Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Trang NhàThể LoạiĐoản VănCó Phải Là Tình Yêu? 2

Có Phải Là Tình Yêu? 2

2
Đêm đó Quy đã về nhà như thế nào cô cũng không nhớ. Sáng ra đầu óc nặng trĩu cô có cảm giác nhấc tay chân lên không nỗi. Ráng viết lá đơn cáo bệnh và sai đứa em mang đến trường xin nghỉ dạy vài hôm, cô cần có thời gian để tịnh tâm, phản tỉnh và suy nghĩ lại những việc đã và đang xảy ra trong cuộc đời cô.

Quy quen biết Hòa trong một khóa học bồi dưỡng giáo viên cấp tốc sau năm 75. Hòa ngồi sau Quy một dãy bàn và cùng chung một tổ học tập. Ngồi học anh thường hay nhìn Quy, và thỉnh thoảng Quy quay lại bắt gặp ánh mắt anh rồi cả hai cùng mỉm cười. Quy mến Hòa ở ánh mắt và nụ cười ấy, trong sáng, thông minh và rất hiền, không có vẻ gì là chọc ghẹo hay tán tỉnh Quy cả. Trong những buổi thảo luận tổ, Quy không bao giờ phát biểu, cô luôn giữ im lặng và chỉ ngồi cười. Hòa thì năng động hơn, anh thường xuyên phát biểu và hay khuyến khích nói đi Quy, im lặng là vàng mà lời nói Quy là kim cương đó! Nhưng Quy cũng chỉ cười cười vì Quy không nói được. Làm sao Quy nói được khi những bài giảng trong khóa học làm Quy rất ngỡ ngàng, lúc ấy cô không thể nào hiểu được tổ tiên mình sao lại là vượn người, là loài vật? Vậy Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ đâu mất rồi? Còn triết học, trước kia cô rất thích các giờ Siêu Hình, Đạo Đức, Tâm lý Học,… bây giờ thì hiện tượng, bản chất…, cô không thể nào hiểu được! Duy chỉ có lần Hòa tập cho cả tổ hát bài Đường Chúng Ta Đi của nhạc sĩ Huy Du thì Quy cảm nhận được bài hát Cách Mạng này nghe cũng hay và êm ái quá!

Ngày ấy cô chỉ  xem Hòa như bạn vì Hòa nhỏ hơn cô một tuổi, thật ra chỉ là mấy tháng . Cô sinh cuối năm Mùi cận Tết, còn Hòa khoảng đầu năm Thân. Con gái hay mặc cảm mình lớn tuổi hơn. Và điều quan trọng là lúc ấy cô đang yêu nên chẳng để ý gì đến ai. Đó là một mối tình ngang trái và bí mật vì anh ấy đã có gia đình. Mới chớm yêu cô đã cảm nhận nỗi hạnh phúc đi cùng với khổ đau. Học xong khóa học Quy và Hòa được phân công đi dạy ở hai huyện khác nhau, Hòa tặng Quy quyển sổ tay do anh tự làm với những tờ giấy pơ-luya xanh hồng xinh xắn. Thỉnh thoảng cả hai có thư từ qua lại hỏi thăm sức khỏe lẫn nhau, nhưng sau thưa dần rồi ngưng hẳn. Thời gian này, Quy quen một người dạy cùng trường, đẹp trai, vạm vỡ, võ nghệ và mê đá bóng. Nhưng số cô không gặp may, có một nhân vật nữ thứ ba và cô quyết định rút lui, có lẽ vì chưa yêu và cô không muốn hệ lụy.  

Sau đó, Quy may mắn được thuyên chuyển về thị xã và dạy gần nhà, cô cũng biết được Hòa hiện đang công tác ở Sở Giáo Dục. Gặp lại nhau cả hai đều mừng rỡ, bạn bè lại có dịp gặp gỡ thường xuyên, Hòa hay đến nhà Quy vào buổi tối và chuyện trò cởi mở hơn xưa. Hóa ra Hòa biết về Quy nhiều hơn Quy tưởng! Cậu bé Hòa đã biết để ý đến cô bé Quy ngày cô bé thi đậu Đệ Thất. Tóc bum bê, lùn xịt và tròn lẳn, sau khi coi bảng biết mình thi đậu, cô bé miệng tươi cười nhảy chân sáo từ trường Nữ Sinh về nhà. Nhưng trên đường về, ngang qua trường Nam Sinh, cô bé bỗng tò mò và quẹo vào trường coi thử danh sách của tụi con trai. Không ngờ ở đây cũng có cả danh sách của trường Nữ Sinh và cô cũng thấy tên mình ở đây nữa. Quá đỗi vui mừng, cô bé reo lên vỗ tay đôm đốp, lần đầu trong đời cô bé thấy tên mình thật đẹp và tiếp tục nhảy chân sáo về nhà. Hình ảnh ngộ nghĩnh ấy đập vào mắt cậu bé Hòa, cũng vừa mới biết mình đã thi đậu vào trường Nam Sinh, cậu đã chụp hình cô bé lần đầu tiên vào bộ nhớ của mình. Mấy năm sau, trong những lần Quy cùng bạn bè vào bán đặc san ở trường Nam Sinh, Hòa thích thú nhận ra cô bé bum bê nhảy chân sáo ngày trước, bây giờ tóc xõa ngang vai đang ôm chồng báo trước ngực e thẹn chẳng dám nhìn ai.. Và ngược lại sau đó khi vào trường Nữ Sinh để bán báo, anh học trò trường Nam Sinh dù đang rất bối rối trước một đàn áo trắng, đã  nhận ra ngay người quen cũ lùn xịt năm nào đang ngồi ở bàn đầu lớp 11C ( hay 12C ). Rồi trời xui đất khiến thế nào lại cho anh học trò trường Nam Sinh gặp cô bé trường Nữ Sinh ngày xưa một lần nữa trong khóa học cấp tốc sau năm 75. Anh vui mừng như mở cờ trong bụng nhưng chưa tìm được cơ hội để tỏ bày cho người quen cũ biết! Hèn chi cô hay bắt gặp ánh mắt và nụ cười thân thiện của anh và cứ thấy quen quen… Thế đó, Hòa đã kể lại những chuyện ấy cho Quy nghe cứ như chuyện của ai, chứ không tỏ ra muốn gây ấn tượng gì với cô. Giống như anh đang quay lại những thước phim cũ với những bối cảnh sống động có thực và rất dễ thương mà Quy là nhân vật chính trong đó. Vậy  mà Quy đã vô tình không để ý đến và không hề biết một tí gì về những thước phim đáng yêu ấy cả. Chính vì thế mà Hòa đã gây ấn tượng và Quy thấy rất ngạc nhiên thích thú khi hồi tưởng lại những kí ức xưa, khi đi coi bảng thi đậu, khi vào trường Hòa bán đặc san, khi ngồi chung khóa học với Hòa….  

Tình cảm cứ thế  tiến triển như trái cây đang hồi chín tới. Yêu nhau lúc nào Quy cũng chẳng hay vì nó đến một cách tự nhiên như mây nắng trên trời. Quy rất vui và hạnh phúc như chưa từng bao giờ được yêu. Cô cảm nhận  một tình yêu được chuyển hóa từ tình bạn thật là ấm áp êm đềm và tuyệt vời làm sao! Một tình yêu không có hoàn cảnh éo le ngang trái, không có kẻ thứ ba nào ngáng trở mà lại được thăng hoa với những kỉ niệm thật đẹp thời đi học. Cô lâng lâng với niềm hạnh phúc mới, không còn nơm nớp lo sợ người khác thấy khi đi bên cạnh người yêu như mối tình đầu, cũng không phải băn khoăn lo lắng yêu hay không yêu như với mối tình tay ba trước đây. Với Hòa, cô có một cảm giác thật ngọt ngào êm ái và an tâm toàn toàn, dù cũng có đôi lần cả hai đi hơi quá những nụ hôn và cùng giật mình…dừng lại đúng lúc! Thật hú hồn!!!

Hòa thông minh, hiền lành và đàn hay. Những ai đã tiếp xúc với anh đều yêu mến anh  làm cho Quy thấy yêu quí anh hơn và cảm thấy hãnh diện về anh. Bạn bè biết chuyện hai đứa yêu nhau đều vui mừng tán thành. Thanh, bạn thân nhất của Quy, thường trêu cô Quy Hòa kết hợp với nhau tương lai sẽ cho ra một bầy nhóc xì trum! Vì Hòa không được cao và Quy thì lùn như hột mít!. Quy cười hạnh phúc, ừ xì trum cũng được miễn thông minh học giỏi như Hòa là Quy vui rồi. Hòa hay bị bệnh, những lúc ấy anh không đến Quy được, sáng hôm sau cô xách những rễ cây thuốc nam đến thăm và anh đàn cho cô nghe. Quy thường được nghe bản Romance và lúc ấy cả hai như quên mất thực tại chung quanh. Nhà Quy nghèo đông con, trai nhiều hơn gái, nhà Hòa cũng nghèo, là con đầu Hòa có em gái nhiều hơn em trai. Nhưng không hiểu sao mẹ và các em gái Hòa có vẻ xa cách với Quy. Có lẽ vì những buổi đàn như thế, thường cả hai đều không để ý gì đến không gian và thời gian. Mãi đến lúc các em gái và mẹ Hòa đi qua đi lại lách cách chén bát sửa soạn dọn cơm trưa, cả hai mới giật mình. Quy vội vàng xin lỗi cáo từ và cứ thầm tự trách mình sao quá vô tư! Má Quy mà biết được sẽ mắng Quy đồ con gái vô duyên, không để ý để tứ gì hết! Mà cũng tại Hòa cả thôi! Anh cứ mãi mê… đàn hết bản này đến bản khác làm Quy cứ mãi mê… nghe! Làm sao Quy ngăn Hòa lại đươc? Làm sao Quy nỡ nói Hòa ơi, đừng đàn nữa, trưa rồi để Quy đi về thôi?

Đông Oanh

( còn nữa )

Phần 1 | Phần 3 | Phần 4 | Phần 5

9 BÌNH LUẬN

 1. Sao Quy – Hòa nôn nóng vậy để từ từ cho văn sĩ nhà ta lên gân chút xíu , nói vậy chứ chị cũng nôn nao lắm , Đông Oanh ơi

 2. Cám ơn Chị Đào và Quy-Hòa! Chờ nhé! [i]Dăn xỉ [/i] này dừa lo dạy học dừa tập làm dăn nên hơi bị lâu lâu! 😉 8)

 3. Dong Oanh oi,
  Ba viet “zan” hay thiet..den noi “Khach Vieng Tham” cu than tho hoai. Tui cho den doan ket roi moi dam “tam” chu bay gio thi chua dam dau :zzz 😛
  GNT

 4. Chị Đông Oanh mến, một lần nữa lại được đọc bài viết của chị, giọng văn đầy cảm xúc với những kỷ niệm thật êm đềm, xin chị hãy viết mau mau một chút vì ai cũng đang chờ để “tám”

 5. Tuyết ơi! Cứ việc “tám” đi! Ngay cái tựa đề mình đã đặt câu hỏi rồi mà! coi tới đâu “tám’ tới đó cho dzui nhà dzui cửa! 😛
  Thân mến! Đông Oanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả