Blog của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Qui Nhơn

Bên Dòng Suối

Bạn tôi năm ấy khoảng ba mươi tuổi, chưa lập gia đình.Như những thanh niên lớn lên ở làng quê này, anh sống bằng nghề làm rẫy, nuôi cha mẹ già.Một mình anh làm khoảng hai mẫu rẫy, trồng bắp, đậu và lúa, đủ trang trải lương thực cho cả gia đình.Mùa nắng, anh trồng thêm hoa quả, rau trái, gánh nước từ dưới dòng suối cạnh rẫy lên tưới, vì chưa có máy bơm.

Ban ngày anh lao động tay chân, ban đêm anh đốt ngọn đèn dầu hột vịt để chép kinh Phật.Trong lúc chép kinh, anh không nghĩ đến điều gì khác.Anh có tặng tôi một bộ kinh chép tay trên bốn quyển vở hai trăm trang, nét chữ ngay thẳng, đều đặn, không bôi xóa chữ nào.Chép kinh xong, anh ngồi thiền, khoảng hai giờ sáng mới đi ngủ, sáu giờ sáng đã thức dậy.

Có lần, tôi hỏi anh:
– Anh sống như vậy không thấy buồn sao?
Anh cười. Nụ cười anh hồn nhiên.
– Tôi làm việc, đâu có thời gian để buồn.
– Thường anh sợ điều gì nhất?
– Lãng phí thời gian, anh ạ! Mọi cái, mình có thể tìm lại được, trừ thời gian.
Một hôm, làm rẫy đến trưa, anh ngồi dưới bóng cây bên dòng suối, lấy ra lon guigoz cơm để ăn.Gió mát, nước suối trong xanh chảy róc rách có thể nhìn thấy cát trắng dưới đáy.Trên cây, tiếng chim hót vang cả một góc rừng.
Ăn cơm xong, anh đậy nắp lên lon guigoz rỗng, đứng dậy, phát nguyện:
“Người tu thiền phải kiến tính (ngộ). Kiến tính là bước đầu của con đường thiền. Tôi tu thiền, trong đời này, nếu được kiến tính, xin chư Phật gia hộ khi tôi ném chiếc lon rỗng này xuống suối, nó sẽ chìm xuống tận đáy. Còn nếu lon vẫn nổi trên mặt nước như bình thường, xem như việc tu không thành.
Phát nguyện xong, anh ném mạnh chiếc lon xuống nước. Nó vẫn không chìm, nổi lênh đênh trên mặt nước.
Bất ngờ, anh nhảy ùm xuống suối, lấy tay nhận chìm chiếc lon rỗng chạm đáy.
Anh kể lại chuyện ấy cho tôi nghe. Lắng nghe xong, tôi hỏi:
– Tại sao anh phải hành động như vậy?
Anh nhìn tôi, cười hồn nhiên:
– Muốn làm việc gì thành công, tự mình phải ra sức, không thể trông cậy vào sự may-rủi, anh ạ!

Hồ Ngạc Ngữ
04.12.2011

6 BÌNH LUẬN

 1. RE: Bên Dòng Suối
  Môt câu chuyện rất ngắn và rất hay. H rất rất thích nụ cười hồn nhiên và câu nói cuối “Muốn làm việc gì thành công phải tự mình ra sức, không thể chờ may-rủi anh ạ!”

 2. gửi Hà Xưa,
  Rất vui khi biết Hà Xưa đã thích câu chuyện.
  Người bạn ấy tên là Nhật Thư, được người chị bảo lãnh sang Mỹ cách đây 6 tháng.Anh đang làm nghề chữa bệnh từ thiện bằng đông y cho một ngôi chùa.

 3. Gửi anh Hồ Ngạc Ngữ
  Ai cũng hiểu muốn việc gì thành công thì phải ra sức. Chỉ có điều lắm lúc ta ra sức rất nhiều mà vẫn không thành công. Điều đó giải thích thế nào? anh Ngữ hỏi người bạn anh được không ạ?

 4. RE: Bên Dòng Suối
  Việc gì mình đã ra sức mà không thành công, có nhiều nguyên do:
  – nhân chưa đủ
  – duyên chưa hợp
  nên quả không hoàn toàn.
  Theo quan điểm PG, nếu gắng sức gieo nhân tốt, sẽ sinh ra quả tốt.
  Còn Khổng Tử khuyên:” Tận nhân lực, tri thiên mệnh”.
  Chúc thành công.

 5. Bên dòng suối
  Anh Ngạc Ngữ ơi. TT cũng có suy nghĩ như chị Diệu Tâm. Có những việc không thể áp dụng như câu chuyện kể trên. Thường thì khi làm việc gì ai lại không muốn thành công. Nhưng đôi khi những nỗ lực, sự hy sinh ấy chẳng có ý nghĩa gì. Nói như anh nói là gieo nhân tốt thì sẽ gặt quả tốt, TT cũng cảm thấy còn nghi ngờ. Hay là có kiếp trước hả anh, nên kiếp này phải trả. hic. TT thì không biết gì về các thuyết giáo của nhà Phật, và cũng không hiểu nhiều về Đạo Công Giáo. Chỉ thường làm việc và sông theo cái tâm là chính. Mỗi ngày qua đi, tối đến nằm xuống để suy gẩm xem mình đã làm được những gì, không được những gì…cố gắng để không làm gì ảnh hưởng xấu cho ai là tốt rồi. Vậy là vui rồi anh ạ. Có những người không sống tốt nhưng lại có cuộc sống không ai có thể mơ thấy được. hic. TT thấy lạ nên nói vậy thôi. Chúc anh vui nha.

 6. gửi Thu Trang,
  Em sống như vậy là tốt rồi.Đạo nào cũng khuyên con người làm lành, lánh dữ.
  Nhân quả, nếu đi sâu, có tam thế nhân quả- nhân quả 3 đời-, em ạ!
  Mình chỉ thấy quả, ít thấy cái nhân, nên có người sống không tốt mà vẫn sung sướng và ngược lại.
  Anh vẫn tin nhân quả như một luật công bằng trong vũ trụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng tác Giả