bệnh ở đâu vậy? Quý tử của em là BS Tim mạch làm việc tại BV Tim Tâm Đức, Q 7. Em sẽ hỏi cháu chữa ở đâu là tốt nhất anh nhé.

 14. gửi Diệu Tâm,
  Anh đang điều trị ngoại trú ở Viện Tim Tp.HCM.Mỗi ngày phải uống thuốc 4 lần.Ba tháng phải đi tái khám 1 lần.Nhưng hơn năm nay anh không có điều kiện đi tái khám, chỉ uống theo toa thuốc cũ.Sức khỏe cũng tạm qua ngày.
  Rất cảm ơn DT đã quan tâm.

 15. Mến gửi anh Hồ Ngạc Ngữ
  Anh Ngữ mến, sáng nay cháu có nói chuyện với em về bệnh tim. Cháu hỏi bác Ngữ có bị bệnh lý van tim không? Điều quan trọng bây giờ là bác Ngữ có mua bảo hiểm y tế không? Nếu bác chưa mua BHYT thì bác có thể ra Phường mua để được hưởng tiêu chuẩn này, chứ không thì điều trị lâu dài tốn rất nhiều tiền. Bác Ngữ phải đi khám lại gấp, đừng để qua đến độ 4 thì rất nguy hiểm.
  Em không biết anh Ngữ hiện đang ở đâu, Sài gòn hay tỉnh? Việc anh khám tại Viện Tim là đúng bệnh rồi, nhưng nếu ở Viện Tim đông quá thì anh có thể đến BV Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương hoặc 115.
  Cháu cũng thường đi công tác theo nhóm các BS chuyên tim về các tỉnh xa như Cần Thơ, Phú Yên, Khánh Hòa v.v. để khám và tư vấn cho bệnh nhân vùng xa không có điều kiện vào thành phố. Cháu có vẻ lo lắng khi nghe bác Ngữ bỏ liều cả năm nay không đi tái khám. Anh email cho em ngdieutam@hotmail.com tình trạng bệnh của anh được không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả