Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Chuyện Cha Con

Thanh Minh

Một thằng học trò hỏi ba của nó: “Ba ơi, Lê Lợi đánh quân nào ?” Ba của nó trả lời : “Trời ơi ! mày học cái gì vậy, thì đánh quân Thanh chớ quân nào nữa !” Thằng con đi học chiều về cái mắt méo xẹo, nói hết muốn nổi “Ba nói tầm bậy, làm con bị thầy mắng dốt và cho dịt lộn, đánh quân Minh mà nói đánh quân Thanh, thầy nói Thanh, Minh cách xa nhau mấy thế kỷ mà lộn !” “Nghiêm Đường” mắc cỡ, nhưng cũng ráng chống chế “Khi Lê Lợi ổng nóng lên thì ổng đánh tuốt hết, mấy thế kỷ ăn nhằm gì ! Nhưng mà mày thấy đấy, quân Minh với quân Thanh có bà con với nhau nên ông Nguyễn Trãi mới viết Truyện Kiều “Thanh Minh trong tiết tháng ba đó !”,

17.09.2013

Tây Hồ

Thằng học trò hỏi ba nó : “Ba nè, sao ở đường Đinh Tiên Hoàng có cái tiệm kêu là “Bánh cuốn Tây Hồ” ? “Nghiêm đường” “thư giản” trả lời liền : “Thì ông chủ quán lúc trước ổng ở gần Hồ Tây ngoài Hà Nội chớ sao nữa mà hỏi, bây giờ người ta ưa nói lộn đầu vậy, mầy hổng thấy hồi trước kêu là “bảo đảm” bây giờ lại kêu “đảm bảo”, ở bên Mỹ người ta còn nói kiểu đó bạo hơn, chẳng hạn con Gái con bà Tư bán bột lọc, ở nhà tên là Nguyễn Thị Gái, đi diện con lai qua Mỹ, bây giờ đổi là “Gái Nguyễn” sao ?”. Ngừng một lúc “Nghiêm Đường” đăm chiêu :”Thời buổi nhiễu nhương, cái gì cũng lộn đầu”. Thằng con thấy ba nó lo đến thời cuộc như vậy, khuôn mặt nó mới đó đã già đi mấy tuổi.
17.09.2013

Quyển Sổ Liên Lạc

Sáng nay “Nghiêm đường” dọn dẹp nhà cửa, vô tình thấy trên nóc tủ đứng có một quyển sổ liên lạc cũ mèm, nhàu nát, tên tuổi của “đương sự” đã lem luốt. Tò mò “Nghiêm đường” lật vào trang trong, những con số, những giòng chữ “bút phê” của thầy cô không còn rõ nét, có dấu sửa đi, sửa lại :

Toán : 2.1 : Lười học, thường xuyên không thuộc bài, xin phụ huynh lưu ý.

Văn : 2.5 :Chữ viết quá cẩu thả, thường sai chính tả, lười.
Lịch Sử : 1.7 : Lười học, thường xuyên không thuộc bài, thường nghịch ngợm, nói chuyện trong lớp.

“Nghiêm đường” nổi nóng, liền gọi lớn thằng con :
– Mầy đâu, vô đây tao biểu, mầy học hành kiểu gì vậy, điểm gì một, hai phảy không hà, rồi thầy cô nào cũng phê mầy lười là sao ? Cái môn sử chỉ việc học bài thuộc là được, mà mầy cũng không chịu học để có 1.7 là sao ?
Thằng con bỏ chơi game chạy vô :
– Ba coi ở đâu mà nói vậy ?
“Nghiêm đường” giận dữ quăng quyển sổ liên lạc trước mặt thằng nhỏ :
– Cái gì đây ?
Thằng học trò vội vàng lượm quyển sổ liên lạc ở dưới nền nhà lên, đọc trang trong, thấy hơi lạ lạ, tên các thầy cô thì lạ hoắc, liền nhìn lên phía trên đầu trang, phần ghi tên học sinh và lớp, liền la lớn :
– Đây là sổ liên lạc của ba, đâu phải của con, tên ba đây nè !
“Nghiêm đường” giật mình, mới nghĩ thầm “hèn gì hồi nãy mình đọc thấy quen quen”, rồi nói nhỏ :
– Đâu mầy đưa đây tao coi !
“Nghiêm đường” liếc qua cái tên ghi trên đầu trang, rồi nói hết muốn nổi :
– Thôi, mầy ra ngoài chơi đi !

Thầy Giám Thị

Chiều nay thằng học trò đi thi học kỳ 2 về nói với ba nó :
– Ba ơi, chiều nay con đi thi có chuyện vui lắm !
Chuyện gì ? Làm bài được không, mầy liệu hồn, năm nay mà thi lại nữa ( hiện nay học sinh không còn ở lại lớp nữa – lời tác giả ) là liệu hồn với tao !
– Ba đừng lo, mấy Thầy không dám cho con thi lại đâu, bị cắt thi đua hết đó !
– Vậy chuyện gì ?
– Chiều nay tụi con thi môn Toán, ông Thầy H. coi thi, hồi trưa Thầy “sương sương” nên trống đánh năm phút sau Thầy mới vô, mặt mày đỏ gay !
– Vậy tụi bay trễ giờ làm sao ?
– Thì vậy, tụi con la quá trời !
– Rồi Thầy nói sao ?
Thầy nạt, rồi nói “Trễ gì mà trễ”, sau đó Thầy lấy danh sách ra điểm danh, tụi con cười bể bụng !
– Điểm danh có gì mà cười bể bụng ?
– Thầy cứ đọc : Hồ Văn Tẻn mấy lần, cả lớp ngơ ngác, đứa nào cũng hỏi nhau, “lớp mình có thằng nào tên là Hồ Văn Tẻn đâu ?”
– Sao lạ vậy, vậy thằng đó học lớp nào ?
– Sau đó Thầy kêu thằng Cường lớp trưởng hỏi, và đưa nó cái danh sách, nó nói với Thầy :” Đâu phải Hồ Văn Tẻn thầy, Họ và Tên mà ! “

19.09.2013
Huỳnh Minh Lệ

14 BÌNH LUẬN

 1. RE: Chuyện Cha Con
  Đọc mấy mẫu chuyện ngắn của anh HML thấy vui quá , hổng biết có giống ai “hồi đó” không dzậy ta? Nhà thơ chuyển nghề naỳ coi bộ trẻ maĩ không già đó nghe.

 2. Gởi Dao, BGSG, NgocLan và Ngô Đình Hải
  Cảm ơn các bạn đã đọc. Mong rằng [i]Mua vui cũng được một vài trống canh[/i]. Hì hì, 🙂 câu này đích thị là của Nguyễn Du chớ không phải Nguyễn Trãi !
  Anh Ngô Đình Hải nè ! Cảm ơn anh đã [b]vỡ[/b] “luận đề” của những câu chuyện ngắn này. Không đơn thuần là[i] mua vui[/i]. Đó là luận điểm căn bản của Nho giáo nói riêng, và Phương Đông nói chung. [b]Quân,Sư,Phụ[/b] lúc nào cũng đúng, dù là hôn quân, hôn sư, hôn phụ, đều có quyền [i]nạt[/i] kẻ dưới. Việt Nam mình có câu : Cha mẹ con voi mà nói con kiến cũng thì con cái cũng phải nghe. Cuộc đời đi dạy của tôi đã chứng kiến những [i]người chưa thành nhân mà đã thành sư[/i] nói những điều “bá láp” mà vẫn bắt học sinh phải nghe theo. Xã hội thì [i]miệng nhà quan có gang có thép ![/i]

 3. RE: Chuyện Cha Con
  Từ những chuyện dzui dzui để khái quát lên thành “luận đề”, cười trước thấm sau. “Hệ” này coi bộ còn nhiều đất lắm, vỡ thêm nữa nha anh Lệ! 🙂

 4. RE: Chuyện Cha Con
  Anh Lệ quên câu “con hơn cha nhà có phúc” rồi, nên thằng con mới có dịp chỉnh cha nó như vậy đó!
  Ngày nay, cha mà không chịu cập nhật “In tơ nét” cũng sẽ bị thằng con nó qua mặt luôn, cha ơi! 🙁

 5. Gởi Diệu Tâm
  Câu đó làm sao quên được DT ơi !
  DT đọc kỹ lại đi, trong bốn câu chuyện trên có lúc nào “Nghiêm đường” nói “Ba sai rồi, xin lỗi con “, hay Thầy nói ” Thầy sai rồi, xin lỗi các em” đâu ! Biết là sai, nhưng vẫn còn “chống chế”. Nhưng trong những câu chuyện này, “Nghiêm đường” là người cha hiền, chớ không sẽ còn “nạt” thằng con nữa ! Đó là còn tình cha con, còn ngoài xã hội, người dân mà dám “sửa lưng” quan thì gay go to !

 6. RE: Chuyện Cha Con
  Ông Ba nói cũng sai rồi …THANH MINH là “vợ chồng “đó nha!
  Con chỉnh cha , trò chỉnh thầy…ngán ngẩm thiệt anh LỆ hén?(nhưng mà vui!)

  • Gởi Trần Kim Thanh
   Cảm ơn TKT đã đọc. Rất vui vì câu chuyện này mà biết THANH MINH là vợ chồng, chắc cưới nhau “trong tiết tháng ba” ! 🙂

 7. RE: Chuyện Cha Con
  Lâu lâu anh Lệ thay đổi không khí cho bạn bè đọc “chuyện cười” ra nước mắt hả? Đời sống là những chuỗi mâu thuẫn kết lại với nhau bắt ta suy tư, có phải? Và thế là chúng ta lớn, chúng ta già và chúng ta sẽ chết đi….và mâu thuẫn rồi cũng sẽ còn hoài, còn mãi không ở vấn đề này thì ở vấn đề kia…một kết nối không ngừng nghĩ…
  Anh viết nữa nghen. KT

  • Gởi Kim Tiến
   Cảm ơn Tiến. Anh đang chờ mọi người hưởng ứng đề tài này đây. Tiến viết đi ! Anh trở lại làm thơ ! 🙂

 8. RE: Chuyện Cha Con
  Hì hì hì..Sẽ rất dzui nếu biết đích xác nhân vật chính trong các đoạn văn ngắn này là chính anh Lệ. ĐTH hâm mộ anh rồi đó nha! Thiệt phải nói tâm phục khẩu phục…anh luôn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả